Những ngày qua, một nhóm nghệ sĩ xiếc nước ngoài đã dành một số buổi diễn miễn phí phục vụ khán giả. Nghĩa cử của họ đã để lại sự cảm phục trong đồng nghiệp ở Việt Nam.

 

Với tình cảm hết sức thân thiện và vô tư, những ngày qua một nhóm nghệ sĩ xiếc nước ngoài đã đến Việt Nam. Qua sự quen biết với NSƯT Vũ Ngoạn Hợp – Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam, các nghệ sĩ bày tỏ nguyện vọng muốn được biểu diễn một số buổi miễn phí phục vụ học sinh, công chúng nghèo. NSƯT Vũ Ngoạn Hợp cho biết: Họ thuộc đoàn xiếc Blondo đến từ châu Âu với các thành viên có nhiều quốc tịch khác nhau. Mỗi năm đoàn diễn khoảng 100 buổi và dành ra 20 buổi, chọn một nước để diễn miễn phí. Kinh phí sang đây và trở về, họ tự túc, diễn không lấy cátsê. Với lòng nhiệt tình như thế, chúng tôi đã hết sức lo tổ chức chương trình, đưa đón các nghệ sĩ bạn đi diễn.

Những ngày qua, các nghệ sĩ đã đến với Làng trẻ em SOS, trường trẻ em mồ côi Nguyễn Viết Xuân – Hà Nội, xã Tề Lỗ - huyện Yên Lac – Vĩnh Phúc, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam – Sơn Tây – Hà Nội và diễn giao lưu với Trường trung cấp xiếc và tạp kỹ Việt Nam… “Đi diễn xa, 7 nghệ sĩ người Ý, Tây Ban Nha, Brazil, Argentina… không mang đạo cụ cồng kềnh” – nghệ sĩ Đỗ Văn Hùng của Liên đoàn kể: “Họ biểu diễn những tiết mục nhỏ như nhào lộn, tung hứng, đứng tay, ảo thuật…, linh hoạt điều chỉnh với từng điều kiện sân khấu và xuyên suốt là không khí hài hước, vui nhộn. Khán giả và đồng nghiệp rất thích chương trình của họ”.

Lần đầu diễn và cũng là lần đầu tiên đến Việt Nam, các nghệ sĩ rất hào hứng. Lại được đáp ứng nguyện vọng diễn miễn phí phục vụ người dân nên cả đoàn phấn khởi. Diễn ở xã Tề Lỗ vào tối thứ 7, khi thấy nhiều khán giả đến xem nhận tích kê của bộ phận bảo vệ xã để gửi xe, các nghệ sĩ lắc đầu nghĩ chắc người dân phải mua vé. Họ chạy lại hỏi khiến anh Hùng phải giải thích là bảo vệ phải phát vé và đánh số để trông xe cho dân chứ không hề thu tiền. Hiểu ra, các nghệ sĩ vui vẻ bắt tay. Diễn một đêm ở Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đúng vào dịp diễn ra các hoạt động chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa rồi, các nghệ sĩ đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân khu vực lân cận làng và một số bà còn dân tộc. “Có một đoàn bà cháu người Mường đi từ rất xa đến đợi xem xiếc. Bọn trẻ rất thích!” – Anh Hùng kể: “Diễn xong, các nghệ sĩ ôm lấy tôi, họ nói hôm nay rất hạnh phúc!”.

Các nghệ sĩ nước ngoài đã để lại ấn tượng đẹp và sự cảm phục trong lòng các đồng nghiệp về cả nghệ thuật diễn lẫn lòng nhiệt tình. Ngày hôm nay 28-4, họ sẽ vào giao lưu với các nghệ sĩ xiếc phía Nam và sau đó tiếp tục đi diễn một số buổi. Hy vọng đây sẽ không chỉ là lần duy nhất họ đến Việt Nam như những đại sứ của nghệ thuật và tình thân ái.

 

                                                                                            Theo ND

Các tin khác


Giảm 50% phí tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long từ ngày 10/7

Từ ngày 10/7, tỉnh Quảng Ninh chính thức thực hiện chính sách giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long. Thời gian áp dụng từ ngày 10/7 đến 30/9/2020.

Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh

(HBĐT) - Ngày 9/7, tại xã Văn Sơn, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đình Khênh, xã Văn Sơn (Lạc Sơn). Đến dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lạc Sơn.

Giữ bản sắc văn hóa qua trang phục người Mông Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Trang phục truyền thống là nét đẹp văn hóa đặc trưng của các dân tộc. Ở 2 xã vùng đồng bào người Mông Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu), trang phục dân tộc vẫn được bà con sử dụng gần như thường ngày. Khách du lịch vì thế cảm thấy thích thú, có ấn tượng đặc biệt khi đến đây.

Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục