(HBĐT) - Bên cạnh những lợi thế đặc thù của hồ Hòa Bình có phong cảnh thiên nhiên hữu tình không đâu có được, trên khu vực hồ có nhiều bản, làng các dân tộc sinh sống còn lưu giữ được những giá trị văn hóa đặc sắc, tạo nên sự cuốn hút, đem lại trải nghiệm đầy thú vị cho du khách trong và ngoài tỉnh.


Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc nằm sát hồ, tựa lưng vào núi hùng vĩ, đại ngàn xanh, rừng nguyên sinh tĩnh mịch được coi là một trong những bản ven lòng hồ đẹp và nguyên sơ nhất của tỉnh. Bản là nơi cơ trú của đồng bào dân tộc Mường, vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ lâu đời của những ngôi nhà sàn. Bản Ngòi có nhiều thác nước, hang động kỳ thú tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, hiếm có. Bản đã được Công ty CP Du lịch Hòa Bình đầu tư 7 nhà sàn đạt chuẩn, người dân được tập huấn các kỹ năng làm du lịch cộng đồng cùng với các loại hình vui chơi giái trí. Bản đã trở thành điểm du lịch cộng đồng, đáp ứng nhu cầu du khách muốn trekking, muốn hòa mình vào thiên nhiên, tìm hiểu đời sống văn hóa người Mường mang lại những ngày nghỉ dưỡng bình yên, hạnh phúc nơi vùng non nước hữu tình và thưởng thức những sản vật ngon, sạch từ phương thức trồng trọt hoàn toàn tự nhiên của người dân.Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc thu hút đông đảo du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa dân tộc Mường.

Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) có khoảng 80 hộ dân cũng lưu giữ tốt những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường. Cả xóm đã có nhiều hộ dân đầu tư mô hình du lịch cộng đồng, xây dựng các sản phẩm du lịch khai thác các giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân, thu hút khách du lịch khám phá núi non, rừng già hùng vĩ, lòng hồ mênh mang lại được hòa đồng cùng sinh hoạt, cảm nhận cuộc sống văn hóa, lao động sản xuất của người dân địa phương. 

Bản Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) với 100% hộ đồng bào dân tộc Dao cũng được du khách biết đến nhiều hơn đến tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa, sinh hoạt sản xuất của người dân. 

Xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) vẫn còn lưu giữ nguyên bản cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc, người   dân thân thiện, dễ gần, có quán bán hàng tự giác, có những ẩm thực tinh tế, phong phú, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp đang trở thành điểm du lịch cộng đồng khó có thể bỏ qua khi tham quan, khám phá hồ sông Đà... 

Thực hiện quy hoạch xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh đang triển khai cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia phát triển du lịch theo quy hoạch, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình.  Trong đó, tập trung xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch tâm linh đền thác Bờ, huyện Cao Phong và Đà Bắc; đền Đôi Cô, xã Hiền Lương; xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao tại đảo Sung, xã Tiền Phong; khu vực vịnh Ngòi Hoa, hồ Hoa, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc; sản phẩm du lịch vui chơi, giải trí chất lượng cao tại khu vực vịnh Ngòi Hoa; sản phẩm du lịch cộng đồng tại các xóm Ngòi (Ngòi Hoa), xóm Trụ (Thái Thịnh); xóm Ké (Hiền Lương), xóm Đá Bia (Tiền Phong). ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch tìm hiểu văn hóa các dân tộc. Phát triển các loại hình dịch vụ ẩm thực, khai thác món ăn truyền thống, đặc sản của dân tộc Mường và các dân tộc thiểu số trong vùng…


L.C

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục