HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì (Kim Bôi) đảm bảo việc làm và thu nhập cho thành viên tổ sản xuất các loại giống cây trồng từ 3 triệu đồng/tháng/thành viên. 

ảnh: Thành viên HTX chăm sóc giống rau su hào vụ đông.

HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì (Kim Bôi) đảm bảo việc làm và thu nhập cho thành viên tổ sản xuất các loại giống cây trồng từ 3 triệu đồng/tháng/thành viên. ảnh: Thành viên HTX chăm sóc giống rau su hào vụ đông.

(HBĐT) - Năm 2014, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì, xã Hạ Bì (Kim Bôi) được thành lập theo loại hình kinh tế tập thể. Với việc tổ chức kinh doanh dịch vụ đa dạng, HTX đã và đang đi vào hoạt động hiệu quả.

 

Theo đồng chí Nguyễn Thái Học, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, với đặc thù xã có địa bàn rộng, cơ cấu sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp còn nhỏ lẻ, sự ra đời của HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì trước hết đáp ứng nhu cầu của người dân. Quá trình tham gia thị trường, bên cạnh các cơ hội như Nhà nước khuyến khích phát triển HTX, chính quyền quan tâm tạo điều kiện, các ngành chuyên môn hỗ trợ chuyển giao kỹ thụât vào sản xuất, HTX gặp không ít thách thức: máy móc thiết bị thiếu, giá cả hàng hoá nông sản không ổn định... Để phát triển, tăng khả năng cạnh tranh, HTX đã bố trí sản xuất khép kín, hạn chế thấp nhất lãng phí trong sản xuất, kinh doanh giúp đưa ra các sản phẩm giá thành thấp nhất, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Trong năm đầu hoạt động, HTX đã sản xuất 200.000 các loại giống rau vụ đông, áp dụng dây chuyền sản xuất đạt 20 ha mạ khay và cung ứng giống lúa, phân bón cho nhân dân trong vùng đạt 50 ha. Để làm tốt phân phối sản phẩm dịch vụ, HTX đã mở rộng và tăng cường mối quan hệ với các đơn vị, công ty sản xuất vật tư nông nghiệp có uy tín, giữ mối quan hệ tốt với các đơn vị chuyên môn của huyện, UBND các xã nhằm cung ứng sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá thành thấp nhất tới người tiêu dùng. HTX còn tăng cường áp dụng tiến bộ KH-KT trong sản xuất giống cây trồng, làm ra sản phẩm có chất lượng đảm bảo cạnh tranh. Đồng thời, mở rộng thị trường bằng tờ rơi, thư ngỏ nhằm giới thiệu hình ảnh và sản phẩm cung ứng của HTX, mời các cá nhân, đơn vị có nhu cầu về thăm HTX, từ đó tạo cơ hội đánh giá về hoạt động của mình và hình thành mối quan hệ kinh doanh lâu dài.

Năm 2015, HTX đã duy trì và phát triển thêm về quy mô và sản lượng của bộ phận sản xuất mạ khay, tăng quy mô tổ sản xuất các loại giống cây trồng như rau, củ, quả và giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp tiến tới thành lập tổ dịch vụ thu hoạch và làm đất, tổ dịch vụ thuỷ lợi, tổ dịch vụ BVTV phòng trừ dịch hại câu trồng, phát triển hệ thống cửa hàng vật tư nông nghiệp, cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm nông sân, sản phẩm TTCN của địa phương.

Bình quân hàng năm, doanh thu của HTX đạt 600 - 700 triệu đồng, trong đó, doanh thu về kinh doanh phân bón, thuốc BVTV, thức ăn gia súc, giống cây trồng chiếm khoảng 60% tổng doanh thu. Khi mới thành lập, HTX có 15 thành viên, đến nay số lượng gia nhập đã tăng lên 32 thành viên, HTX đã đảm bảo mức thu nhập bình quân mỗi tháng đạt 3  - 4,5 triệu đồng/thành viên. Cũng trong năm, HTX triển khai loại hình dịch vụ gieo mạ thuê, cung ứng mạ gieo cho các mô hình và cá nhân với diện tích khoảng 30 ha, cung ứng vật tư nông nghiệp từ giống đến phân bón cho lúa và rau đến 2 xóm với tổng diện tích trên 100 ha. Để thực hiện tốt phương án sản xuất, kinh doanh, HTX thường xuyên nhập các mặt hàng phục vụ nhu cầu thành viên HTX, nhân dân trong xã và các nơi lân cận. Xúc tiến liên hệ làm đại lý chính thức cho công ty chuyên sản xuất, cung ứng các loại giống, phân bón, máy nông nghiệp để phục vụ bà con nông dân kịp thời, không phải qua các khâu trung gian.

 

                                                                             Bùi Minh

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục