(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Cao Phong lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mục tiêu quan trọng là tạo chuyển biến đồng bộ về lĩnh vực văn hóa - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện nông thôn mới (NTM). Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết, huyện đã tạo được những chuyển biến tích cực khi quyết tâm xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM, từ đó có đà phát triển thuận lợi để hướng tới các mục tiêu đề ra.


Diện mạo nông thôn và đời sống văn hóa mới ở khu dân cư xóm Hải Phong, xã Bắc Phong (Cao Phong) ngày càng khởi sắc.

Theo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết về lĩnh vực phát triển văn hóa - xã hội, huyện Cao Phong xác định không ngừng nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”; quan tâm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong huyện gắn với phát triển du lịch; bình quân mỗi năm có 75% hộ gia đình, 70% xóm, khu dân cư, 85% cơ quan, đơn vị văn hóa; phấn đấu đến năm 2025 trở thành huyện NTM… Ghi nhận đến cuối năm 2022, những chuyển biến đồng bộ về lĩnh vực văn hóa – xã hội đã tạo ra những mảng màu tươi sáng trong bức tranh NTM của toàn huyện.

Tại xã Bắc Phong, từ khi hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn xã NTM năm 2021, đời sống của bà con tiếp tục được cải thiện. Những con đường ngan ngát hương hoa, những ngôi nhà khang trang, khu vườn phong quang, sạch sẽ là minh chứng sống động cho thấy diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Trên lộ trình xây dựng NTM nâng cao, xã xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM. Đáng ghi nhận là đến thời điểm này, phong trào dần đi vào chiều sâu với sự vào cuộc chủ động, tích cực của người dân, tạo thành nguồn nội lực để xã thực hiện có hiệu quả các tiêu chí về văn hóa trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM nâng cao.

Trên phạm vi toàn huyện, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025, lĩnh vực văn hóa – xã hội của Cao Phong đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, năm 2022, các chỉ tiêu về văn hóa – xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra: Thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng; có thêm 1 trường đạt chuẩn quốc gia; khoảng 1.000 lao động được giải quyết việc làm... Nổi bật nhất là các chỉ tiêu thực hiện vượt kế hoạch đề ra như: Tỷ lệ khu dân cư đạt tiểu chuẩn văn hóa đạt 96,5%; tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 86,51%; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo khoảng 2,31%...

Đồng chí Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Đáng ghi nhận là các xã, thị trấn đều nỗ lực thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM và đô thị văn minh”, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác quản lý văn hóa được tăng cường. Các đội văn nghệ tuyên truyền cơ sở, các câu lạc bộ văn hóa được nâng cao về chất lượng đã góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của Nhân dân. Trong nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa mới, huyện tiến hành kiểm tra các hoạt động văn hoá và dịch vụ văn hoá công cộng trên địa bàn; triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện; ưu tiên nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất văn hóa, quan tâm đầu tư các thiết chế văn hóa ở cơ sở gắn với quy hoạch hạ tầng văn hóa NTM và NTM nâng cao.

Nếu như các xã đã đạt chuẩn NTM trước năm 2022 (Nam Phong, Tây Phong, Dũng Phong, Thu Phong, Bắc Phong) quyết tâm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt thì tại các xã chưa về đích, các tiêu chí lĩnh vực văn hóa – xã hội đã cơ bản hoàn thành. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM được triển khai sâu rộng, góp phần đắc lực thúc đẩy KT-XH. Đến cuối năm 2022, bình quân tiêu chí xây dựng NTM đạt 18,11 tiêu chí/xã. Ngoài 5 xã đã đạt chuẩn NTM, UBND huyện đã chỉ đạo 2 xã Bình Thanh và Hợp Phong hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2022. Theo lộ trình đã hoạch định, giai đoạn 2021 – 2025, huyện Cao Phong phấn đấu 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xây dựng 28 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 28 vườn mẫu. Cụ thể, sau khi 2 xã Bình Thanh và Hợp Phong về đích NTM năm 2022, xã Thung Nai sẽ phấn đấu về đích năm 2023, xã Thạch Yên năm 2024. Như vậy, đến năm 2025, huyện Cao Phong sẽ về đích NTM, hoàn thành một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.


Khánh An


Các tin khác


Khi tiếng hát của người làm báo Hòa Bình vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Một chút băn khoăn, một chút rụt rè vì sức khỏe, tuổi tác, vì ít được tương tác với ánh đèn sân khấu… nhưng khi đã vươn mình ra "biển lớn”- cuộc thi "Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023”, thí sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh, Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình đã cháy hết mình. Với nhạc phẩm "Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, Quỳnh đã "đốn tim” khán giả bằng những tràng pháo tay giòn giã qua mỗi khúc ngân, qua phần biểu cảm, kết quả được ban tổ chức ghi nhận, trao giải thưởng: Tiết mục được yêu thích nhất!

Báo cáo kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền, xã Mai Hịch

(HBĐT) - Ngày 21/3, Sở VH-TT&DL tổ chức họp báo cáo nhanh về kết quả khai quật di chỉ khảo cổ tại mái đá Phứng Quyền (còn gọi là mái đá Ông Quyền, Đán Phứng Quyền), nằm ở chân dãy núi Piềng Lộng, xóm Hịch 2, xã Mai Hịch (Mai Châu).

Nhiều sân chơi cho người yêu nghệ thuật

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho người yêu nghệ thuật thoả sức đam mê, sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật.

Thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp

(HBĐT) - Tại Trường cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh vừa tổ chức hội thi văn nghệ trong công nhân lao động các khu công nghiệp lần thứ nhất, năm 2023.

Lễ trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2023: Hấp dẫn và ấn tượng

Hồi hộp, hấp dẫn và ấn tượng đến những giây phút cuối cùng, cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng 2023 đã khép lại đầy thành công vào tối ngày 18/3. Mỗi một khoảnh khắc, mỗi một hình ảnh của chương trình đều mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục