Nông dân xã Phú Minh, Kỳ Sơn đầu tư phát triển chăn nuôi quy mô tập trung nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế.

Nông dân xã Phú Minh, Kỳ Sơn đầu tư phát triển chăn nuôi quy mô tập trung nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế.

(HBĐT) - Được xác định là vùng động lực kinh tế của tỉnh, huyện Kỳ Sơn chú trọng thu hút đầu tư, phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, triển khai các dự án hoạt động sản xuất - kinh doanh góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và quan tâm đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Năm 2015, huyện đã giải quyết việc làm cho 1.200 lao động, trong đó, lao động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp 562 người, CN-XD 378 người; thương mại, dịch vụ 260 người.

 

Đồng chí Đinh Hải Nam, Phó Trưởng phòng LĐ -TB&XH huyện cho biết: Công tác giải quyết việc làm trên địa bàn huyện luôn được các cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm. Hàng năm, chỉ tiêu về việc làm được đưa vào nghị quyết của HĐND các cấp và kế hoạch phát triển KT -XH của huyện. Huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết việc làm cho người lao động như cho vay vốn quỹ quốc gia về việc làm, xuất khẩu lao động, tổ chức hội thảo tư vấn và giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, chuyển giao KH -KT, đào tạo nghề cho lao động nông thôn...

 

Chương trình cho vay vốn quỹ quốc gia về việc làm là một trong những chương trình tạo hiệu quả thiết thực không chỉ giải quyết việc làm cho người lao động mà còn góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hoá ở nông thôn. Năm 2015, từ dự án vay quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm huyện đã giải quyết việc làm cho 106 lao động với 43 dự án, tổng số tiền cho vay trên 4, 1 tỉ đồng, trong đó 41 dự án thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, 1 dự án TTCN, 1 dự án kinh doanh. Từ nguồn vốn được hỗ trợ nhiều lao động đầu tư sản xuất - kinh doanh tập trung, có quy mô mang lại hiệu quả kinh tế cao, xuất hiện nhiều điển hình làm kinh tế giỏi, dần thay đổi nhận thức của một bộ phận hộ sản xuất - kinh doanh nhỏ lẻ về phương thức sản xuất - kinh doanh lớn. Trong công tác xuất khẩu lao động, huyện có sự chọn lọc và tạo điều kiện cho những doanh nghiệp được phép xuất khẩu lao động, có uy tín,  chất lượng, có nhu cầu tuyển dụng lao động ở các ngành, nghề phù hợp với trình độ, điều kiện của lao động địa phương. Trong năm qua, huyện có 15 trường hợp đi xuất khẩu lao động tại các nước ả rập Xêút, Nhật Bản, Trung Quốc... Cùng với đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn với mục tiêu đào tạo, dạy nghề theo nhu cầu với các ngành nghề tạo việc làm tại chỗ, nghề truyền thống như làm chổi chít, tăm hương, chăn nuôi, trồng trọt... tạo hiệu quả rõ nét trong giải quyết việc làm cho người lao động. Với 20 lớp được mở trong năm 2015 thu hút 566 lao động tham gia học  nghề, sau khi học xong 90% lao động được giải quyết việc làm. Một số ngành nghề thủ công phát triển mạnh như nghề chổi chít đã thu hút được nhiều lao động vào làm việc tại các xưởng sản xuất. Hiện toàn huyện có trên 1.000 lao động tham gia sản xuất chổi chít xuất khẩu có thu nhập ổn định. Thông qua các chương trình đào tạo, dạy nghề đã góp phần nâng tỷ lệ lao động  qua đào tạo toàn huyện lên 40%, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 22%.

 

Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận, công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện vẫn còn những hạn chế, bất cập. Đa số lao động nông thôn chưa có tác phong công nghiệp, ý thức kỷ luật không cao, thiếu trình độ chuyên môn, chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện phần lớn là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản như thu mua ngô, khoai, sắn, ít doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, việc thu hút dự án đầu tư vào huyện chưa mạnh, nhiều doanh nghiệp do khó khăn về kinh tế hoạt động cầm chừng hoặc ngừng hoạt động dẫn đến việc thu hút lao động hạn chế. Nguồn kinh phí cho công tác đào tạo, dạy nghề chủ yếu chờ nguồn kinh phí do T.ư cấp...

 

Mặc dù vậy, bằng nhiều giải pháp, huyện Kỳ Sơn nỗ lực, phấn đấu thực hiện công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động đạt mục tiêu đề ra. Năm nay, huyện chủ trương tạo nhiều việc làm ổn định, chất lượng, chuyển dịch mạnh cơ cấu lao động theo hướng phát triển dịch vụ và công nghiệp; chuyển mạnh đào tạo nghề từ hướng cung sang hướng cầu của thị trường lao động; mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Huyện phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 1.200 lao động, giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp xuống 65%, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 42%, tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm ổn định đạt 80%.

 

 

                           

                                                                                  Hà Thu

 

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục