(HBĐT) - Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019 đang là tâm điểm trong chuỗi hoạt động chuẩn bị cho Tuần lễ Văn hóa - du lịch của tỉnh sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 11 tới. Cuộc thi được chuẩn bị khá chu đáo, triển khai đúng kế hoạch, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân và các bạn trẻ tham gia, hướng tới mục tiêu tôn vinh giá trị, vẻ đẹp của người con gái xứ Mường.


Các thí sinh và Ban giáo khảo ở vòng sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019.

Em Bùi Thùy Linh, năm nay 20 tuổi, xã Phong Phú (Tân Lạc) sở hữu hình thể khỏe khoắn, tươi tắn, tham dự cuộc thi tự hào giới thiện về mảnh đất, con người Mường Bi giàu bản sắc văn hóa, thân thiện, hồn hậu, có Lễ hội Khai hạ được tổ chức thường niên với nhiều hoạt động phong phú, truyền tải những giá trị văn hóa Mường độc đáo. Em có ước muốn mang giá trị văn hóa của dân tộc mình giới thiệu đến bạn bè muôn nơi. Thí sinh Xa Thị Hồng Ngát ở huyện Đà Bắc đã tốt nghiệp trường Cảnh sát nhân dân, từng tham gia cuộc nữ sinh duyên dáng cảnh sát, duyên dáng Đà Bắc năm 2017 nói lên trách nhiệm của tuổi trẻ, thanh niên trong xây dựng hình ảnh quê hương, non nước tươi đẹp vùng hồ Hòa Bình. Thí sinh Bạch Thị Nghĩa, người Mường Động (Kim Bôi) là cô gái Mường duyên dáng, một những những đại diện của tỉnh đã giành giải nhì khi tham gia cuộc thi người đẹp tổ chức tại Mộc Châu (Sơn La) cũng đến với cuộc thi với tâm thế thoải mái, tự tin…

Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019 là cơ hội để giới thiệu và quảng bá du lịch, văn hóa cộng đồng đến bạn bè trong và ngoài nước; giúp thế hệ trẻ có thêm hiểu biết và tự hào hơn về những giá trị văn hóa được cha ông để lại, cùng chung tay bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc của tỉnh, góp phần thúc đẩy du lịch, KT-XH của địa phương ngày càng phát triển.

Trưởng phòng Quản lý văn hóa (Sở VH-TT&DL), Phó trưởng Ban giám khảo (BGK) vòng sơ tuyển Bùi Kim Phúc cho biết: Từ rất lâu, tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc thi người đẹp với trang phục Mường. Từ năm 2001, huyện Tân Lạc thường xuyên tổ chức cuộc thi Người đẹp xứ Mường trong các Lễ hội Khai hạ Mường Bi. Những năm gần đây, ở quy mô cấp tỉnh cũng đã tổ chức các cuộc thi người đẹp và trang phục. Năm 2019, tỉnh chủ trương quy mô, chất lượng và đi vào chiều sâu hơn. Các công việc chuẩn bị đã được triển khai theo kế hoạch. Cuộc thi được các tầng lớp nhân dân, các bạn trẻ quan tâm, ủng hộ. Đặc biệt có sự vào cuộc tích cực của tổ chức Đoàn Thanh niên cấp huyện, xã. Đến nay, hàng trăm thí sinh đăng ký tham gia, đối tượng dự thi phong phú. Chất lượng thí sinh khá cao, nhiều em đẹp về hình thể, có hiểu biết, nhiều thí sinh học các trường đại học, cao đẳng, 1/3 thí sinh đã đi làm và học tập. Năm nay, tiêu chí chấm giải các vòng, ngoài vẻ đẹp hình thể, BGK đặc biệt chú trọng tới văn hóa, kiến thức, kỹ năng.

Họa sỹ Phùng Xuân Hải, Viện trưởng Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam, Phó trưởng BGK vòng sơ tuyển cho biết: Người con gái Mường từ rất lâu đã nổi tiếng là đẹp và duyên dáng. Qua cuộc thi này, tiêu chí lựa chọn, thang điểm đánh giá các thí sinh ưu tiên về phần tài năng, duyên dáng, chú trọng tới "công, dung, ngôn, hạnh" nhiều hơn. Thông qua cuộc thi hy vọng sẽ tìm ra những người đẹp xứ Mường hội tụ đầy đủ vẹn toàn giữa tài và sắc.


Cuộc thi Người đẹp xứ Mường sẽ diễn ra với 4 vòng thi: sơ tuyển, sơ khảo, chung khảo và chung kết. Vòng sơ tuyển diễn ra từ ngày 25/8 - 12/9/2019. Vòng sơ khảo diễn ra song song thời gian với sơ tuyển, hình thức thi: trình diễn catwalk theo nhạc, trả lời câu hỏi phản ứng nhanh, BGK tuyển chọn 50 thí sinh vào vòng chung khảo, thời gian thông báo kết quả ngày 16/9/2019. Vòng chung khảo tổ chức ngày 15/10/2019 với hình thức thi: thí sinh mặc trang phục phong cách, trang phục dân tộc trình diễn catwalk theo nhạc; thể hiện năng khiếu cá nhân; trả lời phỏng vấn của BGK để tuyển chọn 25 thí sinh vào vòng chung kết. Đêm thi chung kết diễn ra vào 20h ngày 3/11/2019 với hình thức thi: trình diễn trang phục dân tộc Mường; trình diễn trang phục phong cách; trình diễn trang phục dạ hội; trình diễn tài năng. Theo Ban tổ chức, 5 thí sinh cao điểm nhất sẽ thi thêm 2 phần thi: thuyết trình và ứng xử để lựa chọn ra giải nhất là Người đẹp xứ Mường năm 2019, Người đẹp xứ Mường thứ hai, thứ ba và một số giải phụ.


 P.V

Các tin khác


Xuân bình yên nơi cửa Phật

(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

Xem tranh Đông Hồ “Đám cưới chuột” nhân năm Canh Tý

Trong các dòng tranh dân gian Việt Nam như Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Nội) thì tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) là khá phổ biến từng được in ấn, phát hành rộng rãi trong cả nước mỗi dịp đón Tết, vui Xuân. Sở dĩ như vậy bởi dòng tranh này phong phú, đa dạng về nội dung, điêu luyện về cách thức biểu đạt. Bên cạnh nhiều bức tranh hạnh phúc: đàn lợn, đàn gà, trâu, cá,… còn có những bức tranh có hàm ý hai mặt vừa trào phúng, vui nhộn vừa có tính châm biếm hài hước, đả kích, triết lý sâu sắc về mối quan hệ nhân - quả, thiện - ác như tranh "Đánh ghen”, "Hứng dừa”,... trong đó "Đám cưới chuột” là một điển hình.

Độc đáo các nghề truyền thống của dân tộc Mông

(HBĐT) - Nói đến nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông tại xã Pà Cò (Mai Châu) không thể không nhắc đến nghề thủ công truyền thống như nghề dệt thêu thổ cẩm, vẽ sáp ong, nghề rèn, làm giấy… Trong đó, có nhiều nghề truyền thống không chỉ phục vụ hoạt động đời sống sinh hoạt, sản xuất mà còn mang lại nguồn thu đáng kể cho bà cong vùng cao nơi đây.

Một chuyện Tết xưa

(HBĐT) - Ngày ấy, cách nay hơn 30 năm, cứ gọi chung là thời bao cấp, trên các phố của Hà Nội và một số thành phố, thị xã miền Bắc như Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình… hay gặp tấm biển, thường là làm bằng bìa cactong: Nhận làm quy-gai-xốp! 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục