Anh Hà Văn Hưng, xóm Bái, xã Nam Sơn một trong những hộ gia đình có thu nhập cao nhất từ trồng quýt cổ.

Anh Hà Văn Hưng, xóm Bái, xã Nam Sơn một trong những hộ gia đình có thu nhập cao nhất từ trồng quýt cổ.

(HBĐT) - Triển khai mô hình phục tráng quýt cổ đến nay đã được 8 năm, nhiều hộ gia đình ở xã Nam Sơn (Tân Lạc) đã có thu nhập bình quân trên dưới 100 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm 10% (2015). Diện tích đất trồng quýt cổ chiếm ¼ diện tích đất trồng trọt của toàn xã, tính đến nay (tháng 11/2015) toàn xã đã trồng được 50 ha quýt, gấp 50 lần so với thời điểm phục tráng quýt cổ năm 2008. Ước tính mỗi cây thu được từ 40-50 kg quả, nhiều gia đình có điều kiện chăm sóc tốt thì có cây thu đến cả 1 tạ quả. Trung bình mỗi 1 ha thu được trên dưới 25 tấn quả. Hiện đã có 250 hộ gia đình tham gia trồng quýt, trung bình mỗi hộ trồng khoảng 300-400 cây vườn.

 

Đồng chí Bùi Thanh Truyền, chủ tịch UBND xã Nam Sơn chia sẻ về những khó khăn trong ngày đầu phục tráng quýt cổ: “Quýt cổ Nam Sơn đã có từ rất lâu đời nhưng không được quan tâm và chăm sóc. Trước kia chỉ là loại cây ăn quả “tự sản, tự tiêu”, không ai nghĩ đến hiệu quả kinh tế từ việc trông quýt. Quýt cổ gồm 2 loại: quýt dẹt bánh xe, quýt chua ngọt. Là loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của Nam Sơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhân dân địa phương. Nhận thấy tiềm năng của việc trồng quýt, chúng tôi khuyến khích người dân trồng, nhân rộng diện tích trồng quýt. Tuy nhiên, người dân nơi đây không ai tin, vẫn trông vào các loại cây có thu nhập thấp. Chưa kể những yếu tố khách quan trong ngày đầu trồng thử như: địa hình nhiều đồi dốc, các loại sâu bệnh hoành hành, thời tiết diễn biến thất thường, kinh nghiệm trồng trọt càng làm người dân nghi ngờ hiệu quả kinh tế từ cây quýt. UBND xã phải tổ chức vận động, tuyên truyền và trồng thử tại một số hộ, vận động các gia đình tiểu biểu, dám nghĩ dám làm. Ngoài ra, sở NN&PTNT tỉnh còn hỗ trợ giúp đỡ trong việc ghép giống mới tăng năng suất, truyền đạt kinh nghiệm phòng trống các loại bệnh dịch. Sau 3 năm, nhiều hộ gia đình tiên phong trong việc trồng quýt đã đến ngày thu hoạch. Mặc dù chưa có kinh nghiệm và còn mất mùa do thời tiết và sâu bệnh nhưng uớc tính mỗi hộ thu được từ 20-30 triệu đồng/vụ từ việc bán quýt, một số tiền không nhỏ đối với người dân vùng cao này”.

 

Gia đình anh Hà Văn Hưng, xóm Bái là một trong những gia đình tiêu biểu trong việc phục tráng quýt cổ. Sinh ra và lên tại vùng đất Nam Sơn này, anh đã có gần 20 năm kinh nghiệm trồng quýt. Ngay từ khi có chủ trương phục tráng quýt cổ anh rất hào hứng vì bản thân đã có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng quýt, thêm vào đó là sự hỗ trợ của nhà nước và Đảng ủy, chính quyền xã sẽ giúp gia đình anh sớm thoát được cảnh nghèo đói. Gia đình anh hiện đang trồng khoảng 2 ha, với khoảng 1.400 cây (400 gốc mới trồng). Anh cho biết: “Quýt nhà tôi giá trung bình khoảng 25.000 đồng/kg, dịp lễ tết có thể lên tới 30.000 đồng/kg. Trong năm 2014, do mất mùa, sâu bênh và bị các thương lái ép giá nên gia đình tôi chỉ thu được hơn 100 triệu đồng. Ước tính trong năm 2015, gia đình tôi sẽ thu về khoảng 250-300 triệu đồng từ việc trồng quýt. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và phát triển trang trại của mình để tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống gia đình. Ngoài ra, tôi tiếp tục hỗ trợ các gia đình mới xây dựng trang trại, truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức trồng trọt, giúp đỡ nhau để cùng nhau phát triển hơn”.

 

Nhận thấy được hiệu quả kinh tế cao, đem lại thu nhập không nhỏ  từ việc trông quýt, “nhà nhà trồng quýt, người người trồng quýt”. Nhà ai có vườn, còn khoảng trống là tận dụng để trồng quýt. Các hộ dân tham gia các hội nghị và lớp học để có thêm kinh nghiệm trồng trọt. Học hỏi, tham khảo sách, báo và những người đi trước. Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế còn sử dụng vốn mua lại đất trồng trọt, nhân rộng và phát triển quy mô lớn hơn.

 

Trong thời gian tới, Đảng ủy và chính quyền xã Nam Sơn sẽ có kế hoạch phát triển xây dựng thương hiệu “quýt cổ Nam Sơn” nhằm mục đích quảng bá đến rộng rãi bạn bè ở trong, ngoài tỉnh. Ngoài ra, việc hình thành thương hiệu sẽ không bị các thương lái ép giá, có thị trường tiêu thụ ổn định, đem lại mức thu nhập cao cho người dân.

 

 

 

                                                                         Đức Anh (CTV)

 

 

 

Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục