Những ngày qua, một nhóm nghệ sĩ xiếc nước ngoài đã dành một số buổi diễn miễn phí phục vụ khán giả. Nghĩa cử của họ đã để lại sự cảm phục trong đồng nghiệp ở Việt Nam.

 

Với tình cảm hết sức thân thiện và vô tư, những ngày qua một nhóm nghệ sĩ xiếc nước ngoài đã đến Việt Nam. Qua sự quen biết với NSƯT Vũ Ngoạn Hợp – Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam, các nghệ sĩ bày tỏ nguyện vọng muốn được biểu diễn một số buổi miễn phí phục vụ học sinh, công chúng nghèo. NSƯT Vũ Ngoạn Hợp cho biết: Họ thuộc đoàn xiếc Blondo đến từ châu Âu với các thành viên có nhiều quốc tịch khác nhau. Mỗi năm đoàn diễn khoảng 100 buổi và dành ra 20 buổi, chọn một nước để diễn miễn phí. Kinh phí sang đây và trở về, họ tự túc, diễn không lấy cátsê. Với lòng nhiệt tình như thế, chúng tôi đã hết sức lo tổ chức chương trình, đưa đón các nghệ sĩ bạn đi diễn.

Những ngày qua, các nghệ sĩ đã đến với Làng trẻ em SOS, trường trẻ em mồ côi Nguyễn Viết Xuân – Hà Nội, xã Tề Lỗ - huyện Yên Lac – Vĩnh Phúc, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam – Sơn Tây – Hà Nội và diễn giao lưu với Trường trung cấp xiếc và tạp kỹ Việt Nam… “Đi diễn xa, 7 nghệ sĩ người Ý, Tây Ban Nha, Brazil, Argentina… không mang đạo cụ cồng kềnh” – nghệ sĩ Đỗ Văn Hùng của Liên đoàn kể: “Họ biểu diễn những tiết mục nhỏ như nhào lộn, tung hứng, đứng tay, ảo thuật…, linh hoạt điều chỉnh với từng điều kiện sân khấu và xuyên suốt là không khí hài hước, vui nhộn. Khán giả và đồng nghiệp rất thích chương trình của họ”.

Lần đầu diễn và cũng là lần đầu tiên đến Việt Nam, các nghệ sĩ rất hào hứng. Lại được đáp ứng nguyện vọng diễn miễn phí phục vụ người dân nên cả đoàn phấn khởi. Diễn ở xã Tề Lỗ vào tối thứ 7, khi thấy nhiều khán giả đến xem nhận tích kê của bộ phận bảo vệ xã để gửi xe, các nghệ sĩ lắc đầu nghĩ chắc người dân phải mua vé. Họ chạy lại hỏi khiến anh Hùng phải giải thích là bảo vệ phải phát vé và đánh số để trông xe cho dân chứ không hề thu tiền. Hiểu ra, các nghệ sĩ vui vẻ bắt tay. Diễn một đêm ở Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam đúng vào dịp diễn ra các hoạt động chào mừng Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa rồi, các nghệ sĩ đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân khu vực lân cận làng và một số bà còn dân tộc. “Có một đoàn bà cháu người Mường đi từ rất xa đến đợi xem xiếc. Bọn trẻ rất thích!” – Anh Hùng kể: “Diễn xong, các nghệ sĩ ôm lấy tôi, họ nói hôm nay rất hạnh phúc!”.

Các nghệ sĩ nước ngoài đã để lại ấn tượng đẹp và sự cảm phục trong lòng các đồng nghiệp về cả nghệ thuật diễn lẫn lòng nhiệt tình. Ngày hôm nay 28-4, họ sẽ vào giao lưu với các nghệ sĩ xiếc phía Nam và sau đó tiếp tục đi diễn một số buổi. Hy vọng đây sẽ không chỉ là lần duy nhất họ đến Việt Nam như những đại sứ của nghệ thuật và tình thân ái.

 

                                                                                            Theo ND

Các tin khác


Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo không khí thi đua sôi nổi thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng 

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội và những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 26/3, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục