Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh kết luận hội nghị.

(HBĐT) - Chiều 30/5, UBND tỉnh tổ chức họp Ban chỉ đạo để triển khai cuộc Tổng điều tra (TĐT) nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành là thành viên BCĐ. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

 

Thực hiện Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 30/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ, cuộc TĐT nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 sẽ được tiến hành trên phạm vi cả nước, nhằm thu thập thông tin cơ bản về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, phục vụ việc đánh giá và xây dựng kế hoạch, hoạch định chính sách và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Nội dung điều tra bao gồm: Thông tin về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp và thủy sản (số lượng đơn vị sản xuất, số lao động và cơ cấu lao động, quy mô sản xuất…); thông tin về nông thôn (thực trạng và sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, thực trạng và những chuyển biến về kết cấu hạ tầng, một số nội dung về xây dựng nông thôn mới…); thông tin về cư dân nông thôniều kiện sống, tích lũy và khả năng huy động vốn, đào tạo nghề cho lao động nông thôn…). Thời gian thực hiện thu thập số liệu là 30 ngày, bắt đầu từ ngày 1/7/2016 đến ngày 30/7/2016. Số liệu sơ bộ được công bố vào tháng 12/2016. Kết quả chính thức công bố vào quý III/2017.

 

Triển khai Kế hoạch thực hiện TĐT nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 trên địa bàn tỉnh, BCĐ tỉnh có nhiệm vụ tổ chức và chỉ đạo thực hiện cuộc TĐT theo nội dung, thời gian, phương án do BCĐ T.Ư quy định. Tại hội nghị, BCĐ tỉnh đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên và triển khai các nội dung công việc chính trong thời gian tới. Cụ thể, trong tháng 6/2016, BCĐ các cấp sẽ tiến hành công tác tập huấn, phân phối tài liệu về các địa phương, mua vật tư, văn phòng phẩm để trang bị cho điều tra viên và tổ trưởng, cập nhật địa bàn và đơn vị điều tra phát sinh sau thời điểm lập bảng kê…

 

Theo đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh: Để triển khai cuộc TĐT đảm bảo tiến độ và chất lượng, BCĐ các cấp sẽ chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời tăng cường công tác tập huấn cho điều tra viên và tổ trưởng để đội ngũ này có đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ. Đây là cuộc TĐT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên yêu cầu các thành viên BCĐ nâng cao trách nhiệm để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.    

 

                                                                           Thu Trang

 

Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục