(HBĐT) - Tết đến, xuân về, trong bộn bề công việc chị em tôi vẫn không quên nhắc nhau sắm xanh đồ lễ để về quê chúc thọ ông bà. Không phải là mâm cao cỗ đầy, hay những lễ vật ngọc ngà cháu báu mà có thể chỉ là chiếc khăn, tấm áo, bức tranh... không nặng về vật chất nhưng nặng nghĩa, nặng tình.

 

Nhấp chén rượu đào tiên, ghi nhận lời chúc “trường thọ” của con cháu, ông tôi cười móm mém. Con cháu tề tựu đông đủ là ông thấy “phúc”, “lộc” đầy nhà, với ông, đó là món quà vô giá. Ông tôi bảo: ông bà sinh ra trong thời buổi loạn lạc đói nghèo, có mấy ai nhớ nổi ngày sinh, tháng đẻ của mình, chỉ biết đó là một năm trong số mười hai con giáp. Nay cuộc sống đủ đầy, các con, các cháu biết kính lễ ông bà đó là điều đáng quý. Tấm lòng cháu con ông nhận nhưng chỉ tổ chuẩn bị bữa cơm nho nhỏ để tụ họp con cháu trong nhà thôi, còn phần lễ ông đã được UBND xã và Hội Người cao tuổi tổ chức cùng với những cụ ông, cụ bà khác. Nghe ông nói vậy, chúng tôi cũng chợt cảm thấy bùi ngùi vì ở thành phố người ta tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà  hoành tráng lắm. Cũng tết này thôi, có nhà tổ chức mừng thọ cho mẹ mà đặt tới dăm bảy chục mâm cỗ ở khác sạn, lại mời cả nhà hát tuồng Việt Nam về biểu diễn phục vụ nữa.  So sánh vậy, nhưng thể theo nguyện vọng của ông,  đại gia đình chúng tôi cũng chỉ tổ chức một bữa tiệc nhẹ. Ông vui lắm, cười ngất  ngư cùng cháu chắt quây quần.

 

Cảm nhận được niềm vui trong từng giọng nói, tiếng cười của ông chúng tôi thầm nghĩ: mừng thọ ông bà mãi mãi là một phong tục đẹp, một việc làm hiếu nghĩa cần được lưu giữ trong mọi hoàn cảnh, mọi thời đại.  Nghĩ về ông, chúng tôi cũng cảm thấy thật vui khi được biết trong thời buổi “quốc thái dân an” này tục mừng thọ được tổ chức ở hầu khắp mọi nơi và đã thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Như vậy, tất cả người cao tuổi không kể giàu nghèo, sung túc đề huề, hay sống neo đơn vì kém phần may mắn đều được tổ chức mừng thọ tập thể một cách trang trọng.

 

Trò chuyện với chúng tôi ông Bùi Ngọc Lý, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Kim Bôi phấn khởi: Những ngày cuối năm, Ban đại diện Hội Người cao tuổi chúng tôi có nhiều việc để làm, đặc biệt việc chăm lo đời sống cho các hội viên nghèo. Thế nhưng có một việc luôn được coi là quan trọng nhất đó là việc chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức lễ mừng thọ. Lần giở cho chúng tôi xem danh sách các hội viên được tổ chức lễ mừng thọ, ông chia sẻ : huyện Kim Bôi hiện còn 3 cụ sống trên trăm tuổi, được con cháu chăm sóc tốt hiện vẫn sống vui, sống khoẻ, đó là các cụ : Đặng Thị Thu, 101 tuổi, cư trú ở Phố Mỵ xã Mỵ Hoà, cụ Bùi Thị ếnh, 100 tuổi ở xóm Vó Khang xã Kim Tiến, cụ Bùi Thị Bíp, 103 tuổi ở xóm Mớ Đá xã Hạ Bì. Chúng tôi luôn dành cho các cụ những tình cảm trân trọng nhất, Tết đến, Xuân về không chỉ có hội Người cao tuổi mà cả lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đều đến thăm hỏi, động viên và chúc thọ các cụ. Còn với những hội viên từ 60 tuổi trở lên, cứ 5 năm 1 lần lại được tổ chức hội tổ chức mừng thọ tập thể. Có lời ca, tiếng hát, có quà tặng và những lời chúc tụng hết sức long trọng làm cho các cụ cảm thấy được chăm sóc chu đáo về mặt tinh thần.

 

“ Kính già, già để tuổi cho”, đó là câu thành ngữ mà người dân đất Việt ta lưu truyền từ đời này sang đời khác. Bởi vậy, phong trào mừng thọ ông bà ngày càng nở rộ. Tổ chức lễ mừng thọ không chỉ là trách nhiệm của con cháu, trong việc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ vì đã có công sinh thành dưỡng dục mà còn là một việc làm có ý nghĩa để lưu nét văn hóa đẹp trong cộng đồng người Việt.  Với chúng tôi, những người con xa đất, xa mường, sống và làm việc nơi phố thị, mỗi độ Tết đến, Xuân về, sắm xanh lễ vật trở về quê mừng thọ ông bà luôn là điều thi vị nhất.

 

                                                                                      Thuý Hằng                 

           

Các tin khác


Phát hiện bộ Linga - Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Sáng 28/5, ông Phan Hộ - Giám đốc Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: Trong quá trình trùng tu tại nhóm tháp A các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga - Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68. Bước đầu các chuyên gia nhận định bộ Linga - Yoni liền khối này có từ thế kỷ IX và lớn nhất Việt Nam, tính đến thời điểm này.

Huyện Kim Bôi bảo tồn, phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi hiện có 1 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Kim Bôi luôn quan tâm tới công tác bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị di tích. Nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho ngân sách địa phương.

Ra mắt tập truyện về cờ vua

Cờ vua vốn là môn thể thao yêu thích của nhiều bạn nhỏ, và hè này các độc giả nhí sẽ được thưởng thức một tập truyện gồm 13 câu chuyện xoay quanh cờ vua hết sức thú vị của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du và Nguyễn Hữu Huấn, do NXB Kim Đồng ấn hành. Tập truyện mang tên "Nước cờ hòa”.

Phát động Giải báo chí viết về thảm họa da cam tại Việt Nam

Ngày 26/5, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức phát động Giải báo chí với chủ đề "Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam" lần thứ I, năm 2020 - 2021. Đây là hoạt động tuyên truyền hướng tới Kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021).

Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt chùm chương trình dành cho thiếu nhi

Chào đón mùa hè 2020 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp cùng Vietjet Air giới thiệu chùm chương trình dành cho thiếu nhi mang tên "Bay lên những ước mơ”.

Tác phẩm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các cộng sự vừa trao tặng Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tác phẩm phác thảo tranh gốm Bác Hồ với các lực lượng Hải quân và ngư dân và tranh sơn dầu Chân dung Bác Hồ đội mũ hải quân nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục