(HBĐT) - Thực hiện việc sáp nhập, huyện Cao Phong từ 13 xã, thị trấn với 124 xóm, khu dân cư giảm còn 10 xã, thị trấn; 88 xóm, khu dân cư. Việc sáp, nhập thôn, tổ dân phố đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tuy nhiên, sau sáp nhập nhiều địa phương đang đối diện với tình trạng thừa, thiếu nhà văn hóa (NVH) thôn, xóm, khu dân cư, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt cộng đồng của người dân.Nhà văn hóa xóm Nam Thái, xã Nam Phong (Cao Phong) được xây từ lâu, diện tích nhỏ không đảm bảo cho người dân địa phương tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng.

NVH thôn, xóm là trung tâm hội họp và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí của một khu dân cư. Với ý nghĩa đó, NVH đóng vai trò không thể thiếu trong việc tổ chức các phong trào và là tác nhân quan trọng quyết định đến việc xây dựng làng văn hóa. Trước đây, nếu mỗi xóm, khu dân cư có 1 NVH làm nơi sinh hoạt cộng đồng thì sau khi sáp nhập, 1 xóm, khu dân cư có tới 2 - 3 NVH. Tuy nhiên, có một thực tế tại các xóm nhiều NVH nhưng vẫn rơi vào tình trạng vừa thừa, vừa thiếu.
Đồng chí Bùi Tiến Dũng, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Thực hiện việc sáp nhập giảm số thôn, xóm, khu dân cư đồng nghĩa với việc số lượng NVH bị thừa. Thực tế, thực trạng chung sau sáp nhập là hầu hết các NVH thôn, xóm trên địa bàn huyện đều không đảm bảo về diện tích và trang thiết bị để hoạt động. Do vậy, nhiều địa phương sau khi sáp nhập vẫn tiếp tục sử dụng NVH cũ, hoặc xây mới, nâng cấp, sửa chữa các NVH để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của người dân.

Quy mô dân số tăng, các thiết chế văn hóa cũ không còn phù hợp, việc tổ chức sinh hoạt cộng đồng gặp nhiều khó khăn. Bởi, sau khi sáp nhập chỉ lựa chọn 1 NVH để làm không gian sinh hoạt cộng đồng, song số hộ, nhân khẩu tăng lên, trong khi các NVH cũ đều được xây dựng từ trước khi thực hiện sáp nhập, quy mô hoạt động nhỏ, nên không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng cho các xóm sau khi được sáp nhập. Do vậy, tuy thừa số NVH, nhưng lại thiếu 1 NVH có quy mô lớn, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho các thôn, tổ dân phố. Đồng chí Đinh Đức Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phong cho biết: Hầu hết các NVH đều xây dựng trước khi thực hiện sáp nhập. Các NVH xây dựng cũ có diện tích nhỏ, hội trường, ghế ngồi chỉ phù hợp với thôn có dân số ít. Tại xã Nam Phong thực hiện sáp nhập 2 xóm Ong 1 và Ong 2 thành xóm Ong với 141 hộ. Tuy nhiên, do nhà văn hóa xóm Ong 1 mới được xây dựng năm 2017, về cơ bản đảm bảo diện tích sử dụng nên thống nhất sử dụng NVH xóm Ong 1 làm NVH chung của xóm Ong. Còn lại, hầu hết các nhà văn hóa thôn, xóm của xã đều được xây từ lâu nên đã xuống cấp, không đảm bảo quy mô, diện tích sử dụng nên ảnh hưởng nhiều đến việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng tại địa phương.

Thực trạng chung của các xóm, khu dân cư của huyện Cao Phong hiện nay là việc vừa thừa, vừa thiếu NVH và vấn đề sử dụng sao cho hiệu quả, phù hợp với thực tế. Đồng chí Bùi Tiến Dũng, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết thêm: Hiện nay, toàn huyện mới có 8/10 xã, thị trấn có nhà văn hóa, hội trường đủ tiêu chuẩn; 100% xóm, khu dân cư có nhà văn hóa, trong đó tỷ lệ NHV nhỏ, xuống cấp, không đảm bảo chiếm trên 60%. Do đó, nhiều địa phương đã căn cứ vào tình hình thực tế để vận dụng một cách sáng tạo, có những giải pháp linh hoạt khắc phục khó khăn trong khai thác, sử dụng NVH sau sáp nhập. Cụ thể như, trên cơ sở các NVH hiện có, NVH nào còn phù hợp thì vẫn tổ chức cho nhân dân sinh hoạt, còn đối với các NVH không đủ diện tích khắc phục khó khăn bằng cách căng phông, rạp để nhân dân tổ chức hội họp và tham gia văn nghệ, thể thao, chứ tuyệt đối không để NVH bị bỏ hoang, gây lãng phí.

Tuy nhiên, vẫn không ít địa phương đang lúng túng trong việc quản lý NVH sau sáp nhập như thế nào để sử dụng hiệu quả, hợp lý. Trước mắt, các xã vận động người dân chủ động khắc phục khó khăn, huy động xã hội hóa để sửa chữa, nâng cấp tạm thời các nhà văn hóa đã xuống cấp.


Hồng Ngọc

Các tin khác


Văn học - Nghệ thuật Hòa Bình:Thăng hoa cùng bản sắc

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi, nơi cư trú của đông đảo cư dân các dân tộc thiểu số. Nền văn hóa đa sắc màu đã gợi mở nhiều đề tài hay, độc, lạ cho giới văn, nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh. Bởi vậy, trong những năm gần đây, văn học - nghệ thuật (VH-NT) của tỉnh đã ghi dấu sự thăng hoa.

Người dân đất Việt hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương 

(HBĐT) - Câu ca "Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" không ai biết có tự bao giờ, nhưng bao đời nay, đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân đất Việt. Và ngày mùng 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc giỗ của cả dân tộc, nhằm tri ân công đức của các Vua Hùng lập nên Nhà nước Văn Lang, nền móng của dân tộc ta bây giờ và dạy dân cày ruộng, cấy lúa, ban linh khí cho đất đai, nhà cửa, cây trồng, vật nuôi sinh sôi nảy nở, mùa màng bội thu. 

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục