(HBĐT) - CCB Lò Minh Lợi, xóm Bâng, xã Đồng Bảng (Mai Châu) là một trong những tấm gương điển hình thương binh làm kinh tế hiệu quả. Bằng sự kiên trì, nỗ lực, ông đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi kết hợp trồng rừng. Trên diện tích 6 ha, ngoài nuôi gà, vịt thả vườn, ông còn trồng nhiều loại cây quý cho thu nhập cao.

 

Muốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình nhưng lại thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất nên trước đây, cuộc sống gia đình CCB Lò Minh Lợi gặp nhiều khó khăn. Vốn là một người mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, với quyết tâm vượt lên đói nghèo, ông quyết định tìm hướng làm ăn sao cho thật hiệu quả và bền vững. Là một người gắn bó lâu năm với sản xuất nông nghiệp, ông hiểu những giá trị tiềm năng từ đồng đất mang lại. Suy nghĩ đó thôi thúc ông mạnh dạn vay thêm vốn từ ngân hàng cộng với số vốn do gia đình tích luỹ, ông xây dựng, phát triển kinh tế theo hướng mô hình kết hợp trồng rừng và chăn nuôi. Sau nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn, giờ đây, ông có một trang trại khá quy mô diện tích gần 6 ha với các loại cây như xoan, mỡ, trầm gió, bương, dổi... và nuôi khoảng 100 con ngan đen, trên 200 con gà thả vườn, 50 con gà đẻ trứng. Mặc dù mới hình thành nhưng trang trại của ông đã đạt được hiệu quả đáng mừng và ngày càng phát triển. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập từ 140 - 160 triệu đồng/năm. Ngoài tập trung chăm sóc những cây trồng lâu năm, ông trồng xen canh những cây ngắn ngày như sắn, khoai lang... vừa tận dụng được diện tích đất vừa mang lại nguồn thu không nhỏ. Mạnh dạn trong làm kinh tế lại sáng tạo trong kinh doanh, ông đã dần ổn định cuộc sống...

 

Không những làm kinh tế giỏi, ông còn là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đồng Bảng. ông luôn quan tâm đến đời sống của của chiến sĩ dân quân, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình. Là cán bộ hội tâm huyết, ông thường xuyên trao đổi, chia sẻ với các hội viên, từ đó giúp họ có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nhất là kinh nghiệm trong xây dựng mô hình VAC. Bên cạnh đó, ông còn tuyên truyền, vận động các hội viên xây dựng, duy trì quỹ hội để thăm hỏi, động viên, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Từ đó tăng cường mối đoàn kết nội bộ, xây dựng chi hội đạt TS-VM.

 

Với nghị lực của người lính, ông Lò Minh Lợi đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế” được mọi người tin yêu. Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực, ông đã được UBND huyện Mai Châu tặng giấy khen về phát triển kinh tế nông thôn, danh hiệu người nông dân kiểu mẫu. Những phần thưởng đó là nguồn động viên giúp ông nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình và gương mẫu, nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội. CCB Lò Minh Lợi xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.

 

 

 

 

                                                                    Thu Hường

                                                         (Đài TT-TH Mai Châu)

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục