Xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) phát triển mô hình dịch vụ nông nghiệp phục vụ sản xuất.

Xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) phát triển mô hình dịch vụ nông nghiệp phục vụ sản xuất.

(HBĐT) - Xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài, xuyên suốt, cần phát huy tính tự chủ, tự lực vươn lên thoát nghèo của cộng đồng dân cư. Một mặt thực hiện tốt việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, đảm bảo an sinh xã hội, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt chuẩn NTM... Đó là những nhiệm vụ, giải pháp được nêu cụ thể trong Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) nhiệm kỳ 2015-2020.

 

Đồng chí Bùi Văn Hồng, Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã luôn đặt chương trình xây dựng NTM là mối quan tâm hàng đầu. Bởi, sự đổi mới đó là cho dân, vì dân.

 

Theo đó, Đảng ủy xã Thượng Cốc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp. Hàng năm, Đảng ủy ra nghị quyết về phát triển KT-XH, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi có giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Về trồng trọt, xã đã tăng diện tích cây công nghiệp ngắn ngày, cơ bản xóa bỏ tư tưởng độc canh cây lúa. Hàng năm, xã chủ động đưa 90% diện tích ngô, lạc, đậu tương, bí... giống mới, năng suất cao vào gieo trồng. Trong chăn nuôi, cùng với mở rộng quy mô, xã đã chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt phòng trừ dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Hiện, toàn xã có 5 trang trại nuôi trâu, lợn với tổng đàn trâu 450 con, bò 79 con, lợn 10.500 con, 22.000 con gia cầm và 250 đàn ong. Kinh tế rừng có sự chuyển biến rõ nét. Trung bình hàng năm xã trồng được 30 ha rừng trên diện tích đã khai thác. Độ che phủ rừng đạt 50%, bằng 100% kế hoạch đề ra, tổng thu nhập từ rừng đạt 12 tỷ đồng/năm.

 

Công tác KN-KL được triển khai tích cực và coi là nhiệm vụ, biện pháp quan trọng để tiếp thu KH-KT mới áp dụng vào sản xuất. Trong 5 năm (2010 - 2015) xã tổ chức được 18 lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho nông dân và nhiều lớp học khác. Đồng thời, duy trì tốt hoạt động của các tổ dịch vụ bảo vệ thực vật, tổ dịch vụ nông nghiệp ở các xóm. Bên cạnh đó, xã cũng tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư cho thương mại, dịch vụ. Hiện, toàn xã có trên 150 cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động.

 

Tranh thủ các nguồn vốn, 5 năm qua, xã Thượng Cốc đã hỗ trợ đầu tư hoàn chỉnh các công trình trị giá hàng tỷ đồng phục vụ đời sống dân sinh. Đó là đường ngầm vượt lũ cứu hộ, cứu nạn vào xóm Cồn và xóm Cọ (2 xóm đặc biệt khó khăn); xây dựng 2 nhà văn hóa ở xóm Luống và xóm ốc; nâng cấp, sửa chữa hệ thống đập Khạt, xóm Cáo; xây mới cụm nhà trẻ ở xóm Mè và 8 phòng học chức năng của trường tiểu học; kiên cố hóa được 3 km đường bê tông liên xóm; rải cấp phối, cứng hóa 2 km cho 6 xóm đặc biệt khó khăn...

 

Chăm lo phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực phục vụ lợi ích của nhân dân, xã Thượng Cốc đã và đang tiến chắc trên bước đường xây dựng NTM. Năm 2015, xã đã đạt 10 tiêu chí. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức 9,5%; thu nhập bình quân đạt 14,5 triệu đồng/người/ năm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, xã Thượng Cốc nỗ lực không ngừng để không trễ hẹn với điểm đến NTM.

 

 

 

 

                                                                          Lam Nguyệt

 

 

 

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục