Đường bê tông vào xóm Mai Hoàng Sơn được xây dựng giúp cải thiện cuộc sống của bà con nhân dân trong xóm.

Đường bê tông vào xóm Mai Hoàng Sơn được xây dựng giúp cải thiện cuộc sống của bà con nhân dân trong xóm.

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện Mai Châu 14km, Mai Hịch gồm 7 xóm, hơn 900 hộ, 3987 nhân khẩu. Qua 5 năm thực hiện xây dựng NTM, xã đạt 11/19 tiêu chí là: Quy hoạch, giao thông, thuỷ lợi, điện, trường học, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hoá, môi trường, hệ thống tổ chức CT-XH, AN TT-XH. Có được thành quả đó là nhờ nỗ lực không ngừng của cán bộ và nhân dân địa phương đưa Mai Hịch từng bước chuyển mình trong xây dựng NTM.

 

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền các cấp, đề án xây dựng NTM của xã giai đoạn 2011-2015 đã triển khai đến từng xóm, được nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia, thực hiện có hiệu quả rõ nét. Cách trung tâm xã 13km, chúng tôi đến thôn Mai Hoàng Sơn, chia sẻ về những đổi thay nơi đây, ông Phạm Văn Định, trưởng xóm Mai Hoàng Sơn nói: “Cái được lớn nhất chính là giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng giúp cho chất lượng cuộc sống của bà con được nâng cao rõ nét. Trước đây, chúng tôi muốn ra trung tâm xã phải đi mất 1 tiếng đồng hồ, đấy là chưa kể trời mưa đường trơn trợt, lầy lội. Nay có con đường theo dự án xây dựng Thuỷ điện Trung Sơn đóng trên địa bàn nên chỉ mất 20 phút đi xe máy là đến. Thuận lợi cho sinh hoạt, buôn bán của bà con”.

 

Là một trong 36 thôn, xóm đặc biệt khó khăn của tỉnh, Mai Hoàng Sơn có 50 hộ, 197 nhân khẩu, chủ yếu là người kinh, chiếm 83%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 29% năm 2012 xuống 8% năm 2015. Kinh tế nông – lâm nghiệp cũng được cải thiện căn bản. Nhờ có giao thông thuận lợi, các sản phẩm làm ra bán được giá và tiêu thụ dễ dàng hơn. Cả xóm có hơn 120 ha luồng, xoan, chanh đào,…; 1,5 ha trồng rau các loại. Trước đây, khi đường giao thông chưa được xây dựng, giá luồng bán ra cao nhất chỉ 5 nghìn đồng/cây, mất một nửa giá ở thời điểm năm 2012 trở về trước. Từ năm 2012 đến nay, giá luồng tăng mạnh, giao động từ 10.000 đồng – 26.000 đồng/cây tuỳ vào chất lượng. Hiện nay, cả xóm có hơn 10 hộ chăn nuôi lợn thịt với số lượng từ 20 – 40 con, không còn chăn nuôi nhỏ lẻ như trước kia. 100% các hộ đã trang bị được phương tiện và vật dụng trong gia đình như xe máy, ti vi, tủ lạnh,… Trước kia, trẻ em trong xóm đi học thất thường, lý do chính là vì đường xá đi lại khó khăn, phụ huynh không thể hằng ngày đưa đón các em đi hơn chục cây số rồi quay về làm việc, hơn nữa cuộc sống còn nhiều bấp bênh khiến cho việc học hành của các em vì thế mà dang dở. Từ khi con đường được xây dựng đến nay, con em trong xóm đi học đầy đủ đến hết lớp 12, nhiều em đã theo học các trường trung cấp, cao đẳng, trường đào tạo nghề. Trình độ dân trí được nâng cao. Thu nhập bình quân tăng từ 6 triệu đồng năm 2011 lên 10 triệu đồng năm 2015. Đời sống của bà con được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề khiến người dân Mai Hoàng Sơn luôn trăn trở. Theo trưởng xóm Phạm Văn Định, ở khu vực đội 1 của xóm có 40 ha đất trồng cây các loại như luồng, xoan, chanh đào,... nhưng do địa hình đồi núi, khoảng 1km tính từ đường cái vào trong khu đất là con đường mòn nhỏ hẹp, gồ ghề, không thể di chuyển bằng ô tô hay xe máy. Khi thu hoạch sản phẩm, thường phải thuê bò kéo ra tận đường cái bán cho các tiểu thương nhưng giá thành thấp, chỉ bán được bằng 30% so với giá thị trường khiến cho thu nhập của nhiều hộ dân có đất trồng tại đây giảm sút đáng kể.

 

“Trong 5 năm qua, Đảng bộ xã Mai Hịch đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM. Chủ động xây dựng chương trình hành động và hàng năm xây dựng nghị quyết trọng tâm, xác định mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH gắn với xây dựng NTM sát với điều kiện thực tế của địa phương”, đồng chí Vì Văn Uổi, Chủ tịch UBND xã Mai Hịch nhấn mạnh. Từ đó, thu được những kết quả đáng khích lệ: thu nhập bình quân tăng mạnh từ 7 triệu đồng/người năm 2011 lên 16 triệu đồng/người năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24% năm 2011 xuống còn 7% năm 2015; tỷ lệ nhà tạm năm 2015 giảm còn 1% so với 9% năm 2011. Thực hiện chiến dịch toàn dân tham gia giao thông nông thôn đạt hiệu quả rõ nét. Đã nạo vét và đắp kênh mương được 750 m3, huy động nhân dân phát quang và dọn dẹp được 15.900 m2 với tổng số 1601 ngày công, giá trị quy đổi ra tiền mặt lên đến 160 triệu đồng. Xã đầu tư xây dựng được 16,33km đường giao thông liên xóm, nội xóm và cứng hoá kênh mương được 18,6km. Cơ sở vật chất về cơ bản được đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của cán bộ và nhân dân địa phương.

 

 

                                                                 Thanh Sơn (CTV)

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục