Giao thông trắc trở là một trong những khó khăn của xã Quý Hòa trong hành trình xây dựng NTM.  Ảnh: Đường lên xóm Thung.

Giao thông trắc trở là một trong những khó khăn của xã Quý Hòa trong hành trình xây dựng NTM. Ảnh: Đường lên xóm Thung.

(HBĐT) - Quý Hòa là xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Lạc Sơn khoảng 20 km. Sau 5 năm (2011 - 2015) triển khai chương trình xây dựng NTM, bộ mặt làng quê và cuộc sống của người dân đã có những chuyển biến tích cực. Với xuất phát điểm thấp, để cán đích NTM, Quý Hòa còn phải vượt qua nhiều thử thách.

 

Theo đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa cho biết: Ngay khi triển khai chương trình xây dựng NTM, công tác tuyên truyền, vận động được xã rất chú trọng và sự tham gia của người dân cũng khá tích cực. Với xuất phát điểm là xã nghèo và khi bắt tay thực hiện “trắng” tiêu chí nên đến hết năm 2014, xã mới đạt được 6 tiêu chí (số 1 - quy hoạch và thực hiện quy hoạch, số 12 - cơ cấu lao động, số 14 - giáo dục, số 16 - văn hóa, số 18 - hệ thống TCCTXH vững mạnh và số 19 - ANTTXH). Dự kiến năm 2015 đạt thêm tiêu chí về điện và bưu điện. Trong giai đoạn đầu, xã Quý Hòa tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là giao thông, thủy lợi. Do nguồn lực hạn chế nên 2 vấn đề này đang là nỗi trăn trở của xã.  

Quý Hòa có 17 xóm, 1.312 hộ, 6.045 nhân khẩu, địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư phân bố rải rác nên hệ thống giao thông rất phức tạp. Sau khi được đầu tư nâng cấp, tuyến đường trục chính của xã dài 3 km đã cơ bản đạt chuẩn, thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, tuyến đường liên thôn, liên xóm hiện mới được bê tông hóa ở mức khiêm tốn, tuyến đường trục thôn mới chỉ có 3,6/25,3 km đạt chuẩn (chiếm 14,2%); đường ngõ xóm có 3,9/31,7 km (chiếm 12,9%); đường nội đồng mới chỉ có 1,2/27,6 km được nâng cấp, mở rộng (chiếm 4,3%).  

Giao thông trắc trở tạo ra rào cản trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Điển hình như ở Đồi Thung (xóm Thung 1, Thung 2 là 2/36  xóm khó khăn nhất của tỉnh), vài năm trước có một doanh nghiệp ở Hà Nội muốn đầu tư để phát triển trồng các loại rau, củ vì khí hậu trên này thuận lợi nhưng do giao thông quá khó khăn, mưa gió không thể đi xe lên được nên đành bỏ cuộc. Đó là chưa kể, con lợn, con gà, măng, ngô của bà con làm ra rất khó mang đi tiêu thụ. Chính vì vậy,  để nâng cao đời sống của bà con thực sự là bài toán khó.  

Cùng với giao thông, hệ thống thủy lợi cũng diễn ra chậm. Hệ thống kênh mương ở Quý Hòa dài 66,6 km, hiện mới chỉ có 14,2 km đạt chuẩn (chiếm 21,3%). Cả xã có một hồ thủy lợi là hồ Khả đang trong quá trình xây dựng và 34 bai chứa nước đều chưa đạt chuẩn. Trong khi trồng trọt đóng vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế của xã. Ngoài ra, xã còn nhiều vấn đề trăn trở như: dân trí còn hạn chế, đời sống của bà con chậm chuyển biến, tỷ lệ hộ nghèo cao (52,4%), tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn còn thấp (26%), trạm y tế xuống cấp, cơ sở vật chất văn hóa chưa đảm bảo... 

Trước những khó khăn đó, đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết, công tác vận động, tuyên truyền để người dân và các ngành, đoàn thể tham gia tích cực vào xây dựng NTM sẽ là nhiệm vụ được xã đặc biệt chú trọng. Đồng thời, xã mong tiếp tục nhận được sự đầu tư nhiều hơn nữa của các cấp chính quyền để tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất thiết yếu, làm nền tảng để xã về đích theo đúng lộ trình đề ra.

 

 

                                                                      Viết Đào  (CTV)

 

 

Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục