Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của T.ư, tỉnh đã cơ bản hoàn thiện đường trục chính vào KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn).

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của T.ư, tỉnh đã cơ bản hoàn thiện đường trục chính vào KCN Mông Hóa (Kỳ Sơn).

(HBĐT) - Thực tế nhu cầu các doanh nghiệp tìm kiểm quỹ “đất sạch” là rất lớn, trong khi tỉnh chưa chuẩn bị được quỹ đất sạch. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước có xu hướng khảo sát tìm kiểm quỹ “đất sạch” để triển khai các dự án đầu tư. Vì không mất nhiều thời gian giải phóng mặt bằng (gpmb), làm lỡ đi các cơ hội kinh doanh, tỉnh đang triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng quỹ “đất sạch” để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

 

Một trong những nội dung quan trọng trong kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại hội nghị đánh giá kết quả thu hút đầu tư năm 2015 và nhiệm vụ giải pháp nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư thời gian tới là: Hàng năm bố trí nguồn ngân sách Nhà nước cấp tỉnh phục vụ cho công tác thu hút đầu tư: Giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, đầu tư hạ tầng cho các KCN, cụm công nghiệp (hệ thống giao thông, điện, hệ thống thoát nước, các danh mục phục vụ an sinh xã hội). Trước mắt trong năm 2016 phấn đấu tạo 50 ha đất sạch tại KCN Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn.

 

Thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Mông Hóa, đặt mục tiêu năm nay có 50 ha đất thương phẩm để thu hút đầu tư. Gần đây nhất, ngày 12/5, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc bàn giải pháp GPMB, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư KCN  Mông Hóa với sự tham gia của các ngành chức năng và UBND huyện Kỳ Sơn. Chủ tịch UBND tỉnh giao BQL các KCN phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu lập dự án đầu tư cho KCN Mông Hóa nhằm tạo quỹ đất sạch, dự kiến khoảng 50 ha để thu hút đầu tư, trình duyệt theo Luật Đầu tư công và các quy định hiện hành của Nhà nước trước ngày 1/6 (lưu ý sử dụng các kết quả của dự án được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2177/QĐ-UBND ngày 18/12/2014). Các Sở KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng và các đơn vị liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, nghiên cứu thẩm định dự án nêu trên trong thời gian 20 ngày kể từ ngày  được công văn thẩm định của chủ đầu tư, trình Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT nghiên cứu đề xuất về cơ chế đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn khác để đầu tư hạ tầng và GPMB tạo quỹ đất sạch trình Chủ tịch UBND tỉnh. Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn và các đơn vị liên quan nghiên cứu thống nhất ý kiến đề xuất, trình Chủ tịch UBND tỉnh văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước nằm trong quy hoạch KCN Mông Hóa sang đất phi nông nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh đặt mốc thời gian mọi công việc trên hoàn thành trước ngày 30/6/2016.

 

Theo lãnh đạo BQL các KCN tỉnh: KCN Mông Hóa nằm trong quy hoạch các KCN tỉnh đến năm 2020, diện tích quy hoạch hơn 230 ha có vị trí thuận tiện, chiến lược, nằm giáp tuyến QL 6 và đường Hòa Lạc  TP Hòa Bình, mở ra nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư. KCN này đã được UBND tỉnh phê duyệt. Chuẩn bị nguồn đất sạch tại KCN Mông Hóa là chủ trương đúng đắn của tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.   BQL các KCN đã lập dự án trình Sở KH&ĐT, Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ để UBND tỉnh phê duyệt giải phóng mặt bằng diện tích 50 ha đất trong năm 2016. Dự kiến kinh phí GPMB 50 ha khoảng 150 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Tỉnh đã huy động nguồn ngân sách T.ư để đầu tư hoàn thiện đường vào KCN Mông Hóa. Việc đầu tư hạ tầng sẽ thực hiện phân kỳ đầu tư, thu hút các doanh nghiệp thứ phát để tiếp tục đầu tư mở rộng KCN theo quy hoạch được duyệt. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra, đốc thúc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện mục tiêu có 50 ha đất đã giải phóng mặt bằng tại KCN Mông Hóa trong năm nay.

 

                                                                                

 

                                                                   Lê Chung

 

 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục