(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   Bản Ngòi - điểm du lịch cộng đồng thuộc xã Ngòi Hoa - nay là xóm Suối Hoa (Tân Lạc) sẵn sàng đón khách du lịch.

Mười năm trước, đến với Mường Bi, tôi đã thực sự ngỡ ngàng, thích thú khi ngắm nhìn các thiếu nữ xúng xính trong bộ váy Mường xách chiêng trẩy hội. Tìm hiểu sâu hơn được biết, ở thời điểm khoảng năm 2000, huyện Tân Lạc còn lưu giữ được khoảng 500 chiếc chiêng, trong số đó hầu hết là chiêng cổ được lưu truyền lại từ thời cha ông. Khi huyện phục dựng lại Lễ hội Khai Hạ Mường Bi (năm 2000) đã quy tụ được hơn 400 chiếc chiêng cổ. Từ đó đến nay, Lễ hội Khai hạ Mường Bi được tổ chức vào ngày mồng 7 và mồng 8 tháng Giêng hàng năm không thể thiếu phần trình tấu chiêng Mường.

Nhìn vào những bộ trang phục truyền thống, dàn chiêng trầm hùng ấy thấy rõ người dân Mường Bi đã thực hiện tốt việc giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc. Với trên 80% dân số của huyện Tân Lạc là người dân tộc Mường, người dân nơi đây không chỉ giữ chiêng, trang phục, lễ hội mà lời ăn, tiếng nói, nếp sống, sinh hoạt hàng ngày của người Mường vẫn được duy trì. Bởi vậy đến nay, huyện Tân Lạc còn lưu giữ được một số làng Mường xinh đẹp, vẹn nguyên bản sắc như: Làng Mường cổ Lũy Ải (xã Phong Phú), xóm Chiến (xã Nam Sơn - nay là xã Vân Sơn), xóm Bưởi Cại (xã Phú Cường), xóm Ngòi (xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa), xóm Bắc Thung (xã Quyết Chiến), xóm Trăng Tà (xã Do Nhân- nay là xã Nhân Mỹ), xóm Lự (xã Lũng Vân - nay thuộc xã Vân Sơn). Cũng nhờ việc lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa trong nhiều năm qua các lễ hội: Khai hạ Mường Bi, Chùa Kè, Đánh bắt cá suối tháng 3 (xã Lỗ Sơn)… đã được phục dựng và trở thành các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương. 

Với những tiềm năng được thiên nhiên ban tặng như: Di tích khảo cổ Hang Muối, động Chiềng Khến, động Hoa Tiên, hang Bưng, động Thác Bờ, động Nam Sơn, hang Bụt, núi Cột Cờ, thác Trăng, vịnh Ngòi Hoa, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông…, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đã quan tâm khai thác để phát triển du lịch, tạo đà đề du lịch "cất cánh”.  Đồng chí Đinh Sơn Tùng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tân Lạc chia sẻ: Trong năm 2019, huyện đã  xây dựng "Đề án phát triển du lịch cộng đồng huyện Tân Lạc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, mục tiêu xã định rõ: Đến năm 2025, toàn huyện có 30 nhà nghỉ homestay; đón 54.000 lượt khách đến các điểm du lịch và doanh thu du lịch cộng đồng đạt trên 27 tỷ đồng.

Quan tâm đầu tư, tôn tạo di tích, danh thắng, phục dựng lễ hội… hiện tại, Tân Lạc đã có một số điểm du lịch hút khách như: Động Thác Bờ, động Hoa Tiên, động Nam Sơn, thắng cảnh thác Trăng, vịnh Ngòi Hoa, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông, làng Mường cổ Lũy Ải và một số bản làng du lịch cộng đồng khác. Lượng khách du lịch đến với Mường Bi tăng theo từng năm. Giai đoạn 2015 - 2018, tăng trên 8%/năm. Năm 2019, Tân Lạc đón 130.658 lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm, đạt 106.5% kế hoạch tỉnh giao, tăng 24.192 lượt khách so với năm 2018. Trong đó, khách quốc tế 4.506 lượt; khách nội địa 125.652 lượt.  Tổng thu nhập từ du lịch đạt 45.025 triệu đồng, đạt 100,6% kế hoạch tỉnh giao. Điều quan trọng nhất là huyện đã tạo được những điểm nhấn sắc nét trên bản đồ du lịch của tỉnh.

Thúy Hằng

Các tin khác


Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

"Parasite"là phim xuất sắc Oscar 2020

Siêu phẩm "Parasite" của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho là tác phẩm không nói tiếng Anh đầu tiên đoạt giải phim xuất sắc trong lịch sử Oscar.

Đắm say những khuôn hình nghệ thuật

(HBĐT) - Năm Kỷ Hợi 2019 có lẽ là một năm khá bận rộn và cũng để lại nhiều cảm xúc với các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp ở tỉnh Hòa Bình. Đó là bởi có đến 5 cuộc trưng bày, triển lãm ảnh được tổ chức trong tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc. Mỗi cuộc thi, mỗi đợt triển lãm là dịp để các nhà nhiếp ảnh thể hiện tay nghề, góc nhìn nghệ thuật, tạo nên những kiệt tác làm say đắm lòng người.

Thờ Thành Hoàng làng – nét đẹp trong văn hóa tâm linh

(HBĐT) - Ông Bùi Huy Vọng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) - nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc Mường cho biết: Người Mường quan niệm, Thành Hoàng làng là vị thần bảo trợ cho làng Mường yên lành, vị thần cai quản, che chở và định đoạt cho dân làng. Thành Hoàng thường là người có công với dân bản trong các cuộc kháng chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm, những người có công khai khẩn mở đất, truyền dạy nghề, hướng dẫn dân làng cách làm ăn, hay đó là lang đạo giữ yên đất Mường hoặc có thể là người chết thiêng. Vì vậy, Thành Hoàng được thờ phụng trong đình, đền, miếu, trong dòng họ, gia đình ngày Tết cổ truyền nhưng chủ yếu vẫn là thờ tại đình làng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục