Hộ chăn nuôi xã Kim Bôi (Kim Bôi) tận dụng mọi nguyên liệu để gia cố, che chắn chuồng trại để chống rét cho gia súc

Hộ chăn nuôi xã Kim Bôi (Kim Bôi) tận dụng mọi nguyên liệu để gia cố, che chắn chuồng trại để chống rét cho gia súc

(HBĐT) - Trải qua 4 ngày diễn biến thời tiết cực đoan, đàn gia súc của tỉnh đã thiệt hại đáng kể do chịu ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét sâu, có nơi xuất hiện băng tuyết với nhiệt độ thấp nhất đo được – 20C. Tính đến 15h ngày 26/1, đã có 201 con trâu, bò bị chết rét, thiệt hại ước tính lên tới vài tỷ đồng.

 

Vùng cao các xã Quyết Chiến, Ngổ Luông, Lũng Vân, Bắc Sơn, Nam Sơn (Tân Lạc) vào rạng sáng ngày 25/1 xuất hiện băng tuyết, nhiệt độ xuống dưới 00C. Đây là hiện tượng mà xưa nay người dân vùng cao nơi đây chưa bao giờ chứng kiến. Mặc dù đã thực hiện các biện pháp che chắn chuồng trại cho trâu, bò, cho gia súc ăn thức ăn ấm nóng để tăng sức chống chịu rét nhưng các hộ chăn nuôi vẫn không thể lường được tình huống nhiệt độ tụt giảm quá sâu. Cho đến sáng cùng ngày khi kiểm tra tại chuồng trại, một số con gia súc đã bị lạnh giá làm cho chết cóng. Trong đó xã Quyết Chiến có 5 gia đình bị thiệt hại về trâu, bò gồm 2 hộ ở xóm Cá, 1 hộ ở xóm Biệng, 1 hộ ở xóm Nam Hưng và 1 hộ xóm Bắc Hưng.

 

Cũng gần như cùng thời điểm này, nhiệt độ trên địa bàn một số xã vùng cao của huyện Mai Châu, Đà Bắc và Lạc Sơn xuống thấp đột ngột, xuất hiện tuyết rơi dày đặc, thiệt hại trên đàn gia súc không chỉ đối với trâu, bò chăn thả trên rừng mà cả với số vật nuôi đã được nuôi nhốt, quản lý trong chuồng. Cụ thể trong số 201 con trâu bò thiệt hại, huyện Mai Châu có 61 con, Đà Bắc 58 con, Tân Lạc 22 con, Lương Sơn 22 con, Lạc Sơn 14 con, Cao Phong 6 con, Yên Thủy 6 con, Kỳ Sơn 5 con, thành phố Hòa Bình 2 con và huyện Lạc Thủy 1 con. 

 

Lý giải về tình trạng trâu, bò bị chết rét, đồng chí Phạm Vinh Xương, Phó chi cục Thú y tỉnh nhận định: Đây là đợt rét đậm, rét hại đầu tiên kể từ đầu vụ Đông – Xuân nhưng với nhiệt độ xuống quá thấp, quá đột ngột đã khiến gia súc bị chết do sốc nhiệt. Với tổng đàn trâu, bò của tỉnh gần 170.000 con, đây là “sản nghiệp” lớn, có giá trị mà nhiều hộ chăn nuôi cần tích cực bảo vệ trước nguy cơ thiệt hại do thiên tai địch họa. Ghi nhận ở vụ Đông – Xuân 2016, hộ chăn nuôi đã quan tâm nhiều hơn đến công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm, việc quản lý gia súc tại chuồng đã được thực hiện tốt hơn, hiện tượng thả gia súc trên rừng chỉ còn lác đác. Tuy nhiên, trong tình hình thời tiết diễn biến bất thường, thiệt hại đối với đàn gia súc, gia cầm khó tránh khỏi.

 

Hộ chăn nuôi xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) pha nước muối loãng cho vật nuôi uống tăng cường khả năng chống chịu rét

 

Hệ thống thú y cơ sở hiện đang tăng cường công tác đôn đốc, giám sát tình hình phòng, chống đói, rét trong chăn nuôi ở cơ sở, theo dõi chặt diễn biến thời tiết và hướng dẫn bà con chăm sóc, bảo vệ vật nuôi. Trong điều kiện giá rét như hiện nay, hộ chăn nuôi cần quản lý, chăm sóc tốt đàn gia súc, cho vật nuôi ăn với lượng thức ăn thô tối thiểu 10% trọng lượng cơ thể, thức ăn tinh tối thiểu 1% trọng lượng cơ thể, đảm bảo lượng nước uống pha loãng với muối ấm để tăng khả năng chịu rét. Cấp ủy, chính quyền các xã, xóm tăng cường đôn đốc, nhắc nhở bà con tích cực bảo vệ đàn gia súc, kịp thời lập biên bản trường hợp gia súc chết rét làm căn cứ đề xuất hỗ trợ thiên tai. Đặc biệt lưu ý hộ chăn nuôi, để cứu lấy tài sản lớn của gia đình hãy tuân thủ các biện pháp kỹ thuật phòng – chống đói rét cho gia súc đã được khuyến cáo. Một lưu ý nữa là tình trạng mưa, rét kéo dài cũng kéo theo hệ lụy dịch bệnh gia súc, gia cầm dễ phát triển, nhất là các bệnh dịch liên quan đến đường hô hấp. Để chủ động giảm thiểu thiệt hại, người chăn nuôi cần tăng cường lượng thức ăn cho gia súc, gia cầm, thực hiện che chắn chuồng trại, có hệ thống sưởi tại khu vực chăn nuôi, làm vệ sinh môi trường chăn nuôi và cho vật nuôi ăn thức ăn ấm nóng để tăng cường khả năng hấp thụ, chống chịu rét mướt.

                                                                                

                                                           

 

                                                              Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục