(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch hoạt động của Dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong phòng, chống bạo lực giới”, mục tiêu nâng cao hiệu quả, chất lượng, đổi mới nội dung phương thức hoạt động trong công tác tuyên truyền, BTV Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các nội dung giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” bằng hình thức sân khấu hóa hấp dẫn, lôi cuốn, hiệu quả.


Giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" tại xã Xăm Khòe (Mai Châu) thu hút trên 350 hội viên phụ nữ, học sinh và người dân tham gia.

 

Buổi giao lưu, truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại xã Xăm Khòe (Mai Châu) là chương trình truyền thông sân khấu hóa đầu tiên thuộc Dự án "Tăng cường vai trò của phụ nữ và trẻ em gái tỉnh Hòa Bình trong phòng, chống bạo lực giới”, do Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (JIFF) tài trợ. Chương trình giao lưu được tổ chức vào buổi tối, thu hút 360 phụ nữ, nam giới và các em học sinh trên địa bàn xã tham gia. Tại buổi giao lưu, 02 đội truyền thông của xã Xăm Khòe đã cũng cấp kiến thức về Luật phòng, chống Bạo lực gia đình; luật pháp liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em; các kiến thức, kỹ năng phòng tránh bạo lực, xâm hại thông qua phần giao lưu kiến thức; giao lưu tiểu phẩm giữa hai đội với 01 tiểu phẩm về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và 01 tiểu phẩm về phòng chống bạo lực gia đình. Xen kẽ là các tiết mục văn nghệ đặc sắc và phần giao lưu khán giả hấp dẫn, sôi nổi.

 

Chị Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN Mai Châu cho biết: Với hình thức truyền thông sinh động, hấp dẫn, có sự tương tác, giao lưu với người xem và giải đáp, giải quyết vấn đề thông qua tình huống… đã giúp học sinh các trường học trên địa bàn, cha mẹ học sinh, người dân hiểu thêm những nội dung liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, kỹ năng phòng tránh… Từ đó, điều chỉnh, thay đổi thái độ, hành vi, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh, an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

 

Chị Hà Thị Hoa, hội viên phụ nữ xã Xăm Khòe sau khi xem truyền thông cho biết thêm: "Tuy đã được tham gia nhiều chương trình truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh và các buổi sinh hoạt chi hội. Nhưng khi tham gia buổi truyền thông, qua các tiểu phẩm kịch thế này dễ hiểu hơn cả. Những tình huống, nội dung câu truyện kịch giúp tôi và nhiều hội viên phụ nữ hiểu sâu, nhớ lâu và không bị nhàm chán”.

 

Để tổ chức được truyền thông sân khấu hóa ngoài trời đòi hỏi phải có địa điểm, thời gian, phù hợp và công tác chuẩn bị kỹ lưỡng. Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Căn cứ kế hoạch khảo sát hiện trạng đầu kỳ của Dự án, từ đầu tháng 9/2019, BTV Hội LHPN tỉnh đã có kế hoạch chi tiết, cụ thể triển khai tổ chức chương trình giao lưu, truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại các huyện tham gia dự án. Theo đó, kế hoạch nêu rõ mục đích của Dự án là: Giao lưu văn nghệ lồng ghép tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ, cộng đồng về phòng chống bạo lực giới, xâm hại tình dục trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình; cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về phòng chống bạo lực giới, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em. Về nội dung tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống bạo lực giới; phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em; kiến thức, kỹ năng giúp hội viên, phụ nữ, trẻ em và người dân phát hiện, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực, xâm hại cũng như tự bảo vệ mình khỏi những hành vi bạo lực, xâm hại…. Tuy nhiên với nhận thức của người dân còn hạn chế, để truyền tải nhiều nội dung về Luật rất khó để tiếp thu và nhớ lâu, chính vì vậy việc tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa với thế mạnh về mặt tuyên truyền sinh động, lôi cuốn, mang tính hấp dẫn, thực sự thu hút được đông đảo quần chúng tham gia, đem lại nhiều tác dụng, hiệu quả về mặt tuyên truyền. Đặc biệt, nhờ sự gắn kết giữa kịch và đời, cùng với việc vận dụng linh hoạt các yếu tố hài hước và óc sáng tạo, các tiết mục văn nghệ của các đội tham gia giao lưu mà nội dung tuyên truyền được truyền tải đến người xem một cách tự nhiên, nhẹ nhàng, sâu lắng”.

 

Những người thực hiện hoạt động truyền thông và những người xem truyền thông không bị áp lực, gò bó, mà ngược lại rất thoải mái, kiến thức thu nhận được rất tự nhiên, sâu sắc. Thông qua hoạt động tuyên truyền này, địa phương cũng đã phát hiện được những hạt nhân tuyên truyền viên nòng cốt cho công tác tuyên truyền tại địa phương”.


Hồng Duyên


Các tin khác


Xã Kim Lập: Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua tiếng chiêng, điệu múa

(HBĐT) - Các khu dân cư trên địa bàn xã Kim Lập (Kim Bôi) vừa tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) tưng bừng, rộn rã. Đó cũng là dịp bà con các xóm, thôn cất cao lời ca, tiếng hát, dùng tiếng chiêng, điệu múa thể hiện nét đẹp bản Mường, ngợi ca Đảng, Bác Hồ, niềm tin cuộc sống mới và tình yêu quê hương, đất nước.

Huyện Lạc Sơn: Xây dựng đời sống văn hóa gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc

(HBĐT) - Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, bà Bùi Thị Dừn, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) đã bắt đầu chuẩn bị bình, trấu mới, men… để ủ rượu cần. Thật thú vị là ngoài làm rượu cần, bà Dừn vẫn còn giữ nghề nuôi tằm. Những chiếc kén vàng ươm được bà nâng niu, se sợi, khéo léo dệt thành chiếc cạp váy hoa văn duyên dáng của người phụ nữ Mường. Cũng như gia đình bà Dừn, mỗi hộ sinh sống trên mảnh đất Mường Vang, ngoài việc xây dựng nếp sống gia đình văn minh theo nếp sống văn hóa mới, cũng đều trân trọng gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.      

Hoa hồng và niềm tin

(HBĐT) - Tháng 11… nhiều năm qua, bao người vô hình chung vẫn luôn nghĩ đến là "tháng của các nhà giáo, tháng của ngành GD&ĐT”. Cũng vì thế mà các cuộc gặp gỡ bạn bè, tri ân thầy cô, họp lớp, hội khóa… thường diễn ra không chỉ trong ngày 20/11, mà có thể trước đó nhiều ngày. Cả xã hội đều thực sự quan tâm đến các hoạt động liên quan đến thầy cô, trường lớp, học sinh, bạn bè... Truyền thống "tôn sư trọng đạo”, hiếu học được nhân lên, lan tỏa, những kỳ vọng, niềm tin đặt lên đôi vai những người làm công tác giáo dục dường như cũng nhiều hơn, nặng hơn. Niềm tin đó như những đóa hồng tươi dành tặng cho một nghề cao quý mà Bác Hồ đã từng nói...

Đình Băng được công nhận di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh

(HBĐT) - Tại UBND xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) vừa diễn ra lễ trao bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Băng, xã Ngọc Lâu. 

Hoa dã quỳ

(HBĐT) - Tôi lướt xe trên cung đường uốn lượn, bây giờ là tháng 11, hai bên đường, những bông hoa dã quỳ đã nở vàng, tôi lập tức bị màu vàng rực rỡ đong đưa mời gọi. Dừng xe, lôi máy ảnh ra, chẳng cần cài lại các thông số tôi đã chụp liền mấy kiểu. Đang mải mê xem lại ảnh, tôi chợt giật mình bởi một lời mời chào: - Anh ơi! Mua gì cho em đi.  

Năm tháng cùng theo mùa nhớ

(HBĐT) - Cuối thu, đầu đông, lá vàng rơi xào xạc, làn gió heo may khiến bàn tay siết chặt lấy bàn tay hơn. Từng làn gió nhẹ, se se lan tỏa vào không trung, làm xao động lòng người; thơm mùi của lúa mới và hương thơm nồng nàn của hoa sữa trên từng con phố. Hương hoa sữa ướp lẫn vào làn mưa cùng những cơn bão về. Lòng ngổn ngang tâm trạng giữa bao xáo trộn của thời gian, thời tiết và nhịp sống thường nhật…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục