Các thành viên tổ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) có điều kiện mở rộng diện tích trồng bưởi Diễn.

Các thành viên tổ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) có điều kiện mở rộng diện tích trồng bưởi Diễn.

(HBĐT) - Nguồn vốn ở các cấp tăng trưởng, đồng vốn được sử dụng hiệu quả vào sản xuất hàng hóa gắn với quy hoạch tiêu thụ sản phẩm, nhiều hộ nông dân đã liên kết thành lập tổ nhóm nông dân cùng mục đích là những minh chứng cụ thể về hiệu quả của Quỹ hỗ trợ nông dân.

 

Từ năm 2011 đến nay, thực hiện đề án Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân bằng nhiều hình thức từ tuyên truyền trực tiếp, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin công tác Hội đến đi thăm quan các mô hình điển hình Qua đó, giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và hoạt động của quỹ, tham gia thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ vốn cho nông nghiệp, nông thôn. Hàng năm, Hội phát động phong trào thi đua thực hiện vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ. Vận động trong tổ chức Hội mỗi cán bộ 50.000 đồng trở lên, mỗi hội viên 5.000 đồng trở lên để xây dựng, phát triển quỹ. Đồng thời, đề nghị nguồn ngân sách của tỉnh, huyện cấp bổ sung nguồn vốn.  

Mô hình trồng bưởi Diễn ở xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) là một trong những mô hình phát huy hiệu quả sau khi được hỗ trợ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân. Nhiều mô hình khác ở các huyện thông qua nguồn vốn  cũng mang đến cho hội viên nông dân nhiều lợi ích, được nhân rộng góp phần phát triển kinh tế. Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi bò sữa xã Liên Sơn (Lương Sơn), chăn nuôi lợn thịt ở xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), chăn nuôi bò sinh sản ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu), nuôi trâu vỗ béo ở xã Thanh Hối (Tân Lạc). Trong giai đoạn 2011  2015, đã có 1.051 lượt hộ được vay vốn với 133 dự án cho vay. Hầu hết các hộ sử dụng vốn để chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, chế biến hàng nông sản, trồng cây ăn quả, mía nguyên liệu...

Nguồn vốn đã và đang tăng trưởng giúp tổ chức các hoạt động hỗ trợ vốn cho hội viên. Trước năm 2011, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân chỉ đạt hơn 1,5 tỷ đồng, hiện tại đã tăng trên 17,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn ủy thác của Trung ương 10 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh cấp 3,7 tỷ đồng, vốn ngân sách huyện cấp 1,3 tỷ đồng, nguồn thu ủng hộ từ cán bộ, hội viên nông dân 2,6 tỷ đồng. Từ nguồn vốn, Hội đã hỗ trợ cho nông dân được vay kịp thời, giải quyết việc làm thường xuyên và tạo việc làm thời vụ, giúp nhiều hội viên khó khăn không có thế chấp được tín chấp để vay vốn, giảm tình trạng vay nặng lãi, tạo điều kiện phát triển sản xuất. 

Quá trình triển khai đã xây dựng được 102 mô hình, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ở các địa phương. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Đi đôi với cho vay vốn lãi suất thấp, các dự án, mô hình hưởng lợi đã hình thành tổ vay vốn thu hút nhiều hội viên tham gia, đối tượng đầu tư mở rộng, hội viên được tiếp cận với nguồn vốn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm các tai tệ nạn xã hội. Việc thành lập các tổ vay vốn cũng giúp hội viên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về cây con giống, áp dụng tiến bộ KHKT, cung cấp thông tin tiêu thụ sản phẩm, phát huy nội lực của các thành viên trong việc huy động vốn, đất đai, lao động để phục vụ sản xuất. Hiệu quả các mô hình được nâng lên, thu nhập bình quân các hộ vay vốn tăng từ 15 - 20 triệu đồng/năm. Qua hoạt động của quỹ đã thu hút nhiều nông dân tham gia vào tổ chức hội. chất lượng sinh hoạt ở các chi, tổ hội được nâng lên. Phong trào thi đua có nhiều đổi mới, củng cố chất lượng hoạt động tổ chức Hội, từ đó có điều kiện chăm lo lợi ích thiết thực của hội viên nhiều hơn.  

                                                                                 Bùi Minh

 

 

 

 

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục