(HBĐT) - Không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa. Bởi trước Tết vài tháng, các vùng này đã nhộn nhịp vào vụ trồng hoa bán Tết. Từng cây hoa được chăm sóc, nâng niu cẩn thận để sao cho hoa tươi thắm, rược rỡ nhất. Chúng tôi có cơ hội dạo quanh những vùng trồng hoa và các cửa hàng bán hoa để cảm nhận không khí sôi động mà đằm thắm đó…


Rực rỡ chợ hoa xuân ngày Tết.

Về xã Trung Minh (TP Hòa Bình) những ngày này, các gia đình làm nghề trồng hoa đang tất bật vào vụ chuẩn bị hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ông Đào Ngọc Hợi, xóm Tân Lập 1 có kinh nghiệm và đam mê nghề trồng nhiều năm cho biết: Các gia đình ở đây đã mạnh dạn đầu tư mua cây giống và phân bón. Dịp Tết này, gia đình ông gieo trồng nhiều loại hoa nhưng nhiều nhất là hoa cúc. Với gần 500 mét vuông đất, thu nhập vụ này của gia đình ông đạt gần 70 triệu đồng. 

Được biết, ngay từ cuối tháng 9 âm lịch, các hộ trồng hoa ở xã Trung Minh đã ra Hà Nội, Nam Định hay Hưng Yên để lấy những giống hoa về trồng. Sau khi hoa giống nhập về, các hộ cấy theo đúng quy trình kỹ thuật cùng với kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng hoa của bà con nơi đây cho nên hoa luôn phát triển tốt, từ 2 - 3 tháng là cho thu hoạch. Để có hoa đẹp phục vụ Tết, người chăm sóc phải biết chăm bón, tỉa cành, theo dõi sinh trưởng của hoa để kích, để hãm sao cho hoa nở đúng vào dịp. Theo các hộ gia đình trồng hoa ở đây cho biết, thì nghề trồng hoa đã xuất hiện ở xã Trung Mình từ rất lâu, ban đầu chỉ vài hộ đến nay cả xã đã có gần 100 hộ trồng hoa với diện tích gần 5 ha. 

Rời vùng trồng hoa, chúng tôi dạo một vòng trên địa bàn TP Hòa Bình và bắt gặp hàng trăm cửa hàng, nhà vườn kinh doanh hoa với muôn vàn loài hoa và loại hoa khác nhau với đủ sắc màu. Nhiều cửa hàng còn sưu tầm, nhập một số loại hoa có màu lạ, đắt tiền như: hoa rum, thiên điểu và các loại hoa lan, ly … Chị Nguyễn Phương Thùy, chủ cửa hàng hoa ở phường Thái Bình cho biết: Ngoài những loại hoa truyền thống dùng để cắm trong các lọ hoa trong gia đình trong những ngày Tết, những năm gần đây, thị trường hoa nói chung và hoa Tết nói riêng đang nóng lên bởi nhu cầu chơi hoa của các gia đình ngày một phong phú và cầu kỳ hơn. Giá các loại hoa giao động từ vài chục nghìn đến vài chục triệu đồng, đó là chưa kể đến một số loài hoa quý hiếm...

Ngợp trong hương thơm ngát và sắc màu của các loài hoa, chúng tôi chợt nhận thấy một điều đơn giản, quen thuộc mà lại như mới mẻ. Ở các cửa hàng hoa lúc này, rất đông đúc người mua, người bán nhưng lại không hề có sự xô bồ, tất thảy chỉ có sự nhẹ nhàng, tươi tắn, nâng niu. Nụ cười luôn thường trực trên môi chị chủ cửa hàng hoa; các bà, các cô và có cả các anh đi chọn mua hoa cũng như tươi trẻ, rạng rỡ, gần gũi hơn. 

Hành trình cảm nhận sắc hoa xuân của chúng tôi thực sự ý nghĩa. Chúng tôi cũng nhận ra những điều thật đơn giản và ý nghĩa rằng, không ở đâu, Tết đến sớm như ở các vùng trồng hoa, các cửa hàng hoa; hoa tạo cho mỗi nhà thêm rực rỡ, tươi vui; hoa giúp con người thêm tinh tế, hướng thiện. Hoa góp phần để có mùa xuân tươi mới, ấm áp...!

H.D

Các tin khác


Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện Kim Bôi năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/9, huyện Kim Bôi tổ chức Liên hoan tuyên truyền, cổ động chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.             

Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn tri ân Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà hát Tuổi trẻ công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát công diễn chương trình "Sức sống Lưu Quang Vũ” gồm những vở kịch đã gắn liền với tên tuổi kịch tác gia này. 

Các tác phẩm, công trình đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Căn cứ Nghị định số 90, ngày 29/9/2014 , Nghị định 133, ngày 1/10/2018 của Chính phủ về "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật; Quyết định số 3426, ngày 8/10/2019 và Công văn số 408, ngày 4/2/2020 của Bộ VH-TT&DL về việc hướng dẫn xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật năm 2021 và Kế hoạch 41, ngày 20/3/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh”, "Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật năm 2021, Sở VH-TT&DL (cơ quan thường trực Hội đồng cấp cơ sở tại tỉnh) đã đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình năm 2021 cho các tác giả, tác phẩm sau:

Phụ nữ huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thực hiện phong trào "Phụ nữ Tân Lạc chung sức xây dựng NTM” gắn với cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các cấp Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc đã cụ thể hóa với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của toàn huyện trong xây dựng NTM.

Sống động sắc màu ASEAN

Ðất nước, con người ASEAN là chủ đề triển lãm ảnh đặc sắc vừa diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (Hà Nội); nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, chào mừng Năm chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN.

Ngập ngừng luyến lưu hương hoa sữa

(HBĐT) - Đã từ khá lâu, hoa sữa trở thành một phần đặc biệt mỗi độ thu về. Sắc trắng hoa sữa giữa trời thu xanh cao với từng bông hoa nhỏ li ti chụm lại thành chùm hoa lớn, không gian lãng mạn thời điểm vào thu mang đến cho ta cảm giác yên bình, hít hà hương hoa sữa để cảm nhận, tận hưởng sẽ thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, vấn vương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục