Đoàn công tác đi kiểm tra địa điểm dự kiến xây dựng nhà văn xã tại khu đồng Mít, thôn Mến Bôi.

Đoàn công tác đi kiểm tra địa điểm dự kiến xây dựng nhà văn xã tại khu đồng Mít, thôn Mến Bôi.

(HBĐT) - Ngày 29/3, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với xã Hợp Kim, huyện Kim Bôi kiểm tra tình hình thực hiện chương trình xây dựng NTM của xã. Cùng đi có đại diện các Sở Y tế; VH-TT&DL; TN&MT; LĐ-TB&XH và lãnh đạo huyện Kim Bôi.

 

Hợp Kim là xã thuộc chương trình 135 chủ yếu sản xuất nông nghiệp, dịch vụ nhỏ, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nên việc huy động nguồn vốn trong nhân dân rất hạn chế. Giai đoạn 2011-2015, xã đã huy động nguồn lực trên 15 tỷ đồng xây dựng NTM. Đến hết năm 2015, xã đạt 15/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 12,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 10%. Còn 4 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá, 3 nhà văn hoá của 3 xóm đã xuống cấp cần sửa chữa, xã chưa có khu thể thao và nhà văn hoá xã, xã đề nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng 2 công trình này với kinh phí là 7 tỷ đồng. Về tiêu chí y tế, hiện trạm y tế cũ của xã đã xuống cấp, xã đề nghị  tỉnh hỗ trợ 5,5 tỷ đồng để xây dựng trạm y tế đạt chuẩn trên diện tích trạm y tế xã cũ. Tiêu chí số 17 về môi trường, xã đề nghị tỉnh hỗ trợ 2,5 tỷ đồng xây dựng bãi thu gom rác thải tại khu làng Khụ, xóm Trò và xây dựng rãnh thoát nước tại xóm Gò Chè. Tuy nhiên theo kết quả điều tra đa chiều tỷ lệ hộ nghèo của xã lên tới hơn 30%. Tại buổi làm việc, các ngành, các phòng ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo xã đã cùng nhau thảo luận về những tiêu chí đã đạt và chưa đạt được. Đặc biệt nhấn mạnh đến 2 tiêu chí trọng yếu của xây dựng NTM là thu nhập và tỉ lệ hộ nghèo. Để về đích NTM 2016 xã Hợp Kim phải giảm được ít nhất 20% hộ nghèo và tăng thu nhập ít nhất 9 triệu đồng. Với một xã thuần nông như Hợp Kim không có ngành nghề phụ, không có nhiều mô hình phát triển sản xuất hiệu quả thì để tăng thu nhập và giảm nghèo ngay trong năm 2016 sẽ thực sự khó khăn. Lãnh đạo huyện đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ có tính khả thi cao như: sẽ phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm mở sàn giao dịch việc làm tại xã Hợp Kim để tuyển lao động đi làm việc tại các công ty hoặc XKLĐ; đồng thời mở các lớp dạy nghề để thu hút lao động tạo việc làm tăng thu nhập.

 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đánh giá cao sự nỗ lực của hệ thống chính trị và nhân dân xã Hợp Kim trong xây dựng NTM thời gian qua. Đoàn ghi nhận những kiến nghị đề xuất của xã về hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình hạ tầng. Đoàn công tác đề nghị huyện Kim Bôi sau buổi làm việc sẽ cùng với xã rà soát đánh giá lại thật chi tiết cụ thể từng tiêu chí để xây dựng kế hoạch phù hợp. Với các tiêu chí đã đạt cần duy trì, với các tiêu chí chưa đạt cần đưa ra kế hoạch sát thực. Để về đích NTM 2016. xã Hợp Kim phải có sự quyết tâm và cố gắng cao độ.

 

 

                                                                Đinh Thắng

 

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục