Người cao tuổi thôn Đồng Làng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy)  tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm  nhằm giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Người cao tuổi thôn Đồng Làng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm nhằm giữ gìn và bảo vệ môi trường.

(HBĐT) - Với 6.470 NCT, sinh hoạt tại 143 chi hội, 15 Hội NCT xã, thị trấn, những năm qua, Hội NCT huyện Lạc Thủy luôn đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - gương sáng”. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, QP-AN và thật sự là “cây cao, bóng cả”, nêu gương sáng cho gia đình, xã hội.

 

Với tinh thần “Tuổi cao chí càng cao”, những bậc cao niên ở huyện Lạc Thủy đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, tích cực chung tay cùng các cấp, ngành góp sức xây dựng NTM ở địa phương. Họ đã tự nguyện góp công, góp của, hiến đất làm đường giao thông, tham gia xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực làm giàu cho gia đình và nêu gương cho con cháu noi theo. ông Lê Đình Cường, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Lạc Thủy cho biết: Ngay sau khi triển khai chương trình xây dựng NTM, UBND huyện đã chủ động triển khai các bước theo quy định của các cấp, ngành thành lập Ban quản lý dự án, thành lập tổ tuyên truyền, phân công phụ trách. Trong đó, Hội NCT huyện được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Thủy giao nhiệm vụ là thành viên tổ tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM . Bám sát các nghị quyết, kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện, các ngành, đoàn thể, Hội NCT huyện đã tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền đến hội viên hiểu rõ những chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM. Bằng uy tín và kinh nghiệm của mình, các cấp Hội đã tập trung vận động con cháu cải tạo vườn tạp, bảo vệ môi trường, đặc biệt các cấp Hội thường xuyên tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai chương trình và vận động nhân dân đóng góp, đồng thời cũng là thành viên trong tổ giám sát thi công.  

Không chỉ tham gia tuyên truyền, giám sát, các cấp Hội NCT huyện luôn là những người tiên phong trong việc hiến kế, hiến đất, góp tiền để cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương, gia đình NCT gương mẫu. Tiêu biểu như gia đình ông Hoàng Anh Tự, thôn Đồng Nội, xã Đồng Tâm đã tự nguyện phá bỏ tường bao, hiến 50 m2 đất thổ cư và ủng hộ 9 triệu đồng xây dựng cổng làng văn hóa, tham gia ngày công giám sát, làm đường giao thông nông thôn và tu sửa bàn ghế nhà văn hóa. ông Nguyễn Văn Thăng, thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm tự bỏ 60 triệu đồng làm 200 m đường bê tông. Bà Bùi Thị Sửu, thôn Đồng Bầu, xã Lạc Long hiến 200 m2 đất để xây dựng đường liên thôn.  

Cùng với những hoạt động thiết thực đó, Hội NCT huyện Lạc Thủy luôn quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần của hội viên. Trong đó những CLB, đội văn nghệ của NCT được hình thành và hoạt động có nề nếp tại các chi hội KDC. Đến nay, toàn huyện thành lập được 137 CLB văn hóa, văn nghệ - thể thao thu hút hàng nghìn hội viên tham gia sinh hoạt. Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, NCT trong huyện đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang; tích cực tham gia công tác xã hội, tổ hòa giải, tổ tự quản ở KDC, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, khuyến học, khuyến tài... Đồng thời, thường xuyên vận động, giáo dục con cháu phòng tránh tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, bảo đảm an toàn giao thông, có ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự. Hàng năm, số hộ NCT đạt gia đình văn hóa gần 90%.  

Là những “cây cao, bóng cả”, nêu gương sáng học tập và làm theo Bác Hồ bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, NCT huyện Lạc Thủy đã đóng góp một phần không nhỏ trong phát triển KT-XH ở địa phương.

 

                                                                                           P.L

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục