Xã Liên Vũ (Lạc Sơn) phát triển nghề TTCN góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Xã Liên Vũ (Lạc Sơn) phát triển nghề TTCN góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

(HBĐT) - Bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Lạc Sơn gặp không ít khó khăn. Cấp ủy, chính quyền các cấp phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, vận động tới hộ dân, tạo điều kiện để nhân dân tham gia bàn bạc, thực hiện và giám sát. Sau hơn 5 năm thực hiện, Lạc Sơn đã có 3 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2016, huyện phấn đấu thêm 2 xã về đích NTM.

 

 

Thật khó có thể hình dung xã Liên Vũ  đã đổi thay chỉ sau vài năm thực hiện xây dựng NTM. Về Liên Vũ trước đây, những con đường dẫn vào các thôn, xóm chủ yếu rải đá, đường đất xuống cấp, lầy lội... Khó khăn là vậy nhưng bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn Liên Vũ đã có những bước tiến dài, trở thành một trong những xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của huyện Lạc Sơn.

 

 Đồng chí Bùi Văn Giang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Liên Vũ là xã điểm NTM của huyện Lạc Sơn. Năm 2011 khi bắt tay vào xây dựng NTM xã mới đạt 5 tiêu chí. Sau 5 năm thực hiện chương trình với sự đồng thuận, nhất trí cao, xã đã đạt 19 tiêu chí, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Năm 2011, thu nhập bình quân mới đạt 7,5 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 19,08%. Xã chủ động tạo điều kiện kêu gọi thu hút đầu tư, tập trung vào các ngành lợi thế, gồm chế biến nông sản, sản xuất vật liệu xây dựng... Các cơ sở sản xuất hoạt động ổn định, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động của xã. Ngoài ra, xã khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ theo quy hoạch, chú trọng phát triển thương mại vùng nông thôn, tăng thu nhập cho người lao động. Năm 2015, thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 95%; người dân tham gia BHYT đạt trên 70%; trên 80% xóm và trên 80% hộ đạt gia đình văn hóa... Trong giai đoạn 2011-2015, xã đã huy động nguồn lực trên 134.071 triệu đồng đầu tư xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp 83.745 triệu đồng, chiếm 62,4%.

 

Phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2016, Chủ tịch UBND xã Xuất Hoá Quách Công Vinh cho biết: Qua rà soát, hiện nay, Xuất Hoá đã đạt 15 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, chợ và y tế. Đây đều là những tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn, tuy nhiên chúng tôi đã xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể cho từng tiêu chí để có biện pháp thực hiện hiệu quả; lồng ghép các chương trình, dự án trên địa bàn. Xã cũng chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tập trung quy mô lớn, có thị trường tiêu thụ ổn định đối với các sản phẩm địa phương có lợi thế. Tăng cường đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và thực hiện tốt chính sách giảm nghèo, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Sau 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Lạc Sơn có 3 xã đạt chuẩn NTM, các xã đều đạt từ 7 tiêu chí trở lên, số tiêu chí bình quân chung đạt 8,4 tiêu chí/xã. Toàn huyện đã huy động trên 1.180 tỷ đồng thực hiện chương trình, trong đó ngân sách Nhà nước khoảng 600 tỷ đồng, nhân dân hiến đất, ngày công lao động, tiền trị giá gần 200 tỷ đồng. Từ nguồn vốn đó cơ sở hạ tầng nông thôn được tập trung xây dựng, nâng cấp, tu sửa trường học, nhà văn hóa, chợ nông thôn đạt chuẩn theo tiêu chí. Các hoạt động văn hóa  - xã hội có nhiều tiến bộ. Hệ thống chính trị được củng cố, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Diện mạo nông thôn được cải thiện rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.

 

Năm 2015, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch tích cực, tỷ trọng sản xuất nông, lâm, thủy sản chiếm 41,5%; CN-TTCN, xây dựng 27,5%; thương mại, dịch vụ 31%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 21,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 18,35%, giảm bình quân trên 4%/năm so với năm 2011. Huyện đang tích cực chuyển đổi cơ cấu các ngành kinh tế, tập trung phát triển TTCN, phát triển các cụm công nghiệp nằm trong quy hoạch, các làng nghề truyền thống như mây - tre đan, dệt thổ cẩm; đẩy mạnh phát triển dịch vụ nhằm thu hút nguồn lao động dồi dào tại địa phương; phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, tận dụng quỹ đất tập trung trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của xã, xóm; tập trung đầu tư phát triển ngành chế biến bảo quản nông sản sau thu hoạch... Công tác dạy nghề đã được quan tâm thực hiện. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đến nay là 27,5% so với tổng số lao động trong độ tuổi lao động.

 

Đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Mục tiêu tiếp theo của huyện là giữ vững các tiêu chí đạt được và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để đời sống, thu nhập của người nông dân ngày càng cao hơn; cơ sở hạ tầng KT-XH ngày càng đồng bộ; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, bảo tồn và phát huy tốt hơn các giá trị truyền thống ở nông thôn.

 

                                                                              

 

                                                                  Đinh Thắng

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục