Thực hiện chiến dịch thủy lợi đợt 2/2015, huyện Kim Bôi đã huy động trên 28.550 ngày công, hoàn thành vượt kế hoạch. (Ảnh: Huy động người dân kè đá, nâng cấp kênh mương nội đồng trên địa bàn xã Sơn Thủy.)

Thực hiện chiến dịch thủy lợi đợt 2/2015, huyện Kim Bôi đã huy động trên 28.550 ngày công, hoàn thành vượt kế hoạch. (Ảnh: Huy động người dân kè đá, nâng cấp kênh mương nội đồng trên địa bàn xã Sơn Thủy.)

(HBĐT) - Đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt 2 năm 2015 đảm bảo tiến độ và đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, để chủ động khắc phục khó khăn về nước tưới trong sản xuất vụ đông - xuân 2015 - 2016, các địa phương đang tiếp tục tăng cường công tác thủy lợi, chú trọng tích trữ và điều tiết sử dụng nguồn nước hợp lý.

 

Theo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 514 hồ chứa nước với dung tích chứa khoảng 130 triệu m3 và trên 3.000 km kênh mương các loại. Hệ thống này có khả năng cấp nước tưới chủ động cho khoảng 38.000 ha lúa (đáp ứng gần 90% yêu cầu về nước cho diện tích gieo cấy lúa) và khoảng 8.000 ha cây hoa màu, hiệu suất tưới đạt 78% so với năng lực thiết kế, hiệu suất tiêu đạt 63%.  Tỷ lệ diện tích gieo trồng cây hàng năm được tưới đạt 40%, được tiêu đạt 83%. Trong 5 năm gần đây (2011 - 2015), bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp hệ thống các hồ chứa. Đã có gần 40 dự án với hơn 60 công trình hồ chứa được nâng cấp, sửa chữa, xây mới từ đầu mối đến kênh mương với tổng mức đầu tư hơn 900 tỷ đồng góp phần đảm bảo an toàn công trình, nâng cao năng lực tưới tiêu phục vụ sản xuất. Cùng với đó, công tác quản lý các hồ chứa nói riêng và quản lý,  vận hành hệ thống công trình thủy lợi nói chung luôn được các địa phương chú trọng triển khai. Trong đó, thực hiện hiệu quả chiến dịch toàn dân làm thủy lợi (mỗi năm 2 đợt) là giải pháp quan trọng mang lại những hiệu quả thiết thực.

 

Năm nay, chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đồng thời đảm bảo tốt tiến độ. Kết quả, toàn tỉnh đã huy động 639.540 ngày công, đào đắp 589.293 m3 đất, xây kè 10.500 m3 đá, phát dọn 2.720.436 m2 mái bờ kênh mương và đập, tổng giá trị kinh phí thực hiện khoảng 41,67 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch. Riêng đợt 2, đến đầu tháng 12, các địa phương đã cơ bản hoàn thành kế hoạch với tổng khối lượng công việc: đào đắp 396.532 m3 đất; phát dọn 976.087 m2 kênh mương, mái đập; huy động trên 243.460 ngày công. Các huyện có khối lượng công việc thực hiện được nhiều nhất là Lương Sơn, Lạc Thủy, Lạc Sơn, Kim Bôi...

 

Cùng với hoàn thành tốt 2 đợt chiến dịch, các địa phương đã chú trọng công tác thủy lợi, thiết thực ứng phó với diễn biến căng thẳng của hạn hán bằng các biện pháp tích cực trong quản lý khai thác công trình, sử dụng nước tưới phù hợp với tiến độ sản xuất, chủ động tiết kiệm nước... Đặc biệt, đối mặt với tình hình hạn hán trên diện rộng, các địa phương đã tăng cường thực hiện các biện pháp chống hạn để giảm thiệt hại đối với sản xuất. Các biện pháp này đang tiếp tục được áp dụng trong sản xuất vụ đông - xuân tới, được dự báo là sẽ gặp nhiều khó khăn do tình hình hạn hán diễn biến căng thẳng.

 

Nhấn mạnh một số nội dung quan trọng trong triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2016, đồng chí Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Khả năng đáp ứng nguồn nước để phục vụ sản xuất sẽ khó khăn, nguy cơ hạn hán tăng cao do ảnh hưởng mạnh từ hiện tượng El Nino. Dự kiến toàn tỉnh có khoảng 4.800 ha lúa và hơn 5.000 ha màu sẽ bị hạn sau khi cấy và gieo trồng. Chính vì vậy, ngay sau khi hoàn thành chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt 2/2015, các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác thủy lợi, quản lý chặt chẽ nguồn nước hiện có, đồng thời chú trọng tích nước tại hệ thống hồ chứa, thường xuyên kiểm tra sự vận hành của hệ thống công trình thủy lợi nhằm đảm bảo giữ nước phục vụ sản xuất vụ đông - xuân 2015 - 2016.

 

 

 

                                                                               Thu trang

 

 

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục