Trong năm, toàn tỉnh đã chuyển đổi trên 900 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu ngắn ngày cho thu nhập cao hơn (ảnh: trồng rau hữu cơ đảm bảo chất lượng VSATTP tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn)

Trong năm, toàn tỉnh đã chuyển đổi trên 900 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu ngắn ngày cho thu nhập cao hơn (ảnh: trồng rau hữu cơ đảm bảo chất lượng VSATTP tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn)

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả, năm nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi được khoảng 2.900 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn như ngô, bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột, ớt… Trong đó, chuyển sang trồng cây ngô 857 ha, cây công nghiệp ngắn ngày 1.020 ha, cây rau màu ngắn ngày 912 ha, cây trồng khác 185 ha…

 

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, các loại cây trồng sau được chuyển đổi đã cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2,5 – 3 lần so với trồng lúa. Nhìn chung, việc chuyển đổi được thực hiện phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế và không ảnh hưởng tới quy hoạch đất trồng lúa của tỉnh. Đáng ghi nhận là trong quá trình thực hiện, một số địa phương như Tân Lạc, Cao Phong, Lương Sơn, Lạc Sơn… đã lựa chọn được các loại cây có giá trị kinh tế nổi bật để đầu tư thành cây trồng chủ lực của địa phương, chú trọng phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao và bền vững.

 

 

                                                                              Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục