Khách hàng chọn mua “Cam Hòa Bình” tại Siêu thị Vinmart Cầu Giấy (Hà Nội).

Khách hàng chọn mua “Cam Hòa Bình” tại Siêu thị Vinmart Cầu Giấy (Hà Nội).

(HBĐT) - Đến nay, cam Cao Phong là sản phẩm đầu tiên và duy nhất của tỉnh được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Quả cam nơi miền “đất gió” kết tinh hương vị đặc trưng đã trở thành thương hiệu sáng giá, chiếm được niềm tin của khách hàng không chỉ ở khu vực phía Bắc mà vươn xa khắp cả nước. Tuy nhiên, thực tế đang đặt ra những vấn đề trong bảo vệ thương hiệu cam Cao Phong.

 

Là người dân Hòa Bình nắm rõ về nguồn gốc cam Cao Phong, chúng tôi giật mình khi rong ruổi trên một số tuyến phố ở Thủ đô Hà Nội gặp những người bán cam rong. Một chị gánh 2 mẹt cam trước cổng khách sạn La Thành, quận Ba Bình thấy chúng tôi đứng trên vỉa hè đon đả đến mời chào. Những quả cam vỏ dày, sần sùi màu xanh giống cam sành nhiều hơn nhưng lại được giới thiệu là cam Cao Phong. Thấy lạ, chúng tôi hỏi giá chỉ 20.000 - 25.000 đồng/kg. Trên đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, chúng tôi gặp xe máy chở cam dừng bán bên lề đường loại cam vỏ dày, bóc múi, gần giống cam chum nhưng lại giới thiệu là cam Cao Phong, cam Hòa Bình. Ngay trong siêu thị Vinmart Cầu Giấy, cam được ghi chung chung là “Cam Hòa Bình”, giá bán 37.900 đồng/kg. Trong chuyến công tác miền Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong Quách Văn Ngoan cũng lo ngại khi xuống sân bay Đà Nẵng gặp người bán cam rong. Những quả cam chỉ cần nhìn bề ngoài đã nhận rõ không phải là cam Cao Phong nhưng lại được treo biển tên này.  

Chị Nguyễn Thị Loan, khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là người vừa trực tiếp trồng cam, vừa kinh doanh cam cho biết: Chúng tôi một nắng, hai sương đầu tư nhiều công sức, tiền của mới có được quả cam an toàn, chất lượng. Khách hàng khắp các tỉnh, thành phố tin tưởng đặt cam qua điện thoại, tôi chuyển xe khách đến tận nơi. Tính cả bán buôn, trung bình mỗi ngày tiêu thụ được từ 6 tạ - 1 tấn. Hiện, giá bán tại vườn cam Xã Đoài, V2 từ 25.000 - 35.000 đồng/kg. Vì vậy, chúng tôi rất lo lắng khi biết thông tin các loại cam không rõ nguồn gốc đội lốt cam Cao Phong, ảnh hưởng đến thương hiệu. Cuối năm 2015, một chia sẻ trên mạng xã hội facebook khiến chúng tôi lo ngại: Cam Hòa Bình đại hạ giá từ 48.900 đồng/kg xuống chỉ còn 26.900 đồng/kg tại siêu thị Big C Hạ Long (Quảng Ninh). Tính công vận chuyển, bảo quản mà bán với giá như vậy, liệu có phải cam Cao Phong chính gốc?!  

Để có được chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cam là cả chặng đường nỗ lực bền bỉ với cách làm bài bản, khoa học của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Cao Phong cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh. Do vậy, không chỉ riêng huyện mà tỉnh cũng đã xác định trách nhiệm giữ gìn và phát huy chỉ dẫn địa lý. Năm 2015, huyện đã thành lập Ban quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Phong cho sản phẩm cam, Ban kiểm soát chỉ dẫn địa lý cho cam quả và Hội những người trồng cam. Nhiệm vụ chính là tuyên truyền các cấp, ngành, hộ SX-KD thực hiện các biện pháp duy trì, phát triển chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt chú ý các hộ trồng cam gắn quyền lợi với trách nhiệm bảo vệ danh tiếng của sản phẩm, sản xuất cam theo quy trình an toàn. Đẩy mạnh quảng bá; phối hợp kiểm tra, kiểm soát các loại cam đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, ATTP khi lưu thông trên thị trường. Xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy chế quản lý chỉ dẫn địa lý, gian lận thương mại trong kinh doanh cam trên địa bàn. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân SX-KD cam được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn tuân thủ nghiêm các quy định; quản lý hoạt động cấp phát tem cho các tổ chức, cá nhân này...  

Tuy nhiên, thực tế đang đặt ra là việc quản lý kinh doanh, buôn bán cam Cao Phong tại các nơi khác ngoài địa bàn huyện đang là vấn đề khó khăn. ông Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong cho biết: Cam Cao Phong được sản xuất theo quy trình an toàn và đã khẳng định được uy tín trên thị trường về chất lượng, vệ sinh ATTP. Việc quản lý đầu vào, quá trình SX-KD trên địa bàn huyện được thực hiện chặt chẽ. Huyện phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường quyết ngăn chặn các loại cam từ nơi khác vào địa bàn trà trộn với cam Cao Phong tiêu thụ, nhất là thời điểm cuối vụ. Tất cả trên 300 hộ kinh doanh cam tại thị trấn Cao Phong đã ký cam kết không kinh doanh cam không rõ nguồn gốc. Để người dân các tỉnh, thành phố trên cả nước không mua phải loại cam khác lấy danh cam   Cao Phong cần tìm hiểu thông tin về mẫu mã, chất lượng, mùa vụ, cách phân biệt         với cam Trung Quốc trên website như camcaophong.com và các phương tiện thông tin đại chúng. Huyện đã liên kết với một số doanh nghiệp lớn để tạo chuỗi tiêu thụ sản phẩm cam chính gốc như Công ty Hapro, Incomex... Đồng thời, liên kết đầu tư theo lộ trình, hướng đến chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thị trường nước ngoài. Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch xây chợ đầu mối nông sản tại thị trấn Cao Phong để quản lý tốt nguồn cam. Như vậy, người tiêu dùng yên tâm về chất lượng cam tại đầu nguồn cung cấp; nên nắm bắt thông tin, đến những điểm phân phối chính thống để mua cam Cao Phong chính gốc.

 

                                                           Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục