NSND Đàm Liên, người được mệnh danh là "Bà chúa tuồng”, nổi tiếng với các vai diễn "Ông già cõng vợ đi xem hội”, "Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”… đã qua đời ở tuổi 78.

 

NSND Đàm Liên tên thật là Đàm Thị Liên, sinh ngày 1-10-1943 tại xã Xuân Long, Đồng Xuân, Phú Yên. Gia đình bà vốn có truyền thống biểu diễn tuồng, ông ngoại là chủ gánh hát Bầu Leo, mẹ của bà cũng là một nghệ sĩ tuồng với nghệ danh đào Cúc. Thuở nhỏ, bà thích học múa nhưng không được mẹ đồng ý, từ đó, bà bắt đầu học tuồng với các nghệ sĩ – đồng nghiệp của mẹ trong đoàn Tuồng liên khu 5.

 Năm 1970, bà về công tác tại Nhà hát Tuồng Việt Nam và trở thành một trong những nghệ sĩ xuất sắc của nhà hát, từng biểu diễn ở nhiều nước như: Nga, Bulgaria, Ba Lan, Itay, Đức, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Ai Cập, Thái Lan, Ấn Độ...

NSND Đàm Liên được biết đến qua loạt vai diễn như Trưng Trắc trong Trưng nữ vương, Phương Cơ vở Ngọc lửa Hồng Sơn, Hồ Nguyệt Cô trong Hồ Nguyệt Cô hóa cáo, ông già trong vở Ông già cõng vợ đi xem hội... Riêng với vở Ông già cõng vợ đi xem hội, bà đảm nhiệm cả hai vai ông già và cô vợ trẻ, và đã đạt tới kỷ lục 2.000 đêm diễn vở này.

NSND Đàm Liên còn có nhiều đóng góp trong việc đào tạo những lớp nghệ sĩ tuồng kế cận. Bà cũng là tấm gương say nghề, khi không ngừng học hỏi, nghiên cứu kể cả lúc đã thành danh rồi, đúc kết những kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu truyền lại cho các thế hệ diễn viên kế cận. Bà là thầy dạy của nhiều nghệ sĩ tuồng tên tuổi hiện nay như Hương Thơm, Minh Gái, Xuân Quý…

Trong suốt cả sự nghiệp của mình, NSND Đàm Liên từng được trao nhiều giải thưởng cao quý, như năm HCV, ba HCB tại các liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Bà cũng được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì.

Năm 1993, bà được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

TheoNhanDan


 


Các tin khác


Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2564 - dương lịch 2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ban hành thông tư hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN các cấp, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước, tăng ni, và đồng bào phật tử trong công tác tổ chức lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh Phật lịch 2564 - dương lịch 2020.

Trọng Tấn và nhóm nghệ sĩ trao 7 tấn gạo cho người nghèo

Nhóm nghệ sĩ Hà Nội gồm Trọng Tấn, Đăng Dương, Tấn Minh, Lương Nguyệt Anh, Đinh Hiền Anh, Lê Mận, Tố Nga... đã tận tay trao 7 tấn gạo cho 1305 gia đình khó khăn ở Hà Nội.

Ngày sách Việt Nam lần thứ 7: Tình yêu không giãn cách trong mùa dịch

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, Ngày sách Việt Nam 2020 diễn ra theo hình thức online từ ngày 19.4 đến 20.5. Trong 1 tháng diễn ra hội sách, hàng chục sự kiện được tổ chức trực tuyến để tránh tình trạng tập trung đông đúc nơi công cộng, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Phim tài liệu chống dịch

Hiện tại, một số dự án phim tài liệu đã kịp thời bắt nhịp, ghi lại hành trình cả nước tích cực phòng, chống dịch Covid-19. Làm phim đúng giai đoạn dịch bệnh là công việc không dễ dàng, song bằng tinh thần quyết tâm và nỗ lực đặc biệt, những nhà làm phim đã sẵn sàng vượt khó.

Khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 19-4, tại Cục tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai mạc Hội sách trực tuyến quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7. Hội sách trực tuyến Quốc gia diễn ra tại địa chỉ book365.vn với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh".

Triển lãm mỹ thuật trực tuyến về kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Triển lãm mỹ thuật trực tuyến chùm tác phẩm đặc sắc về đề tài kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vừa được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục