Ông Bùi Văn Lu  (bên phải), hội viên NCT  ở xóm Đồi, xã Đa Phúc  (Yên Thủy) tiêu biểu  trong phát triển kinh tế.

Ông Bùi Văn Lu (bên phải), hội viên NCT ở xóm Đồi, xã Đa Phúc (Yên Thủy) tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

(HBĐT) - Mặc dù thuộc địa bàn xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thủy, tuy nhiên, với tinh thần tuổi cao, chí càng cao, nhiều hội viên NCT xã Đa Phúc vẫn tích cực lao động sản xuất, phát huy kinh nghiệm, vốn sống giúp con cháu phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống và xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững.

 

Trước đây, kinh tế gia đình ông Bùi Văn Lu ở xóm Đồi chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nhưng diện tích đất lúa ít, đất vườn không đáng kể nên đời sống gia đình khó khăn. Năm 2003, nhận thấy nhu cầu đồ mộc dân dụng lớn nhưng trên địa bàn xã chưa có xưởng mộc nào, ngay khi xã có điện lưới quốc gia, ông Lu quyết định chuyển đổi nghề nghiệp. Với 20 triệu đồng vay ngân hàng cùng vốn tích cóp của gia đình, ông mở xưởng mộc. Ban đầu chỉ là sản xuất những vật dụng đơn giản như gỗ, ván xẻ để làm nhà sàn cho người dân trong xã rồi dần tích lũy tay nghề đóng đồ mộc, đến nay, gia đình ông đã gây dựng được 2 xưởng mộc lớn. Một xưởng do ông trực tiếp quản lý và một xưởng do con trai ông quản lý.  Bên cạnh phát triển kinh tế, ông Lu là một trong những hội viên NCT tích cực trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, vận động con cháu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.  

Cũng như ông Lu, vượt khó thoát nghèo là tinh thần chung của nhiều hội viên NCT xã Đa Phúc. ông Trương Đức Bật, Chủ tịch Hội NCT xã cho biết: Toàn xã hiện có 508 hội viên NCT, trong đó trực tiếp tham gia sản xuất có 112 NCT. Xuất phát từ thực tế xã còn nhiều khó khăn, ruộng đất ít nhưng kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên các hội viên NCT luôn vận động con cháu chủ động chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Mạnh dạn tìm tòi và đưa những cây, con có giá trị kinh tế cao vào thâm canh sản xuất. Tận dụng các dự án, nguồn hỗ trợ để phát triển mạnh các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như trồng cà gai leo, xạ đen; mô hình chăn nuôi bò vỗ béo và trang trại trồng cây có múi kết hợp cây dược liệu tại địa phương. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay nhiều hội viên NCT trên địa bàn xã đã làm chủ các mô hình kinh tế hiệu quả như mô hình trang trại khép kín trồng bưởi, cam, chanh, cây dược liệu và nuôi trâu, bò của gia đình ông Bùi Văn Pi.  

Cùng với phát triển kinh tế, hội viên NCT xã Đa Phúc cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống NCT khó khăn, NCT không nơi nương tựa. Hiện nay, quỹ toàn dân chăm sóc NCT trên địa bàn xã đạt hơn 11 triệu đồng, trung bình hàng năm, Hội thăm hỏi, tặng quà 10  -12 hội viên có hoàn cảnh khó khăn.             

 

                                                                  Đinh Hòa 

 

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục