(HBĐT) - Di tích Cơ sở A2, Báo Nhân Dân tọa lạc trong dãy núi đá vôi thuộc khuôn viên của sân golf Phượng Hoàng, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1967 - 1972), Báo Nhân Dân đã xây dựng cơ sở dự phòng có mật danh A2 tại xóm Rổng Vòng do đội TNXP số 105 làm đường, dựng lán trại. Người dân địa phương gọi là hang Nhà báo.


A2 gồm hai khu: khu biên tập có một dãy nhà tranh tre, cách hang về phía trái khoảng 1 km; khu nhà in gồm hang Nhà báo và vùng chung quanh. Bên ngoài hang có lò đúc chữ, kho chứa giấy, buồng phóng ảnh, sắp chữ, khu hậu cần… Trung tâm hang Nhà báo đặt hai máy in loại LB 201 và 202. Phía trong hang để máy phát điện, vật tư máy in. Giai đoạn này, đồng chí Tổng biên tập Hoàng Tùng và các đồng chí trong Ban biên tập Báo Nhân Dân đã nhiều lần lên thăm cán bộ, công nhân tòa soạn (tổ thông tin) và tổ in; kiểm tra tiến độ xây dựng lán trại, lắp đặt máy, công tác bảo đảm bí mật khi A2 hoạt động.

Trong suốt khoảng thời gian đảm nhận vai trò cơ sở dự phòng tại Cơ sở A2, mặc dù chưa ra số báo nào của Báo Nhân Dân, nhưng cơ sở đã từng in chính thức báo tuần của một số đoàn thể như Báo Khoa học, Báo Phụ nữ, Báo Thiếu niên Tiền phong... Điều đó cho thấy cơ sở duy trì hoạt động rất tốt.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, các thế hệ cán bộ, nhân viên của Báo Nhân Dân đã vượt qua khó khăn, gian khổ, luôn đảm bảo sẵn sàng nhận lệnh in báo và tuyệt đối bí mật. Có được những thành quả trên trước hết là sự chỉ đạo thường xuyên của Ban Biên tập, là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, phóng viên của Báo Nhân Dân. Sự phối hợp thường xuyên có hiệu quả của cấp ủy Đảng huyện Lương Sơn và Tỉnh ủy Hòa Bình đã giúp đỡ tận tình, nhường cơm, sẻ áo, cùng tham gia góp công, góp sức xây dựng cơ sở.

Thành công của Cơ sở A2, Báo Nhân Dân tại xã Lâm Sơn khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho phép quân và dân ta trên miền Bắc chủ động trong mọi tình huống; không bị bất ngờ trước quy mô và thủ đoạn đánh phá của địch trong cuộc chống chiến tranh phá hoại của đến quốc Mỹ.

Ghi nhận những giá trị đó, ngày 31/12/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2644/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với Cơ sở A2, Báo Nhân Dân. Theo đó, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho UBND huyện Lương Sơn phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện quản lý, bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích theo đúng quy định của pháp luật. Hang Nhà báo trở sẽ thành một địa chỉ đỏ cho các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo Đảng có thể đến thăm, hiểu thêm về truyền thống Báo Nhân Dân. Đồng thời tri ân những người có công bảo vệ Cơ sở A2 của Báo Nhân Dân đến ngày hôm nay.


H.L


Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục