Dân quân giữ biển của Nguyễn Thanh Minh.

Dân quân giữ biển của Nguyễn Thanh Minh.

Với 255 tác phẩm bao gồm đủ thể loại sơn dầu, sơn mài, bút sắt, màu nước, gốm…, 51 tác giả nhiều thế hệ họa sĩ đã góp phần làm tăng thêm ý nghĩa sâu sắc, phong phú cho phòng tranh có chủ đề về Chiến tranh cách mạng và Lực lượng vũ trang, đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, nhân kỷ niệm 36 năm ngày miền Nam giải phóng, ngày truyền thống ngành mỹ thuật giải phóng và 10 năm Câu lạc bộ Cựu chiến binh – kháng chiến thành lập.

Một thời hào hùng

Ôn lại những trang sử mỹ thuật ở miền Nam từ sau hiệp định Genève đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, họa sĩ Trang Phượng đã mô tả những ngày tháng sơ khai thành lập Phòng Hội họa giải phóng miền Nam chống Mỹ cứu nước. Đó cũng là tiền thân của Hội Mỹ thuật TPHCM ngày nay. Lực lượng sáng tác được bổ sung từ những năm 1964, khi các họa sĩ Huỳnh Phương Đông, Thái Hà từ miền Bắc vượt Trường Sơn, trở lại miền Nam hoạt động và đào tạo các lớp hội họa kháng chiến bên cạnh lực lượng họa sĩ tại chỗ như Trang Phượng, Cổ Tấn Long Châu, Phạm Minh Sáu…

Những trang sử mỹ thuật song hành cùng cuộc chiến tranh yêu nước, chống giặc. Không ít họa sĩ của Phòng Hội họa giải phóng đã hy sinh. Trong ký ức người còn lại vẫn không quên được những họa sĩ – chiến sĩ ngày ấy, như Bửu Lâm, Hoàng Anh, Huỳnh Quốc Trọng, Võ Kế Nghiệp, Đào Hữu Phước…Những người bạn nghệ sĩ trẻ tuổi, vừa gặp gỡ đã chia biệt: buổi tối, họ cùng ăn chung vắt cơm, đêm cùng thức trắng trò chuyện tâm sự, bày tỏ bao điều tâm huyết; vậy mà, sáng mai, chiều mai, Trang Phượng lại nhận tin bạn hy sinh! Các anh đã gửi lại mãi mãi tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng quê hương, với biết bao khát khao và ước mơ ngày đất nước thống nhất…

Vẽ về biển đảo Trường Sa

Từng trải qua chiến tranh, các nghệ sĩ đã dặn lòng, nếu còn sống, họ sẽ không quên trả món nợ lịch sử trong những năm tháng kháng chiến. Đề tài Chiến tranh cách mạng và Lực lượng vũ trang vẫn luôn thôi thúc người sáng tác trở lại chiến khu, chiến trường xưa; nhớ một thời đạn bom ác liệt, nhiều hy sinh gian khổ nhưng cũng đầy hào hùng.

Có lẽ đó cũng là một trong những lý do rất cảm động khi phòng tranh năm nay tập hợp được khá nhiều ký họa kháng chiến – những trang nhật ký bằng tranh của các họa sĩ: Huỳnh Biếc (Phạm Thanh Tâm), Huỳnh Phương Đông, Nguyễn Đức Thọ, Lý Châu Hoàn, Trịnh Kim Vinh, Đỗ Hồng Khôi, Trần Sơn, Lại Ngọc Tuyển, Võ Xưởng, Đặng Ái Việt (những bức ký họa bà mẹ Việt Nam anh hùng). Hình tượng Bác Hồ thật gần gũi với dân, quân qua tranh, điêu khắc Trần Thị Phương Dung, Tạ Kim Dung, Nguyễn Phú Hậu, Lê Xuân Chiểu, Phan Hữu Thiện, Phan Thăng…

Ngắm nhìn, tìm hiểu những tác phẩm vẽ về chiến tranh của Huỳnh Phương Đông, Nguyễn Thanh Châu, Trang Phượng, Hoàng Anh, Quách Phong, Nguyễn Thanh Minh, Bùi Quang Ánh, Hà Thị Hạnh, Phạm Nguyên Cẩn, Lê Quang Luân, Nguyễn Thanh Hiệp…, người xem ngày nay như sống lại những năm tháng kháng chiến với các địa danh Trường Sơn, Rừng Sác, Bằng Lăng, Mã Đà, Dầu Tiếng, Bà Rá, Phước Long, Bù Đốp, Củ Chi, Cà Mau, Đồng Tháp Mười, Long An, Quảng Trị, Hàm Rồng, Côn Đảo…Đan xen, tượng Tiếng trống ra trận chống giặc (composit) của Đinh Rú; tượng Cảnh giác (gốm) của Nguyễn Thành Công; Người phụ nữ cầm cờ (composit) của Nguyễn Lệ Thủy cũng mang lại những cảm xúc tốt đẹp cho người xem.

Như những ánh lửa yêu nước tiếp nối qua cuộc hành trình mỹ thuật miền Nam từ truyền thống đến hiện tại, bên cạnh các bức ký họa và ký ức Trường Sơn êm đềm, khốc liệt, hào hùng được nhiều thế hệ họa sĩ ghi nhận, đã có những bức tranh khá mới của Phan Oánh, Nguyễn Quang Vinh vẽ về biển đảo Trường Sa…

Phản ánh truyền thống cách mạng, yêu nước qua tác phẩm, cuộc triển lãm tranh, tượng càng có ý nghĩa sâu xa hơn khi khơi dậy thêm lòng yêu quê hương, đất nước.

                                                                                                                        Theo SGGP

Các tin khác


Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Hội tụ và lan tỏa trong đời sống cộng đồng

Lịch sử dựng nước và giữ nước mấy nghìn năm của dân tộc Việt Nam được mở đầu bằng thời đại Hùng Vương với công lao dựng nước của các Vua Hùng. Công lao ấy được cộng đồng người Việt khắc ghi ngàn đời nay, trở thành truyền thống cao đẹp với triết lý "Con người có tổ có tông”. Người Việt đã suy tôn các vua Hùng là Thủy tổ của dân tộc, nên việc thờ cúng Hùng Vương đã trở thành tập quán, tín ngưỡng và cứ thế được trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Xao xuyến vẻ đẹp hàng cây xóm Đằm

(HBĐT) - Tháng 3 này là thời đẹp nhất của hàng cây bàng trên đường vào xóm Đằm, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình). Ai yêu vẻ đẹp thiên nhiên không thể không đến xóm ngắm hàng bàng mùa thay lá, chồi non đâm lộc. Thời tiết giao hòa chuyển mùa cũng là mùa cây bàng thay lá. Lòng lắng lại bình yên cảm nhận sự chuyển giao thời tiết với những bâng khuâng luyến nhớ, xao xuyến mênh mang.

Triển khai xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh lần thứ ba 

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 23 ngày 25/2/2020 xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Hòa Bình lần thứ ba - năm 2021.

Xây dựng tác phong người lính đảo cho chiến sỹ trẻ

(HBĐT) - Con đường từ cảng của đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) lên Trạm ra đa 480 dài hơn 4 km. Phương tiện duy nhất lên trạm là đi bộ. Điều kiện sinh hoạt trên trạm khó khăn, có khi nước ngọt phải gánh từ chân núi lên. Chiến sỹ Nguyễn Văn Hoàng, quê ở Hải An (Hải Phòng) cho biết: Tôi nhập ngũ tháng 2/2019. Sau 1 năm vào quân đội, việc gì tôi cũng làm được, từ gấp chăn màn, nấu cơm, trồng rau… Những việc như thế ở nhà chẳng bao giờ phải làm, tất cả phụ thuộc vào bố mẹ. Sau này ra quân, tôi có thể tự lập được, không để gia đình lo lắng. Lúc đầu, tôi cũng hụt hẫng bởi những sinh hoạt ràng buộc về thời gian, lại sống trong một hòn đảo khó khăn nhiều về vật chất. Nhưng nhờ sự quan tâm động viên, ân cần chỉ bảo của cán bộ trong đơn vị đã giúp tôi an tâm và tự tin rất nhiều mỗi khi được giao nhiệm vụ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo không khí thi đua sôi nổi thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng 

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội và những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 26/3, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 445/UBND-KGV về việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao không cần thiết nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục