Chương trình “vui chơi có thưởng” khá bổ ích, thú vị mang tên “Ai là triệu phú” của VTV3 ngày càng lôi cuốn nhiều người, từ già đến trẻ. Chương trình có thương hiệu này không phải là sản phẩm nội địa, mà do được mua bản quyền.

 

Nhưng dù có xuất xứ từ đâu thì trên đời này ai chẳng muốn là triệu phú? Cũng là danh xưng tương đối thôi, chứ người có triệu đồng tiền Việt thì nay có mà đông… hơn cả quân Nguyên.

Được lựa chọn lên ghế để chơi thì kiếm vài triệu (với các sự trợ giúp thì không khó lắm). Điều cần đương nhiên là kiến thức, có phương pháp loại suy tốt và cần cả sự may mắn nữa. Những câu từ 1 đến 5 thường tương đối dễ. Thế nhưng, ngay câu hỏi đầu tiên, không ít người đã phải dùng sự trợ giúp. Câu đầu tiên của chương trình tối 13.4 là thành ngữ quá quen thuộc “Rối như...” với đáp án đúng là “canh hẹ” một bạn trẻ tốt nghiệp đại học, vẫn phải nhờ đến sự trợ giúp của khán giả. Nhưng có đến hơn 10% khán giả sai.

Trong các trợ giúp của chương trình cho người chơi, gọi điện cho người thân lại thường không cho được kết quả đúng, hoặc phần lớn không trả lời vì không biết. Điều đó không chỉ do thời lượng hỏi – đáp chỉ có 30 giây. Ba người xung phong tư vấn cũng có khi sai cả ba. Điều lạ là có người không chắc về điều họ biết, nhưng vẫn xông lên, để giới thiệu bản thân rồi trợ giúp... sai. Và nói như người dẫn chương trình có tên tuổi Lại Văn Sâm thì ngay cả số đông khán giả rất nhiều lần đã sai.

Đành rằng sai sót, nhầm lẫn cũng là một phần của con người. Không thể có người nào không bao giờ sai, không bao giờ nhầm lẫn. Ngay cả số đông cũng vậy, có khi một người đúng hơn cả đám đông là thế. Tuy nhiên, có lẽ người dẫn chương trình không được hoặc không nên sai.

Cũng trong buổi tối 13.4, ông Lại Văn Sâm khi đưa ra đáp án về tác phẩm “Con trâu” là của ai trong số 4 nhà văn: Nguyễn Khải, Nguyễn Quang Sáng, Lê Lựu và Nguyễn Văn Bổng, đã nói đúng là Nguyễn Văn Bổng. Tuy nhiên, ông Sâm lại nói đây là cuốn tiểu thuyết viết về phong trào hợp tác hóa nông nghiệp ở miền Bắc (hồi cuối những năm 50, đầu 60 của thế kỷ trước).

Điều này sai hoàn toàn. Cần phải nói rằng, cũng có một cuốn tiểu thuyết “Con trâu” khác viết sớm hơn, xuất bản trước cách mạng Tháng Tám của nhà văn Trần Tiêu (1899 – 1954). Trở lại “Con trâu” trong 4 nhà văn nêu trên thì đương nhiên là của Nguyễn Văn Bổng (1921 – 2001), xuất bản năm 1952, được giải thưởng Phạm Văn Đồng (giải trao ở miền Trung Trung Bộ) và sau đó đoạt giải Hội Văn nghệ VN (1954 – 1955). Cuốn sách đã được đưa vào trích giảng văn học mà thế hệ trên dưới 50 tuổi một chút nếu có đến trường học ở miền Bắc hẳn đã từng được biết. Và đương nhiên, cuốn tiểu thuyết không thể dính dáng gì đến phong trào hợp tác xã ở miền Bắc.
 
Điều này không phải lỗi của ông Lại Văn Sâm, vì ông đọc đáp án của người khác soạn. Đáng tiếc thay người biên soạn câu hỏi đã quá tự tin không tra cứu để có đáp án chính xác như yêu cầu đặt ra. Vâng, lại học cách ông Lại Văn Sâm hay dùng từ này, rằng, ai cũng có thể sai; người thân, tổ tư vấn, khán giả (số đông) và nay là cả người làm đáp án câu hỏi cho chương trình.

                                                                               Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Lỏng lẻo trong quản lý bản quyền phim Việt

Gần đây, sự việc ba bộ phim Việt Nam được Nhà nước đầu tư kinh phí: Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy, Vũ điệu đam mê phát trên ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, đã khiến vấn đề mua - bán bản quyền gây xôn xao dư luận.

Trao giải Mai Vàng lần thứ 26

Tối 14-1, Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 26, năm 2020, do Báo Người Lao Động tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

3 giải đầu tiên của Mai Vàng 2020: Ròm, Siêu trí tuệ Việt Nam, Áo cưới trước cổng chùa

Ban tổ chức giải Mai Vàng 2020 (do báo Người Lao Động tổ chức) vừa công bố kết quả 3 giải đầu tiên trong số 13 hạng mục gồm: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất.

LiveSpace: Truyền lửa đam mê cho những nghệ sỹ trẻ Việt Nam

LiveSpace Vietnam, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc do Viện Pháp khởi xướng, phối hợp với Monsoon Music Festival, hãng đĩa Believe (Pháp) và báo Thể thao&Văn hóa chính thức khởi động ngày 12/1.

Khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 12/1, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương phòng trưng bày chuyên đề "Sưu tầm tranh thờ cổ và hiện vật do nhóm Nhân sĩ Hà Đông trao tặng tỉnh Hòa Bình”.

Thị trấn Cao Phong: Sôi nổi phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao

HBĐT) - Thị trấn Cao Phong (Cao Phong) không chỉ là địa phương mạnh về kinh tế mà còn có phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, thể dục, thể thao nổi bật, với nhiều nhân tố tích cực, tiêu biểu, đóng góp cho các phong trào của huyện, tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục