(HBĐT) - Di tích Cơ sở A2, Báo Nhân Dân tọa lạc trong dãy núi đá vôi thuộc khuôn viên của sân golf Phượng Hoàng, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1967 - 1972), Báo Nhân Dân đã xây dựng cơ sở dự phòng có mật danh A2 tại xóm Rổng Vòng do đội TNXP số 105 làm đường, dựng lán trại. Người dân địa phương gọi là hang Nhà báo.


A2 gồm hai khu: khu biên tập có một dãy nhà tranh tre, cách hang về phía trái khoảng 1 km; khu nhà in gồm hang Nhà báo và vùng chung quanh. Bên ngoài hang có lò đúc chữ, kho chứa giấy, buồng phóng ảnh, sắp chữ, khu hậu cần… Trung tâm hang Nhà báo đặt hai máy in loại LB 201 và 202. Phía trong hang để máy phát điện, vật tư máy in. Giai đoạn này, đồng chí Tổng biên tập Hoàng Tùng và các đồng chí trong Ban biên tập Báo Nhân Dân đã nhiều lần lên thăm cán bộ, công nhân tòa soạn (tổ thông tin) và tổ in; kiểm tra tiến độ xây dựng lán trại, lắp đặt máy, công tác bảo đảm bí mật khi A2 hoạt động.

Trong suốt khoảng thời gian đảm nhận vai trò cơ sở dự phòng tại Cơ sở A2, mặc dù chưa ra số báo nào của Báo Nhân Dân, nhưng cơ sở đã từng in chính thức báo tuần của một số đoàn thể như Báo Khoa học, Báo Phụ nữ, Báo Thiếu niên Tiền phong... Điều đó cho thấy cơ sở duy trì hoạt động rất tốt.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, các thế hệ cán bộ, nhân viên của Báo Nhân Dân đã vượt qua khó khăn, gian khổ, luôn đảm bảo sẵn sàng nhận lệnh in báo và tuyệt đối bí mật. Có được những thành quả trên trước hết là sự chỉ đạo thường xuyên của Ban Biên tập, là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, phóng viên của Báo Nhân Dân. Sự phối hợp thường xuyên có hiệu quả của cấp ủy Đảng huyện Lương Sơn và Tỉnh ủy Hòa Bình đã giúp đỡ tận tình, nhường cơm, sẻ áo, cùng tham gia góp công, góp sức xây dựng cơ sở.

Thành công của Cơ sở A2, Báo Nhân Dân tại xã Lâm Sơn khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho phép quân và dân ta trên miền Bắc chủ động trong mọi tình huống; không bị bất ngờ trước quy mô và thủ đoạn đánh phá của địch trong cuộc chống chiến tranh phá hoại của đến quốc Mỹ.

Ghi nhận những giá trị đó, ngày 31/12/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2644/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với Cơ sở A2, Báo Nhân Dân. Theo đó, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho UBND huyện Lương Sơn phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện quản lý, bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích theo đúng quy định của pháp luật. Hang Nhà báo trở sẽ thành một địa chỉ đỏ cho các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo Đảng có thể đến thăm, hiểu thêm về truyền thống Báo Nhân Dân. Đồng thời tri ân những người có công bảo vệ Cơ sở A2 của Báo Nhân Dân đến ngày hôm nay.


H.L


Các tin khác


Cấp thẻ thư viện miễn phí cho thanh, thiếu niên, học sinh

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL, Thư viện tỉnh vừa có Thông báo số 60/TB-TVT về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2020.

Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục