(HBĐT) - Xã Piềng Vế (Mai Châu) có 5 xóm thì 4 xóm có nhà văn hóa là nhà sàn cũ nát, xuống cấp, 1 xóm nhà văn hóa đang xây dang dở. Việc họp xóm phải nhờ ở nhà dân. Nằm ngay trung tâm xã, trước cửa UBND xã là nhà văn hóa xóm Vế được khởi công xây dựng từ tháng 12/2016, đến cuối tháng 1/2017 hoàn thành phần thô. Tuy nhiên, hơn 2 tháng nay, vì một số lý do, nhà văn hóa vẫn chưa được hoàn thiện, hệ thống cửa chưa có, tường chưa sơn.

Do thiếu kinh phí nên sau khi xây xong phần thô, từ tháng 1/2017 đến nay, nhà văn hóa xóm Vế, xã Piềng Vế (Mai Châu) chưa được hoàn thành.

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Hà Văn Luận, Trưởng xóm Vế cho biết: Xóm Vế có 88 hộ với gần 380 khẩu. Năm 2005, xóm đã được Nhà nước hỗ trợ 5 triệu đồng để làm nhà văn hóa là nhà sàn gỗ đơn giản. Tuy nhiên, đến năm 2011, nhà văn hóa này hỏng, xuống cấp nên xóm đã tháo dỡ. Từ đó đến nay, việc họp xóm phải nhờ nhà dân. Mỗi lần họp dân có đến gần trăm người, đó là chưa kể đến các hoạt động khác. Quá bí bách vì xóm không có nhà văn hóa nên cuối năm 2016, chúng tôi họp bàn và quyết định mỗi khẩu đóng 400.000 đồng để xây dựng nhà văn hóa . Tuy nhiên, do tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xóm chiếm gần 20% tổng số hộ nên tuy bà con đồng thuận nhưng việc đóng góp rất khó khăn. Vì thế, phương châm của xóm là có tiền đến đâu, làm đến đó. Trước mắt, nhà văn hóa đã xây xong phần thô, chúng tôi huy động bà con đóng góp thêm tiền để lắp cửa chứ để dang dở như thế này sẽ nhanh xuống cấp và hư hỏng.

 

Xóm Vế là xóm trung tâm của xã Piềng Vế, có điều kiện kinh tế khá hơn các xóm khác nên đóng góp xây thô được nhà văn hóa. 4 xóm còn lại là xóm Panh, Vanh, Vặn, Văng đều đang phải sử dụng nhà văn hóa là nhà sàn cũ, xuống cấp. ông Phạm Bá Tha, Trưởng xóm Vanh trăn trở: Xóm Vanh thuộc điện đặc biệt khó khăn của xã với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 50%. Nhà văn hóa xóm được xây dựng từ lâu giờ đã hư hỏng, xuống cấp. Diện tích chật hẹp nên khi họp dân, bà con phải ngồi cả dưới gầm sàn hoặc ở ngoài sân gây nhiều khó khăn cho việc triển khai hoặc họp bàn, thống nhất. Hệ thống tăng âm, loa đài của nhà văn hóa đã cũ, hỏng nên mỗi lần họp phải đi mượn. Nếu xóm tổ chức bữa ăn đoàn kết đều phải nấu nhờ ở nhà dân, rất bất tiện. Người dân muốn có nhà văn hóa xóm nhưng nếu để tự bà con đóng góp xây dựng có lẽ là rất khó.

 

Xã Piềng Vế hiện có 5 xóm với 536 hộ, hơn 2.400 nhân khẩu, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 43%. Đồng chí Đinh Công Thưởng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Thiếu nhà văn hóa, nhà văn hóa xuống cấp là một trong những trăn trở đối với lĩnh vực VH-XH của xã. Thực tế này gây khó khăn trong việc triển khai các chế độ, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; hoạt động của KDC, các hội, đoàn thể; các phong trào của địa phương. Năm 2016, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa của xã mới đạt 54%. Từ sức dân không thể xây dựng được nhà văn hóa mới. Do đó, chúng tôi mong muốn Nhà nước có chính sách nhằm hỗ trợ những xã đặc biệt khó khăn xây dựng nhà văn hóa. Có nhà văn hóa, mọi hoạt động của KDC sẽ được tổ chức tốt hơn, đời sống người dân được nâng lên, bộ mặt NTM thêm khởi sắc.

 

                                                                                   Dương Liễu

Các tin khác


Ngành Du lịch Thừa Thiên - Huế thay đổi mạnh mẽ để thích nghi trong bối cảnh mới

Mở đầu năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khánh thành dự án tu bổ, tôn tạo cửa Ngọ Môn, công trình biểu tượng của mảnh đất Cố đô và tổ chức phục dựng Lễ Ban sóc thu hút nhiều du khách tham gia. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu, phục dựng dưới dạng sân khấu hóa nhiều nghi thức của triều Nguyễn tại Ngọ Môn như một cách để làm mới, hấp dẫn du khách khi đến thăm quan Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội diễn ra từ ngày 22-24/1

(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 4/1/2021 về việc tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá Văn hóa - Du lịch tại Hà Nội năm 2021. Chương trình được thực hiện từ ngày 22 - 24/1/2021, tại khu vực không gian nhà Bát Giác, phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.  

Đạo diễn phim “Ký sinh trùng” làm Trưởng Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Venice

Đạo diễn "Ký sinh trùng” Bong Joon Ho sẽ chủ trì vai trò người đứng đầu Ban Giám khảo của Liên hoan phim Venice lần thứ 78 tổ chức vào tháng 9. Đây là lần đầu tiên một đạo diễn Hàn Quốc được chọn làm Trưởng Ban Giám khảo hạng mục phim quan trọng nhất của Venice.

Lễ hội Gầu Tào huyện Mai Châu năm 2021

(HBĐT) - Ngày 17/1, tại sân vận động Xà Lĩnh, UBND xã Pà Cò (Mai Châu) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào mừng Đảng, mừng xuân Tân Sửu 2021. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Mai Châu cùng đông đảo bà con nhân dân 2 xã Hang Kia - Pà Cò và du khách trong, ngoài tỉnh.

Những vần thơ chống dịch “Co vy”

(HBĐT) - Mộc mạc, mang nặng ngôn từ... khẩu hiệu, nhưng đôi lúc cũng hết sức dí dỏm, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm nhận, đó là những vần thơ "theo dòng thời sự”, hưởng ứng tinh thần chống dịch "Co vy" (Covid-19) do các hội viên câu lạc bộ (CLB) thơ - ca Hòa Bình chắp bút.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục