(HBĐT) - Đối với Phật tử, mùa xuân là lúc thích hợp để hành hương, chiêm bái các chùa chiền tự viện khắp trên ba miền đất nước. Còn đối với tín ngưỡng dân gian, ngày xuân không thể thiếu việc đến chùa để xin phước lộc, cầu bình an. Trong sắc xuân rực rỡ, nắng xuân ấm áp, cửa chùa bình yên, thoảng hương trầm tịnh mặc luôn rộng mở đón Phật tử, người dân, du khách đến vãn cảnh, cầu bình an.

 

Một góc chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Kỳ Sơn) được hoàn thiện khang trang, bề thế.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại đức Thích Trí Thịnh, Phó Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Kỳ Sơn) chia sẻ: Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Về nơi cửa Phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Ngoài ra, rất nhiều Phật tử cao tuổi thường đến chùa từ sớm để cùng nhà chùa sửa sang, dọn dẹp để đón những du khách đến chùa. Ngôi chùa dần đã trở thành bàn thờ chung của tăng ni, Phật tử, đồng thời cũng là ngôi nhà chung của cộng đồng dân cư trong những ngày Tết... Không chỉ đi chùa vào đêm giao thừa và sáng mùng 1 Tết, người Việt còn có phong tục đi chùa du xuân trong tất cả các ngày Tết Nguyên đán. Đặc biệt, đi lễ chùa vào thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới gọi là "Tống cựu nghinh tân” (tiễn năm cũ, đón năm mới). Đây là nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Sau khi thăm hỏi, chúc Tết những người thân trong gia đình rồi hàng xóm láng giềng thì các gia đình hay tổ chức đi du xuân. Đến cửa chùa để cho tâm hồn được thanh thản với những giây phút tĩnh lặng trước những tất bật ngược xuôi của dòng đời.

Trên địa bàn tỉnh ta, những năm qua, việc xây dựng cảnh chùa đã được các cấp, ngành, đông đảo Phật tử và nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Hiện nay, một số chùa đã được xây mới, tu sửa khang trang, có cảnh quan đẹp, uy nghiêm như chùa Tiên (Lạc Thủy), chùa Khánh, chùa Quèng Ang (Cao Phong), chùa Thượng (Lạc Sơn), chùa Phật Quang Hòa Bình (thành phố Hòa Bình), chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Kỳ Sơn)…

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng, địa phương xin cấp thêm diện tích đất khu vực đồi Ba Vành để mở rộng không gian chùa Phật Quang Hòa Bình, làm thủ tục để xây dựng chùa ở núi đầu rồng (Cao Phong), chùa Hang (Yên Thủy), Hang Bụt (Tân Lạc), chùa Bẵn (Kỳ Sơn). Các nhà chùa đều được hướng dẫn xây dựng để có kiến trúc, cảnh quan, không gian sinh hoạt tín ngưỡng phù hợp với truyền thống văn hóa của chùa Việt Nam cũng như văn hóa Phật giáo nước ta. Trước thềm xuân Canh Tý, các nhà chùa trên địa bàn tỉnh đều đã được tu sửa, chỉnh trang, trang hoàng để đón du khách, phật tử đến thăm, chiêm bái.

Vào những dịp lễ, tết như Tết Nguyên đán, Lễ thượng Nguyên, Đại lễ Phật đản, Lễ vào hè, Lễ an vị Phật thánh... các nhà chùa đều tổ chức nghi lễ theo đúng truyền thống của đạo Phật và mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của dân tộc ta có từ hàng ngàn năm nay. Ngoài ra, Chư Tăng ban trị sự Giaos hội Phật giáo tỉnh, Phật tử chùa Phật Quang Hòa Bình còn đến một số chùa trong tỉnh như chùa Tiên (Lạc Thủy), chùa Quèng Ang, chùa Khánh (Cao Phong), chùa Hang (Yên Thủy)… để hướng dẫn, giúp đỡ các chùa thực hiện nghi lễ. Các nghi lễ được tổ chức thực hiện đều mang ý nghĩa văn hóa tâm linh sâu sắc về tôn sư, trọng đạo tri ân, báo ân sâu nặng trong tinh thần đạo pháp dân tộc hòa hợp. Qua các lễ hội mang tính giáo dục cho bà con nhân dân Phật tử hiểu thêm về triết lý nhân sinh, văn hóa truyền thống để sống tốt đời, đẹp đạo, làm tốt nghĩa vụ công dân của mình.

Ngày Tết, ngoài việc đến chùa hành lễ, cầu bình an, du khách, Phật tử còn được các Chư tăng trong Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Chư tăng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thuyết giảng giáo lý. Được tiếp thu chính pháp đạo Phật, bà con nhân dân, Phật tử dần giác ngộ, không tin vào mê tín dị đoan, tà giáo, hiểu được ý nghĩa tôn thờ tổ tiên; giúp cho Phật tử hiểu biết về chính pháp, cách thờ phụng tổ tiên, lễ nghi đạo Phật trong nhân dân. Biết tri ân công đức đối với bậc tiền nhân có công với dân, với nước; sống đoàn kết hòa hợp, làm thêm nhiều việc thiện, loại trừ cái ác, cùng nhau hân hoan đón xuân mới an lành.


 Dương Liễu

Các tin khác


Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Kim Bôi năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/9, huyện Kim Bôi tổ chức Liên hoan tuyên truyền, cổ động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.             

Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát công diễn chương trình "Sức sống Lưu Quang Vũ” gồm những vở kịch đã gắn liền với tên tuổi kịch tác gia này. 

Các tác phẩm, công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Căn cứ Nghị định số 90, ngày 29/9/2014 , Nghị định 133, ngày 1/10/2018 của Chính phủ về "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật; Quyết định số 3426, ngày 8/10/2019 và Công văn số 408, ngày 4/2/2020 của Bộ VH-TT&DL về việc hướng dẫn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật năm 2021 và Kế hoạch 41, ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật năm 2021, Sở VH-TT&DL (cơ quan thường trực Hội đồng cấp cơ sở tại tỉnh) đã đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021 cho các tác giả, tác phẩm sau:

Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Phụ nữ Tân Lạc chung sức xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc đã cụ thể hóa với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn huyện trong xây dựng NTM.

Sống động sắc màu ASEAN

Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Ngập ngừng luyến lưu hương hoa sữa

(HBĐT) - Đã từ khá lâu, hoa sữa trở thành một phần đặc biệt mỗi độ thu về. Sắc trắng hoa sữa giữa trời thu xanh cao với từng bông hoa nhỏ li ti chụm lại thành chùm hoa lớn, không gian lãng mạn thời điểm vào thu mang đến cho ta cảm giác yên bình, hít hà hương hoa sữa để cảm nhận, tận hưởng sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, vấn vương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục