Nhóm sản xuất rau hữu cơ  xóm Gừa,  xã Cư Yên  hoạt động  hiệu quả hơn  từ khi tham gia liên nhóm  nông nghiệp hữu cơ huyện Lương Sơn và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng PGS.

Nhóm sản xuất rau hữu cơ xóm Gừa, xã Cư Yên hoạt động hiệu quả hơn từ khi tham gia liên nhóm nông nghiệp hữu cơ huyện Lương Sơn và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng PGS.

(HBĐT) - PGS là hệ thống giám sát có sự tham gia của tổ chức cộng đồng, đây được xem là giải pháp ưu việt giúp những nông hộ sản xuất quy mô nhỏ có thể tiếp cận quy trình sản xuất an toàn và bền vững, từ đó cung ứng ra thị trường những sản phẩm rau an toàn đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tại huyện Lương Sơn, hiện nay đang có 16 nhóm sản xuất rau hữu cơ (với 114 hộ sản xuất) tham gia hệ thống giám sát PGS.

 

PGS là một hệ thống quản lý chất lượng, có sự tham gia của các bên liên quan vào đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm hướng vào thị trường địa phương. Để tham gia vào nhóm sản xuất PGS, người nông dân phải được đào tạo, tập huấn kỹ thuật canh tác hữu cơ và các tiêu chuẩn PGS. Từ 5 nông dân trở lên sẽ liên kết thành nhóm sản xuất, vài nhóm lại tập hợp thành liên nhóm. Đặc điểm nổi bật ở hệ thống PGS là người sản xuất tham gia vào tiến trình thanh tra chéo lẫn nhau. ưu điểm nổi bật là liên kết được các tác nhân (nông dân -  doanh nghiệp -  nhà quản lý) để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng với mức giá hợp lý.  

Tại huyện Lương Sơn  -địa phương duy nhất của tỉnh đã và đang áp dụng hệ thống PGS, liên nhóm nông nghiệp hữu cơ huyện được thành lập từ tháng 3/2009, hoạt động lồng ghép trong tổ chức Hội Nông dân huyện và chịu sự giám sát của Hội. Hiện nay, liên nhóm có 16 nhóm sản xuất rau hữu cơ với 114 hộ thành viên, tổng diện tích sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận PGS 67.166 m2 (ngoài ra còn có 2 hộ nuôi gà hữu cơ đã được cấp chứng nhận PGS). Hàng năm, sản lượng rau hữu cơ PGS được tiêu thụ thông qua các hợp đồng đạt khoảng 60 - 80 tấn, chưa kể một phần sản lượng không nhỏ được cung ứng cho thị trường bán lẻ trong và ngoài huyện. Tại kênh liên kết với các doanh nghiệp thu mua số lượng tập trung, hiện, liên nhóm đang được kết nối với ba đối tác doanh nghiệp chính là Công ty TNHH Tâm Đạt, Tràng An và Vinagap. Có thể nói, từ khi thành lập đến nay, với những hoạt động đúng hướng, liên nhóm nông nghiệp hữu cơ huyện Lương Sơn đã trở thành cốt lõi, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của địa phương phát triển theo hướng sản xuất hữu cơ đảm bảo chất lượng và VSATTP.  

Đồng chí Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nông dân huyện kiêm trưởng liên nhóm, trao đổi: Nhìn chung, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hướng đi đúng đắn, vừa mang lại việc làm, nguồn thu nhập ổn định, nâng cao hiệu quả kinh tế cho sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ, vừa tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đảm bảo chất lượng, VSATTP cho người tiêu dùng. Thêm vào đó, sản xuất hữu cơ còn giúp củng cố các chu kỳ sinh học, bảo vệ môi trường trong sạch, duy trì và gia tăng độ màu mỡ lâu dài cho đất, cân bằng hệ sinh thái động, thực vật... Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay  khi vấn đề chất lượng, VSATTP đối với các loại nông sản thực phẩm đang trở nên bức xúc thì việc xuất hiện các nhóm sản xuất hữu cơ áp dụng hệ thống PGS ở Lương Sơn càng được đánh giá cao và cần khuyến khích nhân rộng ra phạm vi toàn tỉnh.

 

                                                                      Thu Trang

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục