Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn NTM.

Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn NTM.

(HBĐT) - Xác định giao thông là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, thời gian qua, các xã trong huyện Lạc Sơn đã huy động nhiều nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực trong nhân dân để xây dựng giao thông nông thôn. Nhờ đó đến nay, nhiều tuyến đường trục xã, thôn được cứng hóa với sự tham gia đóng góp tích cực của người dân. Diện mạo nông thôn có bước đổi mới, chuyển biến khá toàn diện.

 

Là tiêu chí thứ 2 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, tiêu chí phát triển GTNT được coi là khó thực hiện nhất. Nhưng đến nay, huyện đã có 3/28 xã đạt tiêu chí này là Vũ Lâm, Liên Vũ và Nhân Nghĩa. Để có được kết quả đó là do huyện đã làm tốt công tác dân vận để nhân dân hiểu rõ xây dựng NTM là một chương trình hợp lòng dân, được nhân dân nhiệt tình ủng hộ và tham gia thực hiện. Người dân đã hiến đất làm đường, đóng góp sức người chung tay xây dựng những con đường liên thôn, liên xã. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền các cấp đều có kế hoạch giao chỉ tiêu xây dựng, phát triển đường thôn, xóm bằng nhiều nguồn vốn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

 

Liên Vũ là xã về đích NTM năm 2015. Những năm qua, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp tiền mua cát, sỏi, huy động công lao động, hiến đất mở rộng đường. Các tuyến đường nông thôn, nội đồng đã thực hiện hoàn thành theo quy định.

 

Đường trục xã, liên xã có chiều dài toàn tuyến 1,5 km, trong năm 2015 đã được UBND huyện phân bổ bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cứng hóa 1,5 km đường liên xã kinh phí 2.750 triệu đồng, đạt 100% theo yêu cầu của tiêu chí. Đường trục thôn, liên thôn dài 20,4 km, đến nay  cứng hóa được 17,75 km,  đạt 83%.

 

Đường ngõ xóm dài 31,33 km đã  bê tông hóa được 26,03 km, còn lại được rải cấp phối bằng đá, sỏi không lầy lội vào mùa mưa. Đường trục chính nội đồng tổng chiều dài các tuyến trong toàn xã 6,4 km đã được cứng hóa 3,8 km, đạt 59,4%. Số còn lại  rải cấp phối đảm bảo giao thông nội đồng đi lại thuận tiện. Tổng kinh phí đã thực hiện cho việc xây dựng mới, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã trong 5 năm (2011 - 2015) là 12.014 triệu đồng, trong đó, nguồn từ chương trình xây dựng NTM 33,4 tỉ đồng, nguồn vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác 4.843 triệu đồng, người dân đóng góp 3.771 triệu đồng.

Theo thống kê, toàn huyện có tổng chiều dài đường trục xóm, liên xóm, ngõ xóm đã cứng hóa 407,064/ 2.174,564 km, trong đó, đường giao thông trục xã đã cứng hóa được 105,5/362,614 km, cấp phối được 71,211 km và đường đất là 185,91 km; đường giao thông trục xóm đã cứng hóa 176,72/ 600,05 km, cấp phối được 55,57 km; đường giao thông ngõ xóm cứng hóa được 74,25/ 660,01 km, cấp phối được 24,09 km và đường đất chưa được cứng hóa 561,76 km, bằng 11,3%; đường giao thông nội đồng đã cứng hóa được 28,85 km... Trong 5 năm, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng GTNT của toàn huyện đạt trên 95 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 29 tỉ đồng, nguồn vốn xây dựng NTM hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn gần 21 tỉ đồng.

 

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó phòng NN&PTNT huyện Lạc Sơn cho biết:  Tiêu chí giao thông có thể coi là tiêu chí “xương sống” tạo tiền đề phát triển KT-XH để triển khai và hoàn thành các tiêu chí khác. Sự đồng thuận của người dân trong phong trào làm đường giao thông thời gian qua là điều kiện và cơ hội thuận lợi để huyện Lạc Sơn đạt những kết quả tích cực.  Trong thời gian tới, huyện Lạc Sơn sẽ phát huy tối đa sức mạnh toàn dân bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời tuyên truyền, vận động sâu rộng để người dân phát huy tốt vai trò chủ thể của mình trong lộ trình xây dựng NTM.

                                             

                                                                             Đinh Thắng  

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục