(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở VH-TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND dự và chỉ đạo hội nghị.Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Năm 2019, các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình được tổ chức triển khai kịp thời gắn với các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị của đất nước và địa phương. Đặc biệt, đã tham mưu tổ chức thành công Tuần Văn hóa và Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019; lập hồ sơ khoa học 4 di tích, trao 6 bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại các di tích; phối hợp với huyện Mai Châu tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch 2 xã Hang Kia, Pà Cò tại xã Hang Kia; triển khai Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019. Qua đó, quảng bá, giới thiệu và thu hút hơn 3,1 triệu lượt khách du lịch vào địa bàn, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 2.000 tỷ đồng. Phong trào TD-TT tiếp tục được đẩy mạnh, thể thao thành tích cao được nâng cao về thành tích trong khu vực. Trong năm, đã chỉ đạo tổ chức 66 giải thể thao cấp huyện, 6 giải thể thao cấp tỉnh và 5 giải phối hợp; số người tập TD-TT thường xuyên đạt trên 32%; số hộ gia đình thể thao đạt trên 24%; tuyển chọn, huấn luyện đoàn vận động viên tỉnh tham gia thi đấu 16 giải thể thao khu vực và toàn quốc…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và của tỉnh, là năm cuối thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội XVI và chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Do đó, ngành VH-TT&DL cần nỗ lực thực hiện tốt các chỉ tiêu ngành và lên kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ giai đoạn 2020 -2025. Tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác quảng bá, thu hút du lịch; khai thác tốt tiềm năng du lịch, quản lýcác di tích lịch sử văn hóa,từ đó nâng cao hình ảnh du lịch Hòa Bình. Có chiến lược phát triển thể thao thành tích cao, các môn thể thao có thế mạnh, mũi nhọn. Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về gia đình, xây dựng gia đình văn hóa. Đồng chí nhấn mạnh, trong mọi hoạt động cần lấy con người làm trọng tâm, xây dựng con người văn hóa, văn minh để nâng cao chất lượng đời sống và nâng tầm văn hóa.

Nhân dịp này, Bộ VH-TT&DL tặng bằng khen cho 7 tập thể và 3 cá nhân; tặng cờ thi đua cho Phòng VH - TT huyện Lạc Thủy vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động VH-TT&DL năm 2019. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể, 11 cá nhân thuộc Sở VH-TT&DL đã có thành tích xuất sắc trong công tác trong 2 năm 2018 – 2019.


Hồng Ngọc


Các tin khác


Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

"Parasite"là phim xuất sắc Oscar 2020

Siêu phẩm "Parasite" của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho là tác phẩm không nói tiếng Anh đầu tiên đoạt giải phim xuất sắc trong lịch sử Oscar.

Đắm say những khuôn hình nghệ thuật

(HBĐT) - Năm Kỷ Hợi 2019 có lẽ là một năm khá bận rộn và cũng để lại nhiều cảm xúc với các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp ở tỉnh Hòa Bình. Đó là bởi có đến 5 cuộc trưng bày, triển lãm ảnh được tổ chức trong tỉnh và khu vực miền núi phía Bắc. Mỗi cuộc thi, mỗi đợt triển lãm là dịp để các nhà nhiếp ảnh thể hiện tay nghề, góc nhìn nghệ thuật, tạo nên những kiệt tác làm say đắm lòng người.

Thờ Thành Hoàng làng – nét đẹp trong văn hóa tâm linh

(HBĐT) - Ông Bùi Huy Vọng, xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) - nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc Mường cho biết: Người Mường quan niệm, Thành Hoàng làng là vị thần bảo trợ cho làng Mường yên lành, vị thần cai quản, che chở và định đoạt cho dân làng. Thành Hoàng thường là người có công với dân bản trong các cuộc kháng chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm, những người có công khai khẩn mở đất, truyền dạy nghề, hướng dẫn dân làng cách làm ăn, hay đó là lang đạo giữ yên đất Mường hoặc có thể là người chết thiêng. Vì vậy, Thành Hoàng được thờ phụng trong đình, đền, miếu, trong dòng họ, gia đình ngày Tết cổ truyền nhưng chủ yếu vẫn là thờ tại đình làng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục