Tháng 11-1989, tôi được đơn vị (Sư đoàn 4, Quân khu 9) cử đi học lớp hạt nhân văn nghệ, Bộ môn Sáng tác ca khúc của Quân khu 9 tổ chức. Thầy dạy chúng tôi hồi đó là nhạc sĩ Nguyễn Duy Tiến và nhạc sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Đóa (nay đã mất).

Thầy Duy Tiến dạy chúng tôi về lý luận, kinh nghiệm sáng tác ca khúc, cách phổ nhạc thơ, nghe và ký âm. Thầy Lê Đóa giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về lịch sử âm nhạc, các loại hình thanh nhạc, khí nhạc, nhạc cụ… Sáng28-12-1989, trong giờ giải lao giữa các tiết học, thầy Duy Tiến nói với tôi: "Cậu công tác ở Campuchia nhiều năm, cậu viết một bài về Campuchia đi”. Là người trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc (từtháng5-1975 đếntháng12-1978), tôi được chứng kiến những nghĩa cử cao đẹp của Quân tình nguyện Việt Nam với quân đội, nhân dân Campuchia; được dự các cuộc giao lưu múa hát giữa chính quyền và nhân dân hai nước trong các dịp lễ, tết nên tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước luôn in đậm trong trái tim tôi.

      Tác giả (đứng ngoài cùng, bên trái) cùng các cán bộ, chiến sĩ đội văn nghệ Sư đoàn 4, Quân khu 9, năm 1980. Ảnh tư liệu

 Tôi nhận lời với thầy Duy Tiến nhưng trong lòng thì lo lắng, không biết sẽ viết thế nào. Một mình co ro nằm đắp mền, tôi ôn lại kỷ niệm những ngày ở đơn vị, kỷ niệm với nhân dân nước bạn. Trong giây phút ấy, các cụm từ Việt Nam, Campuchia, đoàn kết, gắn bó, hữu nghị, thủy chung, hòa bình, tự do, son sắt… giữa hai dân tộc cứ ùa về, ùa về nhảy nhót trong tôi. Tứ nhạc, tứ thơ trào dâng: "Việt Nam-Campuchia đã bao đời nay gắn bó, tình anh em son sắt không bao giờ phai, cùng đứng lên đấu tranh diệt kẻ thù chung, giữ hòa bình giữ gìn hai nước chúng ta. Việt Nam - Campuchia chúng ta cùng đoàn kết, kề vai ta bên nhau đắp xây tình anh em…". Cứ thế, nhạc và thơ tuôn trào.Tôi tung mền vùng dậy sang phòng học ngồi vào đàn piano, chép lại ý nhạc đang trào dâng trong cảm xúc. Chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, tôi đã hoàn chỉnh bản nhạc.

Sang tuần mới, trước giờ học buổi sáng, tôi đưa bài hát cho thầy Duy Tiến. Thầy xướng âm nho nhỏrồi bảo: "Cậu viết tốt lắm, để tớ chấm thêm bè, bài này sẽ làm bài mở màn cho buổi diễn báo cáo tổng kết lớp học trước thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu và thủ trưởng Cục Chính trị cùng các cơ quan, ban, ngành”. Thầy còn nói thêm: Bài sáng tác của ai đến hôm báo cáo người đó tự hát, nếu không tự hát được sẽ nhờ sự hỗ trợ của Đoàn Văn công Quân khu.

Ngày 10-1-1990, buổi biểu diễn báo cáo tổng kết lớp học có sự hỗ trợ của ca sĩ Kim Thắng, Đoàn Văn công Quân khu 9 (nay là giảng viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ), nhạc sĩ Mai Ngọc Hùng (nay là Đại tá, Phó trưởng Đoàn Văn công Quân khu 9). Tôi được chọn 4 bài tham gia chương trình:"Việt Nam-Campuchia Samaki”(Tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia),"Đẹp mãi tên anh”,"Hành khúc tiến về biên giới”,"Em yêu màu áo xanh”.Trong số đó, bài hát"Việt Nam-Campuchia Samaki”được khán giả đón nhận, tác phẩm đã đi vào cuộc sống, góp phần mang một thông điệp về tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia

 

                                                                                            Theo báo QĐND


Các tin khác


Sức hút du lịch cộng đồng xóm Ải

(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Thị Sứ ở xóm Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc) đúng ngày gia đình chị đón khách du lịch. Đây là đoàn khách đến từ Pháp, có 26 người. Họ từ Hà Nội lên đây tham quan và ăn trưa ở nhà chị. Theo lịch trình, sau khi ăn trưa, đoàn khách sẽ đi Mai Châu và sang Thanh Hóa. Chị Sứ chế biến nấu món đậu phụ sốt cà chua và chả lá lốt. Con gái chị thì quét dọn lại nhà cửa sạch sẽ.

Nhà hàng Góc Vụ Bản – Góc của tình thân

(HBĐT) - Trong một con ngõ nhỏ gần bến xe khách trung tâm huyện Lạc Sơn trên phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn có một nhà hàng có tên rất giản dị mà gợi nhớ - Góc Vụ Bản.

Tổ chức 6 điểm bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại tỉnh.

Triển khai nhiệm vụ công tác du lịch năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/1, Ban chỉ đạo Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Bùi Xuân Phái - người khai mở dòng tranh con giáp

Phong trào vẽ con giáp được các họa sĩ trẻ hưởng ứng rầm rộ mấy năm trở lại đây mỗi dịp Tết đến, ít ai ngờ lại được khởi đầu từ những tấm bưu thiếp ngày xuân mà danh họa Bùi Xuân Phái hay vẽ tặng bạn bè từ hơn nửa thập kỷ trước.

NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ sinh nhật tuổi 60 đặc biệt khi về Việt Nam

Hầu như không ai biết rằng, bản nhạc Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) mà nghệ sỹ Đặng Thái Sơn chơi tối 14/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội trong "Đêm nhạc Hàn - Việt chào đón năm mới 2019” chính là để dành tặng cho chính mình bước sang tuổi 60.