Niềm hân hoan của người trồng bưởi đỏ xã Thanh Hối nhờ bưởi năm nay được giá.

Niềm hân hoan của người trồng bưởi đỏ xã Thanh Hối nhờ bưởi năm nay được giá.

(HBĐT) - Xuân này, nông dân vùng “tâm” trồng bưởi đỏ xã Thanh Hối (Tân Lạc) đón một cái Tết hoan hỉ. Nhà nhà ăn Tết to bởi diện tích bưởi cho thu hoạch đã bán róc vườn, giá cao, ổn định. Bà con đón Tết, sắm sanh có phần rủng rỉnh.

 

 

Ông Dương Tất Tính ở xóm Tân Hương 1, một trong những nhà nông điển hình của huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng và làm giàu thành công từ cây bưởi đỏ đặc sản cho biết: Trước đây, gia đình tôi từng trồng mía tím, sau chuyển trồng nhãn, vải trên đất vườn nhưng không mấy hiệu quả. Tiếp đó, trồng keo tai tượng nhưng giá trị kinh tế cũng chẳng được cao nên có thời điểm tưởng chừng mất phương hướng trong sản xuất. Năm 2008, nhận thấy giá trị của bưởi đỏ, tôi và một số hộ trong xóm đã mua giống bưởi đỏ về trồng vì tin rằng chất đất ở đây phù hợp cho sản phẩm bưởi đỏ thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Với 100 gốc bưởi đã cho thu hoạch, vụ Tết 2016, gia đình tôi có thu nhập trên 700 triệu đồng từ quả.

 

Xóm Tân Hương cũng là xóm có phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng mạnh nhất, nhì của xã, của huyện với 100% hộ trồng và có nguồn thu nhập ổn định từ cây bưởi đỏ. ông Dương Tất Tính vừa là chi hội trưởng chi hội nông dân, vừa là chi hội trưởng chi hội CCB của xóm phấn khởi khoe thành tích: Từ chỗ chỉ có vài ba hộ trồng, diện tích manh mún, đến nay cả xóm đã trồng hơn 30 ha bưởi đỏ. Thu nhập bình quân ước tính 30 triệu đồng /người/năm 2015. Chi hội nông dân xóm có 73 hội viên thì 100% hộ có mức kinh tế khá trở lên, chi hội CCB của xóm cũng không có hộ nghèo. Chi hội nông dân xóm đang hoàn thiện các thủ tục tiến tới thành lập tổ hợp tác cây ăn quả có múi. Tỉnh, huyện đã nhiều lần khen thưởng, động viên bà con trong xóm về thành tích trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế.  

 

Không khí đón Tết của nông dân trồng bưởi đỏ ở xóm Bào, Đông 1, Đông 2, Nen 1, Nen 2... cũng chộn rộn không kém ở Tân Hương 1, Tân Hương 2 bởi diện tích bưởi trong dân đã bán gọn. Ngay sau thu hoạch, bà con cũng triển khai xong các phần việc đảm bảo cho mùa vụ bưởi tiếp theo như làm đất, bón phân, đào rãnh, cắt tỉa cành để tạo tán... trước thời điểm Tết. Nhiều hộ trồng phấn khởi bởi năm nay bưởi bán được giá. Bình quân mỗi cây bưởi cho khoảng trên 200 quả, nông dân có thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng /cây, có những cây đạt 300 - 400 quả, thu hàng chục triệu đồng.

 

Thanh Hối bây giờ làng trên, xóm dưới, nhà nhà trồng bưởi đỏ. Phong trào chuyển đổi lan rộng từ các loại cây màu, cây ăn quả giá trị thấp sang trồng bưởi đỏ, bưởi da xanh giá trị cao, hình thành vùng cây hàng hóa đặc sản. Đến thời điểm này, cả xã đã triển khai trồng mới khoảng trên 200 ha bưởi đỏ, vượt hàng trăm ha so với kế hoạch đề ra. Theo ông Bùi Văn Uôi, Chủ tịch Hội Nông dân xã: Giờ, bà con đã nhận thức được cây bưởi đỏ là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế, cây làm giàu ở vùng đất vốn sẵn tiềm năng này. ước tính, mỗi ha bưởi có thể đạt thu nhập 700 triệu đồng /năm. Hiện cả xã đã có khoảng hơn 20 ha bưởi thương phẩm. Không ít hộ có thu nhập trăm triệu đến hàng tỷ đồng từ cây bưởi, điển hình là các ông Trần Hùng, Dương Tất Tính, Nguyễn Văn Minh ở Tân Hương; Bùi Văn Nhơn, Bùi Văn Nhạo ở xóm Chiềng Đông; Nguyễn Văn Thành, xóm Bào... Thành công của các hộ làm trước đã trở thành động lực để các hộ trồng sau học hỏi, làm theo để vươn lên làm giàu.

 

Giờ đây, sau mỗi vụ bưởi, đời sống người trồng bưởi đỏ Thanh Hối trở nên sung túc hơn. Giáp Tết, nhà cửa được sửa sang, mua sắm thêm nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Ngày Tết của các gia đình vùng “tâm” bưởi đỏ giờ    là thưởng trà, thiết khách quý bằng những trái bưởi để dành.   Và chuyện về cây bưởi đỏ bao   giờ cũng khởi đầu cho câu chuyện làm giàu với những mong ước về một năm mới sản xuất thuận   hòa, cuộc sống ngày một đủ đầy, viên mãn.

 

 

                                                                                         Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục