Đoàn công tác kiểm tra địa điểm dự kiện xây dựng bãi thu gom rác thải của xã.

Đoàn công tác kiểm tra địa điểm dự kiện xây dựng bãi thu gom rác thải của xã.

(HBĐT) - Ngày 30/3 đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với xã Nam Phong (Cao Phong) kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng NTM của xã. Cùng đi có đại diện sở TN&MT, lãnh đạo huyện.

 

Nam Phong là xã được huyện Cao Phong đăng ký về đích NTM năm 2016. Giai đoạn 2011-2016, xã đã huy động nguồn lực trên 50 tỷ đồng xây dựng NTM, đã có 86 hộ tự nguyện hiến trên 5.000 m2 đất xây dựng hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh. Đến hết năm 2015 xã đã đạt 17/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn  8%. Còn 2 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 6 cơ sở vật chất văn hoá và tiêu chí số 17 về môi trường. Về tiêu chí số 6, 10/10 xóm đã có nhà văn hoá, tuy nhiên đã xuống cấp cần đầu tư nâng câp; nhà văn hoá xã đang trong giai đoạn thi công băng nguồn ngân sách huyện; sân vận động trung tâm xã đã được quy hoạch và xã đã chủ động đổi đất. Xã đề xuất tỉnh hỗ trợ 3,5 tỷ đồng để xây dựng sân vận động. Về tiêu chí số 17 xã đã có quy hoạch bãi thu gom rác diện tích 3.000 m2, đã vận động nhân dân hiến đất làm bãi rác và đường vào. Với công trình bãi rác xã đề xuất tỉnh hỗ trợ 3 tỷ đồng để xây dựng. Tuy nhiên, theo điều tra đa chiều mới tỷ lệ hộ nghèo của xã lên đến 25%. Do đó để về đích NTM trong năm 2016 xã phải giảm tỷ lệ hộ nghèo ít nhất là 15%.

 

Xã đặt quyết tâm cao về đích NTM năm 2016 với những giải pháp cụ thể như: tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã; chỉ đạo các đoàn thể rà soát lại hộ nghèo cận nghèo để có hướng giúp đỡ cụ thể...

 

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã ghi nhận những nỗ lực và quyết tâm của xã Nam Phong trong xây dựng NTM. Đoàn công tác đề nghị huyện sau buổi làm việc cùng với các ban ngành của huyện xuống xã rà soát chi tiết 19 tiêu chí để có kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tiếp tục duy trì củng cố các tiêu chí đã đạt, huy động và lồng ghép các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Với phần đề xuất kinh phí của xã, đoàn công tác sẽ tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh ra quyết định phân bổ hỗ trợ cho xã hoàn thành nốt các tiêu chí.

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế địa điểm dự kiến xây dựng bãi thu gom rác thải, sân vận động trung tâm xã.

 

 

                                                                     Đinh Thắng

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục