Huyện Cao Phong có khoảng 2.500 ha mía tím,  đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Huyện Cao Phong có khoảng 2.500 ha mía tím, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

(HBĐT) - Xuân về, trên các sườn đồi, đất bãi trải dài màu xanh của cây mía tím. Những cây mía sẫm màu mật ngọt như nét đặc trưng của người dân vùng núi tỉnh Hòa Bình. Và cũng chẳng biết từ bao giờ, cây mía tím giống như một biểu tượng của tâm linh, của sự giao hòa đất, trời. Chính vì vậy, theo truyền thống, trong những ngày Tết, người dân thường bày cây mía tím hai bên bàn thờ cho đến hết rằm tháng giêng để mong cho một năm mới tràn đầy ngọt lành.

 

Lý giải về cây mía tím tồn tại và phát triển suốt bao năm qua trong tỉnh chỉ có thể nhờ sự vượt trội về hiệu quả kinh tế so với nhiều cây trồng khác. Vậy nên cây mía tím được trồng nhiều không những xóa đói, giảm nghèo mà còn tạo cơ hội cho hàng ngàn hộ vươn lên làm giàu.

 

Tại huyện Cao Phong, một trong những vùng cam nổi tiếng nhưng cây mía tím vẫn được người dân xác định là cây trồng chủ lực. Theo đồng chí Phạm Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, thu nhập từ cây mía tím đạt từ 130 - 180 triệu đồng/ha, giá bán từ 3.000 - 5.000 đồng/cây,  trừ chi phí, lợi nhuận đạt 50%. Hiệu quả từ cây mía tím tuy chưa thể so với cây cam nhưng gấp nhiều lần so với trồng lúa và nhiều cây trồng khác.

 

Thống kê của ngành nông nghiệp, hiện toàn tỉnh trồng trên 9.000 ha mía, trong đó, khoảng 6.000 ha mía tím, các địa phương trồng nhiều nhất là Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn và Kim Bôi. Trong đó, riêng Cao Phong tính đến nay có khoảng gần 2.500 ha. Huyện tiếp tục định hướng nhân dân chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả, đất vườn tạp sang cây trồng hiệu quả kinh tế cao, trong đó có mía tím.

Trao đổi với đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở KH&CN được biết, cây mía tím được trồng nhiều tại tỉnh Hòa Bình từ 40 - 50 năm trước đây. Ngoài tên gọi là cây mía tím, người dân còn đặt tên là cây mía thuốc bởi chất lượng ngon, bổ, thậm chí dùng để giải cảm. Màu tím đẹp, dóng dài, giòn. Tuy nhiên, hiện nay do trồng lâu năm, các dòng mía tím trong tỉnh đang có dấu hiệu thoái hóa, chất lượng tuy vẫn đảm bảo nhưng không thể so với giống ban đầu, hiệu quả kinh tế do vậy cũng bị ảnh hưởng. 

 

Từ thực tiễn đó, từ năm 2011 - 2014, Sở KH&CN phối hợp cùng các đơn vị chức năng triển khai đề tài tuyển chọn và phục tráng các giống mía tím trên địa bàn tỉnh. Qua chọn lựa, sàng lọc từ 7 dòng mía tím khác nhau, sở đã chọn ra một dòng mía tím Cao Phong có độ giòn, dóng dài, màu sắc đẹp, kích thước đảm bảo giống mía gốc ban đầu.

 

Trên cơ sở hiệu quả từ phục tráng giống mía, Sở KH&CN có văn bản đề nghị UBND tỉnh triển khai chương trình bảo tồn và phát triển nguồn gen đặc sản địa phương, trong đó có cây mía tím. Đồng thời, giao cho Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH-CN triển khai thực hiện và đã nghiên cứu thành công, nhân nhanh giống mía tím bằng phương pháp nuôi cấy mô. Năm 2014, đầu năm 2015, Trung tâm đã trồng thử nghiệm 2 vạn cây mía giống từ nuôi cấy mô tại huyện Cao Phong và Tân Lạc, mỗi địa phương khoảng 1 ha.

 

Qua thử nghiệm, mặc dù trồng mía tím nuôi cấy mô chậm hơn 2 tháng so với cây mía tím trồng theo giống truyền thống nhưng  trong 2 tháng, giống mía từ nuôi cấy mô trồng đã lớn nhanh, vượt trội với gióng dài gấp rưỡi đến gâp đôi giống thường, lá mía mềm mại hơn, ít sâu bệnh, khả năng đẻ nhánh cao. Cũng theo đồng chí Bùi Văn Thắng, thấy được hiệu quả từ giống nuôi cấy mô mang lại, ngành KH&CN tới đây sẽ chịu trách nhiệm nhân nhanh giống. Đồng thời, chuyển giao kỹ thuật cho người dân tiếp tục nhân giống bằng hom như cách trồng truyền thống. Với giải pháp này nếu triển khai làm bài bản, Sở KH&CN kỳ vọng trong 3 - 4 năm tới sẽ triển khai trồng mía tím giống mới trên phạm vi cả tỉnh, nhất là các vùng mía chủ lực.

 

Để đảm bảo tìm đầu ra bền vững cho 250 -  300 triệu cây mía tím mỗi năm, tỉnh đã triển khai xây dựng thương hiệu cho cây mía tím Hòa Bình. Bên cạnh đó, phối hợp với trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu sản xuất 400 lon và chai nước mía tím tươi nguyên chất đóng hộp cùng với  đóng gói mía tím tươi trong túi nilon. Bước đầu đánh giá nước mía tím nguyên chất có chất lượng về dinh dưỡng, là loại thực phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Hiện nay, trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ, thiết bị nhằm tạo ra sản phẩm nước mía tím đóng hộp chất lượng cao hơn. Tỉnh cũng đã lên kế hoạch thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào xây dựng khu chế xuất các sản phẩm từ mía tím với nhiều ưu đãi về nguồn vốn, đất đai... Với những bước đi và kế hoạch phát triển vùng hàng hóa trọng điểm đối với cây mía tím. Hy vọng trong những năm tới, cây mía tím Hòa Bình sẽ là một trong những cây trồng chủ lực tại các địa phương, đem lại những vị ngọt cho người nông dân trong tỉnh.

 

                                                                                   

                                                                         Hồng Trung

 

 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục