Việc áp dụng, triển khai thực hiện thành công mô hình trồng mướp đắng lấy hạt đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Xăm Khoè (Mai Châu).

Việc áp dụng, triển khai thực hiện thành công mô hình trồng mướp đắng lấy hạt đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Xăm Khoè (Mai Châu).

(HBĐT) - Song song với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế. Những năm qua, huyện Mai Châu đã thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng tiến bộ KH-KT nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

 

Điều đó được thể hiện rõ trong việc thực hiện Nghị quyết số 05 của Huyện uỷ về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá. Theo đó, hàng năm diện tích trồng lúa nước, cây công nghiệp ngắn ngày và trồng màu trên địa bàn huyện luôn được giữ vững, ổn định. Tỷ lệ gieo cấy giống lúa lai, lúa thuần đạt cao; năng suất lúa và các loại rau màu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, diện tích lúa nước có trên 2.000 ha, tỷ lệ giống lúa lai, lúa thuần đạt từ 70 - 80% diện tích, năng suất bình quân đạt trên 53 tạ/ha; diện tích cây trồng gồm: ngô 5.290,4 ha, năng suất bình quân đạt trên 30 tạ/ha; sắn 1.500 ha, năng suất đạt trên 87 tạ/ha. Để có được những kết quả đó, Mai Châu đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp trong việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ứng dụng hiệu quả KH-KT để nâng cao giá trị canh tác ở địa phương. 

 

ở xã Mai Hịch, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết về chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, cấp uỷ, chính quyền xã đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng chi bộ, đoàn thể vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, động viên CB, ĐV gương mẫu trong phong trào, có trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn các hộ thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo đúng quy định. Với cách làm đó, các chính sách được triển khai đã thực sự trở thành cầu nối giữa chính quyền và người dân. Cán bộ xã đã sâu sát cơ sở hơn, giải quyết kịp thời những khó khăn nảy sinh trong quá trình thực hiện. Từ đó đã từng bước làm thay đổi nhận thức, nhất là thay đổi thói quen sản xuất lạc hậu của người dân góp phần tích cực trong việc thúc đẩy sản xuất ở địa phương.

 

Không riêng ở Mai Hịch mà phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng KH-KT vào sản xuất ở hầu khắp các xã trong toàn huyện đã được thực hiện một cách hiệu quả. Các xã đều xây dựng kế hoạch, định hướng cụ thể để tập trung phát triển các ngành, nghề theo hướng hàng hoá. Trong đó, ứng dụng KH-KT vào phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá là một trong những định hướng phát triển quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân như khuyến khích mở rộng diện tích, đưa các loại cây công nghiệp ngắn ngày có hiệu quả cao như ngô, mướp đắng, đậu tương vào gieo trồng. Cùng với đó, Trạm KN-KL huyện đã phát huy vai trò làm cầu nối xây dựng, tổ chức triển khai và chuyển giao, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả cho người dân như mô hình trồng bí xanh, chăn nuôi bò, dê, trồng ngô lai. Mới đây nhất là thâm canh lúa Nghi Hương 305 tại xã Pà Cò; mô hình nuôi cá rô phi thương phẩm tại xã Chiềng Châu... Việc ứng dụng những tiến bộ KH-KT, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã đem lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, toàn huyện có 58 mô hình với tổng số vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng. Từ các mô hình ứng dụng chuyển giao KH-KT trong sản xuất đã phát huy tiềm năng, nguồn lực sẵn có của địa phương đem lại hiệu quả tích cực. Từng bước nâng cao đời sống của người dân với mức thu nhập bình quân năm 2015 đạt 16 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo trong huyện hiện còn 18%, giảm bình quân 2,63%/năm.  

   

 

                                                                         Mạnh Hùng

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục