(HBĐT) - Ngày 31/1 (tức ngày 7 Tết), tại sân vận động xã Dũng Phong (Cao Phong), UBND huyện Cao Phong đã tổ chức Lễ hội Khai mùa Mường Thàng xuân Canh Tý 2020. Đến dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố cùng đông đảo nhân dân trong huyện.


Đoàn rước kiệu thần thành hoàng làng và rước nước về vui hội.

Lễ hội Khai mùa là nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời mang đậm bản sắc của người Mường Thàng, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống người dân nơi đây. Lễ hội diễn ra 2 phần lễ và hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm với nghi lễ cúng, rước kiệu thần thành hoàng làng từ Miếu Cả và nước thần từ giếng cổ thuộc xóm Đỏng Ngoài về sân vận động xã Dũng Phong vui hội. Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động trưng bày gian hàng ẩm thực địa phương; chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian, như: Ném còn, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ; thi đấu bóng chuyền nam, nữ.

Lễ hội Khai mùa Mường Thàng được diễn ra trong hai ngày mồng 7 - 8 tháng giêng hàng năm để bà con bày tỏ lòng tôn kính và cảm tạ Tam vị Tản viên Sơn Thánh đã phù hộ cho dân Mường một năm cũ gặp nhiều may mắn, no đủ và yên vui và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, bản làng no đủ.


Đỗ Hà

Các tin khác


Gần 500 người tham gia giao lưu tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS

(HBĐT) - Tối 30/6, Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình giao lưu truyền thông tuyên truyền về phòng, chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS trong thanh, thiếu niên năm 2020 tại xã Phú Cường. Đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Thường trực BCĐ 09 tỉnh, huyện Tân Lạc và gần 500 đoàn viên, thanh thiếu nhi (ĐV, TTN) và người dân tham dự chương trình.

Huyện Đà Bắc: Nâng cao chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Đà Bắc được được triển khai sâu rộng, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, góp phần ổn định ANCT - TTATXH, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Làm báo “một thời chiến tranh”, “một thời hòa bình”

Đúng dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, từng là "cây phóng sự” tài danh của báo Lao Động, từ Sài Gòn ra Hà Nội, tặng tôi cuốn sách với cái tên gợi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước ta trong những tháng năm chống Mỹ, cứu nước: "Chúng tôi - một thời mũ rơm, mũ cối” (ảnh bên) (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - quý I-2020).

Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX

Tối 29-6, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội diễn Tiếng hát miền Đông lần thứ XIX- năm 2020 với chủ đề "Miền Đông Nam Bộ- Hội tụ tỏa sáng” tại đường đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

“Lá chắn” ngăn chặn xâm nhập văn hóa phẩm độc hại

(HBĐT) - Sự xuất hiện, xâm nhập của sản phẩm văn hoá phẩm độc hại trong những năm gần đây đã làm đảo lộn, băng hoại đạo đức xã hội. Tạo "lá chắn”, ngăn chặn sự xâm nhập của dòng văn hóa không lành mạnh này đã được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm thực hiện. Một trong những tấm chắn hữu hiệu là tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và các tầng lớp Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục