Tháng 11-1989, tôi được đơn vị (Sư đoàn 4, Quân khu 9) cử đi học lớp hạt nhân văn nghệ, Bộ môn Sáng tác ca khúc của Quân khu 9 tổ chức. Thầy dạy chúng tôi hồi đó là nhạc sĩ Nguyễn Duy Tiến và nhạc sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Đóa (nay đã mất).

Thầy Duy Tiến dạy chúng tôi về lý luận, kinh nghiệm sáng tác ca khúc, cách phổ nhạc thơ, nghe và ký âm. Thầy Lê Đóa giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về lịch sử âm nhạc, các loại hình thanh nhạc, khí nhạc, nhạc cụ… Sáng28-12-1989, trong giờ giải lao giữa các tiết học, thầy Duy Tiến nói với tôi: "Cậu công tác ở Campuchia nhiều năm, cậu viết một bài về Campuchia đi”. Là người trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (từtháng5-1975 đếntháng12-1978), tôi được chứng kiến những nghĩa cử cao đẹp của Quân tình nguyện Việt Nam với quân đội, nhân dân Campuchia; được dự các cuộc giao lưu múa hát giữa chính quyền và nhân dân hai nước trong các dịp lễ, tết nên tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước luôn in đậm trong trái tim tôi.

      Tác giả (đứng ngoài cùng, bên trái) cùng các cán bộ, chiến sĩ đội văn nghệ Sư đoàn 4, Quân khu 9, năm 1980. Ảnh tư liệu

 Tôi nhận lời với thầy Duy Tiến nhưng trong lòng thì lo lắng, không biết sẽ viết thế nào. Một mình co ro nằm đắp mền, tôi ôn lại kỷ niệm những ngày ở đơn vị, kỷ niệm với nhân dân nước bạn. Trong giây phút ấy, các cụm từ Việt Nam, Campuchia, đoàn kết, gắn bó, hữu nghị, thủy chung, hòa bình, tự do, son sắt… giữa hai dân tộc cứ ùa về, ùa về nhảy nhót trong tôi. Tứ nhạc, tứ thơ trào dâng: "Việt Nam-Campuchia đã bao đời nay gắn bó, tình anh em son sắt không bao giờ phai, cùng đứng lên đấu tranh diệt kẻ thù chung, giữ hòa bình giữ gìn hai nước chúng ta. Việt Nam - Campuchia chúng ta cùng đoàn kết, kề vai ta bên nhau đắp xây tình anh em…". Cứ thế, nhạc và thơ tuôn trào.Tôi tung mền vùng dậy sang phòng học ngồi vào đàn piano, chép lại ý nhạc đang trào dâng trong cảm xúc. Chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, tôi đã hoàn chỉnh bản nhạc.

Sang tuần mới, trước giờ học buổi sáng, tôi đưa bài hát cho thầy Duy Tiến. Thầy xướng âm nho nhỏrồi bảo: "Cậu viết tốt lắm, để tớ chấm thêm bè, bài này sẽ làm bài mở màn cho buổi diễn báo cáo tổng kết lớp học trước thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu và thủ trưởng Cục Chính trị cùng các cơ quan, ban, ngành”. Thầy còn nói thêm: Bài sáng tác của ai đến hôm báo cáo người đó tự hát, nếu không tự hát được sẽ nhờ sự hỗ trợ của Đoàn Văn công Quân khu.

Ngày 10-1-1990, buổi biểu diễn báo cáo tổng kết lớp học có sự hỗ trợ của ca sĩ Kim Thắng, Đoàn Văn công Quân khu 9 (nay là giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ), nhạc sĩ Mai Ngọc Hùng (nay là Đại tá, Phó trưởng Đoàn Văn công Quân khu 9). Tôi được chọn 4 bài tham gia chương trình:"Việt Nam-Campuchia Samaki”(Tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia),"Đẹp mãi tên anh”,"Hành khúc tiến về biên giới”,"Em yêu màu áo xanh”.Trong số đó, bài hát"Việt Nam-Campuchia Samaki”được khán giả đón nhận, tác phẩm đã đi vào cuộc sống, góp phần mang một thông điệp về tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia

 

                                                                                            Theo báo QĐND


Các tin khác


Xử lý hàng loạt dự án sai phạm tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Qua kiểm tra, rà soát, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng chục hạng mục công trình thuộc mười dự án, tại khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), để xảy ra vi phạm về đầu tư; xây dựng; sử dụng đất, mặt nước; quản lý, bảo vệ rừng và khai thác kinh doanh.

Trang bị kỹ năng dịch vụ du lịch nông thôn cho 50 học viên huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại huyện Tân Lạc, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn (OCOP) năm 2019. Tham dự lớp tập huấn có hơn 50 học viên là cán bộ phụ trách lĩnh vực du lịch huyện Tân Lạc, công chức Văn hóa - Xã hội các xã Phong Phú, Phú Cường, Nam Sơn.

Đến năm 2020, tập trung xây dựng 10 làng, bản du lịch cộng đồng

(HBĐT) -UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế du lịch gắn với xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn (DLNT) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm, Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) và đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn, khôi phục, bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch sinh thái...

Gần 200 diễn viên tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng phường Thịnh Lang

(HBĐT) - Tối 9/6, UBND phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2019. Tham gia hội diễn có 31 tiết mục từ 9/9 tổ dân phố với gần 200 diễn viên không chuyên. 

Triển lãm “Di sản Văn hóa, Du lịch biển, đảo Việt Nam”

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 10/6 chi biết: Triển lãm "Di sản Văn hóa, Du lịch biển đảo Việt Nam” sẽ diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa, từ ngày 14 - 18/6. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia năm 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề "Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Mang ánh sáng văn hóa về “vùng lõm”-  nhìn từ huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Là huyện vùng ven TP Hòa Bình và giáp ranh với các xã thuộc thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến nay, Kỳ Sơn vẫn còn một số xã vùng cao, xa chưa được phủ sóng phát thanh, truyền hình của tỉnh và huyện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tiếp cận, hưởng thụ văn hóa thông tin của người dân và khó khăn cho công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương đến với bà con nhân dân. Nhiều năm qua, huyện đã ưu tiên các hoạt động thông tin, tuyên truyền dưới hình thức trực quan về các xã "vùng lõm” này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục