(HBĐT) - Xác định rõ văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững của đất nước, địa phương, trong những năm qua, tỉnh ta đã dành sự quan tâm đúng mức cho việc gìn giữ và phát huy những giá trị đặc sắc của nền Văn hóa Hòa Bình nói chung, hồn cốt văn hóa của tỉnh Hòa Bình nói riêng.


Tại lễ hội đình Khênh, xã Văn Sơn(Lạc Sơn), một số nghi lễ độc đáo của dân tộc Mường đã được phục dựng.

Chia sẻ với báo giới về lộ trình bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khái lược: Hòa Bình là cái nôi của nền Văn hóa Hòa Bình, vùng đất, con người Hòa Bình đã gắn liền với lịch sử nhân loại nói chung và lịch sử ngàn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, Hòa Bình còn được biết đến là miền đất của Sử thi huyền thoại "Đẻ đất, đẻ nước”, của những lễ hội đa sắc tộc. Hiện, tỉnh có 786 di sản văn hóa phi vật thể; 105 di tích lịch sử, di tích văn hóa được xếp hạng (41 di tích cấp quốc gia, 64 di tích cấp tỉnh) và gần 300 di tích chưa xếp hạng. Bảo tàng tỉnh Hòa Bình đang lưu giữ 18.003 hiện vật. Đây là tiềm năng lớn giữ vai trò quan trọng trong phát triển sự nghiệp văn hóa của tỉnh. Bởi thế, trong những năm qua, việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản văn hóa luôn được tỉnh coi trọng và đầu tư có chiều sâu. Một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Huy động các nguồn lực để bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa miền núi đặc sắc của các dân tộc thiểu số trong tỉnh gắn với phát triển du lịch; trình tổ chức UNESCO hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường ghi danh tại danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, nhằm thực hiệu có hiệu quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, làm cho giá trị của các di sản văn hóa thấm sâu, lan tỏa trong đời sống xã hội, tháng 10/2021, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Nghị quyết đề ra 6 nhóm giải pháp về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc; tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ; tuyên truyền nâng cao nhận thức, tổ chức phổ biến, truyền dạy các di sản văn hóa; đẩy mạnh liên kết sản xuất hàng hóa công nghiệp văn hóa; huy động các nguồn lực cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc...

Có sự quan tâm sâu sát từ cấp ủy, chính quyền, những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã có được thành tựu đáng kể. Nổi bật là đã khôi phục và phát triển các giá trị văn hóa đặc sắc như các lễ hội: chùa Tiên, Khai hạ Mường Bi, đền Bờ, Xên Mường... đưa số lễ hội các cấp được phục dựng và duy trì lên 59. Mỗi năm, toàn tỉnh tổ chức gần 50 lớp truyền dạy nghệ thuật dân gian và hàng trăm lớp dạy chữ dân tộc Mường, Dao, Tày, Thái, Mông. Xây dựng một số làng văn hóa truyền thống và hàng chục làng văn hóa du lịch cộng đồng cấp tỉnh. Là nơi phát hiện đầu tiên và nhiều nhất các di tích khảo cổ học thuộc nền Văn hóa Hòa Bình ở Việt Nam, vào những tháng cuối năm 2022, tỉnh đã chủ trì phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng kỷ niệm 90 năm thế giới công nhận và đặt tên cho nền Văn hóa Hòa Bình (1932 - 2022).

Thông qua những hoạt động cụ thể nhằm khơi dậy niềm tự hào của người dân về những giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc và có ý thức bảo tồn, phát huy. Để những giá trị văn hóa đặc sắc của Hòa Bình mãi trường tồn, tỉnh đã đề nghị Bộ VH-TT&DL công nhận 4 di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường Hòa Bình, nghệ thuật Chiêng Mường Hòa Bình, Lễ hội Khai hạ dân tộc Mường, Tri thức dân gian lịch Đoi là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện, di sản văn hóa Mo Mường đang hoàn thiện hồ sơ quốc gia đệ trình UNESCO vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Bảo tồn và phát huy tốt những giá trị văn hóa đặc sắc, tỉnh ta đã và đang tiến bước gần hơn tới mục tiêu: Xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Hòa Bình trở thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực trung du và miền núi phía Bắc.Thúy Hằng (CTV)


Các tin khác


Đề cử 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu của năm 2023

Ngày 5/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2023. Sự kiện thường niên được tổ chức với mục tiêu lan toả những thành tựu đạt được của ngành trong năm vừa qua. Đáng chú ý, sự kiến ấn vàng "Hoàng đế chi bảo” hồi hương tiếp tục nằm trong danh sách 15 sự kiện được bình chọn rút gọn.

Đặc sắc Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP Hồ Chí Minh

Tối 4/12, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra khai mạc Tuần lễ văn hóa, du lịch Điện Biên - Tây Bắc với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây là sự kiện chính nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 3.

Xã Vũ Bình xây dựng đời sống văn hóa

Cách trung tâm huyện 9 km, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) có 20 xóm, phố với 2.581 hộ, 11.925 nhân khẩu, dân tộc Mường chiếm trên 90%. Đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo chuyển biến trong phát triển KT-XH của địa phương.

Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Việt Nam tiếp tục được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới năm 2023 tại Lễ trao giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) ở thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục