(HBĐT) - Chỉ còn 1 tuần nữa, cả nước sẽ đón chào năm mới Canh Tý 2020. Trong những ngày này, trên các nẻo đường của vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) không khí đón Tết đã ngập tràn. Công tác chuẩn bị cho năm mới diễn ra sôi động và ấm áp.


Huyện Đoàn Tân Lạc kết nối với huyện Đoàn An Dương - TP Hải Phòng tặng quà cho cho học sinh nghèo tại xóm Ngay, xã Mỹ Hòa trong khuôn khổ chương trình "Tình nguyện mùa đông” năm 2019.

Bảo đảm nhà nhà đều có Tết

Mường Bi là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh (Bi, Vang, Thàng, Động), là nơi cư trú của trên 8,5 vạn người, trong đó có gần 7,4 vạn người là đồng bào dân tộc thiểu số. Dẫu bức tranh KT-XH của huyện năm trong năm 2019 có nhiều khởi sắc: lĩnh vực thương mại, dịch vụ, thu ngân sách chuyển động theo hướng tích cực, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 13,9%, thu nhập bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng/năm, nhưng hộ nghèo vẫn chiếm tới 14,75%. Bên cạnh đó, huyện còn khoảng trên 2.700 người yếu thế là đối tượng bảo trợ xã hội luôn cần được quan tâm, chia sẻ. Bởi vậy, ngay từ cuối tháng 12/2019, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý với mục đích: Đảm bảo cho nhân dân, cán bộ và lực lượng vũ trang đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, trong đó nhấn mạnh việc thực hiện tốt an sinh xã hội. Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc Đinh Anh Tuấn cho biết: Ngay từ cuối tháng 12, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Dân tộc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất cho nhân dân. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có uy tín; vận động các đơn vị được phân công giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn thăm hỏi, tặng quà cho nhân dân đón Tết. Chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH rà soát, tổng hợp danh sách đối tượng chính sách, người có công được nhận quà của Chủ tịch nước, Chủ tịch tỉnh, chuẩn bị kinh phí cấp phát cho các xã, thị trấn. Chuẩn bị quà và phối hợp với Văn phòng UBND huyện tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà nhân dân. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận quà Tết từ nguồn vận động hỗ trợ của tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp nhận, phân phối quà Tết từ các nguồn vận động, hỗ trợ cho các đối tượng trên địa bàn. UBND các xã, thị trấn phối hợp với cơ quan, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch tặng quà của đơn vị. Chú trọng việc bố trí, sắp xếp phù hợp, tránh để tình trạng sót quà, thiếu quà, hoặc quà không đến đúng đối tượng…

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngay từ đầu tháng 1/2020, huyện đã đón hàng chục đoàn thăm hỏi, tặng quà Tết của tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Từ ngày 10/1/2020, UBND huyện tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà trực tiếp hộ chính sách, người có công, hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi sống cô đơn, trẻ em mồ côi… nhằm đảm bảo người người, nhà nhà đều được đón Tết cổ truyền đầm ấm.

Vui xuân đón Tết an toàn, lành mạnh, tiết kiệm

Đón xuân an toàn, lành mạnh và tiết kiệm, đó là thông điệp được chuyển tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện. Trước Tết, huyện tăng cường công tác quản lý, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại trên địa bàn. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến giao thông. Trang trí cảnh quan, môi trường sạch, đẹp, treo cờ Tổ quốc, khẩu hiệu mừng Đảng, mừng xuân ở các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình trên địa bàn. Đồng thời, kiểm tra  công tác phòng, chống cháy, nổ; đốt pháo nổ; thu hồi vũ khí, vật liệu nổ; đẩy mạnh tuần tra đảo bảo ANTT ở khu dân cư. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán phục vụ nhân dân. 

Là 1 trong 4 vùng Mường cổ của tỉnh với nhiều nét văn hoá, phong tục, tập quán, tín ngưỡng truyền thống riêng, nhiều năm nay, huyện đã quan tâm bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Tết đến, xuân về, huyện đã chỉ đạo cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa, cơ quan truyền thông huyện tập trung cao độ cho việc triển khai các hoạt động tuyên truyền mừng Đảng, mừng xuân. Đồng chí Cao Bá Chính, Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT huyện cho biết: Cùng với việc kiểm tra trang trí cờ, băng rôn, khẩu hiệu, đèn trang trí ở các điểm trung tâm trên địa bàn, Trung tâm chỉ đạo việc tập luyện văn nghệ để biểu diễn trong đêm giao thừa và lễ hội Khai hạ Mường Bi. Bên cạnh đó, Trung tâm tăng thời lượng phát sóng thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhân dịp đón xuân mới. Tuyên truyền thông tin về thị trường hàng hóa, các văn bản chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết, lễ hội. Tuyên truyền bài trừ tệ nạn cờ bạc, nghiện hút, phòng chống đốt pháo, đua xe trái phép… ngăn ngừa tình trạng gây mất trật tự trong dịp lễ hội. Những ngày này, Phòng VH-TT huyện cũng tích cực xuống cơ sở hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức các lễ hội đầu xuân nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, quê hương, giữ gìn bản sắc văn hóa nhưng tránh phô trương, hình thức. Tăng cường thanh, kiểm tra kịp thời ngăn chặn các hoạt động văn hóa không lành mạnh trong dịp Tết và mùa lễ hội…, góp phần đảm bảo cho người dân đón Tết trong không khí an vui, tiết kiệm, an toàn.                                                      
Thúy Hằng
 

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục