Biểu diễn nghệ thuật chào mừng bầu cử tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng bầu cử tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

(HBĐT)- Ngọc Lương được huyện Yên Thủy chọn làm xã điểm tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp.

 

Để phục vụ tốt cho ngày hội lớn của đất nước, đông đảo thành viên và quần chúng nhân dân đều hăng say luyện tập không mệt mỏi với không khí rộn ràng, tươi vui. Buổi chiều, ai nấy đều gấp rút hoàn thành công việc gia đình để cùng nhau tập luyện những bài múa, hát. Đêm hội diễn được bắt đầu trong sự háo hức của nhân dân trong xã, 29 tiết mục văn nghệ của các xóm, trường phổ thông và đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn không chỉ mang đến phút giây thư giãn mà còn khơi dậy phong trào văn hóa, văn nghệ. Khác hẳn với hội diễn nghệ thuật của những năm trước, các tiết mục trong hội diễn lần này còn lồng ghép nội dung tuyên truyền bầu cử, tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân… Các nội dung đó được diễn viên khéo léo đưa vào lời các bài hát, chèo, tiểu phẩm từ đó giúp nhân dân hiểu thêm về quyền và nghĩa vụ của mình. Còn tại các xã như Đoàn Kết, Lạc Lương… có người Mường chiếm đa số nên hội diễn nghệ thuật cũng mang đậm nét văn hóa của dân tộc. Hội diễn đã thu hút 100% xóm, bản tham gia. Thị trấn Hàng Trạm được sớm nhất (26/4), theo kế hoạch của Phòng VH – TT đến hết ngày 20/5, 100% xã, thị trấn tổ chức xong hội diễn chào mừng bầu cử.

 

Anh Nguyễn Quốc Hùng, phó phòng VH – TT huyện cho biết: Cứ 2 năm 1 lần, huyện Yên Thủy tổ chức được hội diễn nghệ thuật công – nông – binh truyền thống từ cấp xã đến cấp huyện diễn ra vào tháng 11. Năm nay, trước một sự kiện lớn của đất nước, phòng đã triển khai kế hoạch tổ chức hội diễn sớm hơn. Ngay từ quý I, phòng VH – TT đã gửi kế hoạch tổ chức hội diễn với nội dung tuyên truyền về bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp cho các xã, thị trấn. Từ đó, các nơi chủ động về thời gian luyện tập cũng như tổ chức. Sau khi các xã, thị trấn tổ chức xong hội diễn, các tiết mục đặc sắc nhất của từng nơi sẽ được chọn, biểu diễn tại hội diễn nghệ thuật của huyện dự kiến diễn ra vào ngày 26 – 27/5 tại nhà văn hóa huyện nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử.

 

Để hội diễn của các xã, thị trấn thành công và trọn vẹn hơn, phòng VH – TT đã cử các nghệ sỹ đàn, biên đạo múa về cơ sở hướng dẫn, hỗ trợ cho các đội văn nghệ. Bên cạnh đó, mỗi khi có địa bàn nào tổ chức, phòng VH – TT sẽ trang bị âm thanh, ánh sáng, trang phục. Nếu trang phục của phòng không đủ hay không phù hợp với tiết mục của đội văn nghệ xóm, khi đó, các xóm sẽ tự bỏ kinh phí để thuê. Tham dự tất cả các đêm diễn văn nghệ tại các xã, thị trấn, anh Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Trong bộ trang phục biểu diễn, các diễn viên không chỉ làm cho khán giả mà cả ban tổ chức phải ngỡ ngàng trước diễn xuất chuyên nghiệp. Các nội dung như Luật bầu cử, quyền lợi và nghĩa vụ công dân đi bầu cử, công dân sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài… được lồng ghép khéo léo trong các tiết mục văn nghệ...

 

Hội diễn nghệ thuật phục vụ ngày hội bầu cử của đất nước không chỉ là hoạt động làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân mà còn giúp cho mỗi công dân hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của cử tri. Bên cạnh đó, hội diễn còn bồi đắp thêm tình cảm, xây dựng ý thức và trách nhiệm của cử tri trong lựa chọn các ứng viên đại biểu tài, đức vẹn toàn xứng đáng đứng trong hàng ngũ cơ quan đại diện cho quyền lực nhân dân.

 

                                                                      Hồng Nhung

 

Các tin khác


Ngân vang tiếng chiêng trong lòng thành phố

(HBĐT) - Đối với người Mường, chiêng là linh hồn, là vật báu. Tiếng chiêng trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Mường. Là phường có gần 40% dân số là người dân tộc Mường, nên trong nhiều năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân phường Thái Bình luôn chú trọng, quan tâm công tác bảo tồn, lưu giữ chiêng Mường, văn hóa chiêng Mường.

Thăm điểm du lịch tâm linh đền Đôi Cô Cửa Chương

(HBĐT) - Đền Đôi Cô Cửa Chương thuộc xã Hiền Lương (Đà Bắc) là điểm du lịch tâm linh nằm trong hành trình du lịch hồ Hòa Bình, hiện là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Giao lưu văn hóa - văn nghệ chủ đề “Người cao tuổi tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

(HBĐT) - Tối 12/9, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề "NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh” năm 2019. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và các cấp Hội NCT trong tỉnh.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Iván Martin sẽ biểu diễn tại Hà Nội

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) sẽ trình diễn cùng nghệ sĩ dương cầm (piano) nổi tiếng Iván Martin vào tối 20-9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình hòa nhạc Emperor Concerto.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục