(HBĐT) - Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXĐSVH) trên địa bàn huyện Lạc Sơn thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Với 5 nội dung, 7 phong trào được cụ thể hóa thể hiện tính toàn diện, bao quát tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Kết quả thực phong trào TDĐKXDĐSVH tác động mạnh tới sự phát triển KT-XH của địa phương.Huyện Lạc Sơn duy trì và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng góp phần làm phong phú đời sống tinh thần người dân.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Để phong trào TDĐK XDĐSVH có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, Ban chỉ đạo (BCĐ) huyện và BCĐ các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Tổ chức, chỉ đạo cuộc vận động "TDĐKXDĐSVH” gắn với việc thực hiện, sửa đổi, bổ sung các hương ước, quy ước khu dân cư và quy chế dân chủ ở cơ sở, phát động phong trào thi đua. Hàng năm, việc tổng kết, bình xét, biểu dương gia đình văn hóa (GĐVH), khu dân cư văn hoá (KDCVH) được BCĐ phong trào các xã, thị trấn thực hiện công khai, dân chủ và đạt hiệu quả cao.

Với việc thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, phong trào TDĐKXDĐSVH lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Thông qua một số phong trào thi đua xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có mô hình tốt, cách làm hay, đem lại giá trị kinh tế cao, tiêu biểu như mô hình nuôi, ấp, tạo gà giống của gia đình ông Bùi Văn Huế, xóm Đảng 2, xã Chí Thiện; mô hình hợp tác xã nuôi gà thịt chất lượng cao của tập thể HTX gà Hương Nhượng do bà Quách Thị Hòa làm chủ nhiệm; mô hình hợp tác xã cung ứng giống cây dổi và dịch vụ nông nghiệp của xã Chí Đạo; mô hình của bà Quách Thị Dung, xóm Bui, xã Nhân Nghĩa, tổ trưởng làng nghề mây, tre đan đã tạo việc làm ổn định cho 150 lao động… Cùng với đó, các phong trào xây dựng xóm, tổ dân phố văn hóa, GĐVH đã thực sự đi vào đời sống người dân, từng bước tạo sự chuyển biến trong nếp sống của mỗi gia đình. Những giá trị di sản văn hóa, thuần phong mỹ tục được giữ gìn và phát huy; những hủ tục lạc hậu trong cưới hỏi, ma chay từng bước được xóa bỏ.

Việc xây dựng cơ sở hạtầng và hệ thống thiết chế văn hóa được các cấp, ngành quan tâm đầu tư xây dựng; đề án xây dựng nhà văn hóa khu dân cư được nhân dân đồng tình ủng hộ, đóng góp sức người, sức của. Đến nay, toàn huyện đã có 256/267 KDC có nhà văn hóa, một số khu thể thao đảm bảo phục vụ trong các cuộc sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tổ chức hội họp dân.

Hàng năm, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, phục vụ nhân dân vào những dịp lễ hội, mừng Đảng, mừng xuân, kỷ niệm các ngày lễ lớn. Nhờ vậy, chất lượng phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao ở cơ sở từng bước được nâng lên.. Hiện tại, toàn huyện có 252 CLB văn nghệ, các CLB hoạt động sôi nổi, các đội văn nghệ và CLB giữa các KDC được giao lưu học hỏi. Qua đó, người dân gắn bó, đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm bền chặt.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Điểm nhấn trong phong trào TDĐKXDĐSVH là huyện Lạc Sơn thực hiện tốt và được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình phong trào xây dựng GĐVH, KDCVH. Từ việc đăng ký đến bình xét danh hiệu GĐVH được tiến hành dân chủ, công khai, mang ý nghĩa tích cực, thi đua phấn đấu của các hộ gia đình. Số hộ đạt GĐVH năm sau cao hơn năm trước. Năm 2019, toàn huyện có 28.700/34.536 hộ đạt danh hiệu GĐVH, đạt 83,1%; 208/252 KDCVH, đạt 82,5%; 155/152 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, đạt 98%.


Thu Thủy


Các tin khác


Độc đáo nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải

Một phụ nữ Mông ở Mù Cang Chải chia sẻ nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mang nét văn hóa độc đáo của phụ nữ Mông.

Sự trỗi dậy của những minh tinh gốc châu Á tại kinh đô Hollywood

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt Lana Condor đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi chưa dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 do dịch Covid-19

Ngày 21-2, Hội Nhà báo Việt Nam có công văn gửi các đơn vị phối hợp tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020 và hội nhà báo các cấp về việc không tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2020.

Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục