(HBĐT) - Đặt chân đến một số miền quê thuộc huyện Tân Lạc và Kim Bôi, chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi trẻ em nơi đây được tiếp xúc, tập luyện và thi đấu bóng bầu dục – môn thể thao thi đấu đồng đội phổ biến tại Vương quốc Anh, Úc, New Zealand… Những năm qua, Dự án Pass It Back không chỉ góp phần đưa môn thể thao mới, lạ này đến gần với thanh, thiếu niên, tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe lành mạnh, bổ ích mà còn trau dồi kỹ năng sống giúp các em thêm tự tin vượt qua các thách thức trong cuộc sống, tăng cường khả năng tự thích ứng và truyền lại điều đó cho cộng đồng.Một buổi tập luyện bóng bầu dục của thanh, thiếu niên xã Phú Vinh (Tân Lạc).

Chị Trần Thị Thu Hương, Trưởng nhóm Dự án Pass It Back tại Việt Nam cho biết: "Dự án Pass It Back tại 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc qua 5 năm thực hiện từ 2015 – 2020 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tiếp tục là chương trình đi đầu sử dụng thể thao để giảng dạy kỹ năng sống cho trẻ em, thanh, thiếu niên và tạo ra sự thay đổi xã hội tích cực cho cộng đồng. Năm 2020, đứng trước sự bùng nổ của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Dự án Pass It Back tiếp tục thể hiện sự linh hoạt khi kịp thời thay đổi quy mô, hình thức, nội dung giảng dạy để luôn tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tiếp tục tạo ra sân chơi lành mạnh và mạng lưới hỗ trợ trẻ em, thanh, thiếu niên khi họ cần trợ giúp. Sự thành lập của 7 câu lạc bộ bóng bầu dục do thanh niên địa phương vận hành và được UBND xã cấp phép đăng ký cũng là một điểm sáng thể hiện tính bền vững của chương trình tại địa phương”.
Dự án Pass It Back – Thể thao vì Sự phát triển sáng tạo được tổ chức ChildFund Australia triển khai, hợp tác cùng Liên đoàn Bóng bầu dục Thế giới và Liên đoàn Bóng bầu dục châu Á. Thông qua việc tập luyện và chơi bóng bầu dục, chương trình trang bị kỹ năng sống thiết thực cho trẻ em và thanh, thiếu niên tại những cộng đồng còn khó khăn trên khắp châu Á.

Tại tỉnh ta, bóng bầu dục chính thức được đưa vào tập luyện từ tháng 6/2015. Dự án được triển khai tại tỉnh qua 3 pha: Pha 1: từ 2015 – 2017 tại huyện Kim Bôi; pha 2: từ 2017 – 2020 và pha 3 từ 2020 - 2024 tại 2 huyện Kim Bôi, Tân Lạc. Dự án Pass It Back hiện đang được triển khai tại 7 xã thuộc huyện Tân Lạc là: Ngổ Luông, Quyết Chiến, Vân Sơn, Ngọc Mỹ, Suối Hoa, Phú Vinh, Phú Cường và 7 xã, thị trấn thuộc huyện Kim Bôi gồm: Cuối Hạ, Nuông Dăm, Hợp Tiến, Tú Sơn, Đú Sáng, Kim Bôi, thị trấn Bo. Ban đầu, có khoảng 600 em tại huyện Kim Bôi được tiếp cận với môn bóng bầu dục. Đến nay, con số này đã lên đến 2.000 thanh, thiếu niên đang tập luyện ở 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Trước đó có khoảng 3.000 em từng tham gia, đã tốt nghiệp và rời khỏi dự án. Việc tập luyện bóng bầu dục phải phù hợp với từng loại giáo trình được đội ngũ huấn luyện viên (HLV) lồng ghép giảng dạy. Cụ thể như giáo trình kỹ năng sống tuyển trẻ từ 11 – 16 tuổi, giáo trình kết nối (dùng để ứng phó với dịch Covid-19) tuyển trẻ từ 9 – 19 tuổi. Hàng tuần, các em sẽ được học từ 1 – 2 buổi, mỗi buổi kéo dài trong khoảng 60 – 90 phút tập luyện các kỹ thuật cơ bản trong bóng bầu dục như cách ghi điểm, di chuyển, chuyền bóng… và những kiến thức về kỹ năng sống với 4 giáo trình.

Trong suy nghĩ của nhiều người, bóng bầu dục là môn thể thao thường xuyên xảy ra va chạm. Thế nhưng để phù hợp với đối tượng tham gia là thanh, thiếu niên, luật chơi và thi đấu đã được đơn giản hóa để hạn chế tối đa việc xảy ra những va chạm, chấn thương. Nhờ đó mà phong trào chơi bóng bầu dục được gia đình, nhà trường, địa phương và bản thân các em tích cực hưởng ứng, cổ vũ đã mang đến không khí vui tươi, sôi nổi tại các buổi tập luyện, thi đấu.

Từ năm 2015 - 2020, Dự án Pass It Back tại tỉnh Hòa Bình cũng đã đào tạo được 195 huấn luyện viên (HLV) bóng bầu dục. Hiện nay, tại huyện Kim Bôi và Tân Lạc có 52 HLV. Để không ngừng nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn, các HLV được tham gia tập huấn thường niên. Với HLV, chỉ đam mê và nhiệt huyết thôi chưa đủ, bên cạnh đó còn cần phải năng động, linh hoạt, tuyên truyền hiệu quả, lan tỏa thông điệp tích cực đến với mọi người… Chị Đinh Thị Hiền, HLV bóng bầu dục Dự án Pass It Back tại huyện Kim Bôi chia sẻ: "Trước đây, tôi luôn nghĩ rằng phụ nữ sẽ không được chơi thể thao, chỉ nên ở nhà và phụ giúp gia đình. Thế nhưng khi được tham gia tập huấn và huấn luyện, bản thân tôi đã học được rất nhiều điều bổ ích. Không đơn giản chỉ là kỹ năng chơi bóng bầu dục mà còn cải thiện được sự tự tin khi giao tiếp, sống hòa đồng, thân thiện với mọi người, cách làm việc nhóm khoa học, hiệu quả, tinh thần kỷ luật và trách nhiệm…”.

      
Linh Nhật

Các tin khác


Trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh: Từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện

(HBĐT) - Thời gian qua, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể TDTT tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, huấn luyện, đào tạo nhân tài cho tỉnh. Trải qua hơn 10 năm thành lập và phát triển, đến nay, nhà trường đã từng bước đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao trong phát triển sự nghiệp thể thao của tỉnh.

V-League: Miền ''đất dữ'' cho các HLV ngoại

CLB TP Hồ Chí Minh của HLV Alexandre Polking rời Hòa Xuân trong cay đắng. Sau đó ít giờ, tới lượt HLV Kiatisuk nếm mùi thất bại ở Thống Nhất và trước đó 1 ngày, HLV Phan Thanh Hùng đã cho chiến lược gia lão làng Petrovic rời đất Thủ trắng tay.

Thắng Crystal Palace 4-0, Man City đe dọa ngôi đầu

Đội bóng áo xanh thành Manchester tăng tốc ngoạn mục, thắng Crystal Palace 4-0 để chiếm vị trí nhì bảng. Thi đấu kém Man United một trận, nhưng Man City chỉ còn kém đội đầu bảng hai điểm.

390 vận động viên tham dự giải Điền kinh học sinh tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Từ ngày 15 – 17/1, tại sân vận động tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức giải Điền kinh học sinh tỉnh năm 2021.

Khai mạc giải Điền kinh học sinh tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc giải Điền kinh học sinh tỉnh Hòa Bình năm 2021.Tham dự giải có 390 vận động viên (VĐV) đến từ 30 đoàn gồm: 15 trường THPT, 10 phòng GD&ĐT huyện, thành phố, 3 trường PTDTNT và 1 trường Cao đẳng Sư phạm; tranh tài ở các nội dung: chạy, bật xa, nhảy xa, nhảy cao, đẩy tạ.

Phát huy phong trào tập luyện Karate từ cơ sở

(HBĐT) - Lớp Karate, trường Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh – nơi đào tạo chuyên sâu về môn võ Karate, cũng là nơi đào tạo, huấn luyện những vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao cho tỉnh. Bên cạnh công tác đào tạo, huấn luyện chuyên sâu, hiện nay phong trào tập luyện Karate tại các địa phương đã ngày càng trở nên phổ biến. Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các câu lạc bộ (CLB) cũng như trình độ, chất lượng của các võ sinh chính là những minh chứng rõ nét. Qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của phong trào thể thao quần chúng, đồng thời đào tạo được nguồn những VĐV trẻ, triển vọng cho lực lượng thể thao của tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục