(HBĐT) - UBND tỉnh ban hành Quyết định số 13/QĐ-UBND ngày 6/1/2020 về việc xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn).


Đình Khênh là ngôi đình lớn của huyện Lạc Sơn. Đình thờ thành Hoàng làng là ông Trưởng Tín và bà Triệu Ân, người có công đánh đuổi giặc và khai phá ra vùng đất này và được tôn làm thành hoàng làng. Tương truyền, đình được khởi dựng từ lâu đời ngay trung tâm của làng, trên diện tích khoảng vài nghìn m2. Ban đầu, đình chỉ dựng bằng tranh tre, nứa, mái lợp gianh. Trải qua thời gian mưa nắng, ngôi đình cổ bị hư hỏng. Đến những năm giữa thế kỷ XIX, đình Khênh được dựng lại bằng gỗ. Mặt đình quay hướng Tây Nam nhìn ra thung lũng rộng lớn, bằng phẳng. Phía sau đình là dãy Khụ Khênh tạo cho đình một thế đứng vững trãi và tầm nhìn thoáng rộng. Đến thời kỳ cải cách ruộng đất 1954, 1955, đình đã bị dỡ bỏ. Các hiện vật và đồ phục vụ lễ hội bị mối mọt và thất lạc nhiều. Hiện vật cổ của đình còn lại rất ít, đang được lưu giữ tại một số gia đình trong xã Văn Sơn. Đình Khênh hiện nay được xây theo kiểu tường hồi bít đốc bằng gạch, gồm 3 gian. Hệ thống vì kèo bằng sắt đơn giản, mái được lợp bằng ngói sông cầu. Hiện nay, di tích gốc không còn nữa, nhưng di tích vẫn bảo lưu được nhiều di vật quý có giá trị nghệ thuật, văn hóa cao đã góp phần bổ sung cho kho tàng văn hóa nước nhà thêm phong phú.

Theo đó, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho UBND huyện Lạc Sơn phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện quản lý, bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa theo đúng quy định của pháp luật. Việc xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với đình Khênh nhằm tạo điều kiện để thu hút du khách, góp phần phát triển du lịch tâm linh tại địa phương.

P.V (TH)


Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục