Biểu diễn nghệ thuật chào mừng bầu cử tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng bầu cử tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy).

(HBĐT)- Ngọc Lương được huyện Yên Thủy chọn làm xã điểm tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp.

 

Để phục vụ tốt cho ngày hội lớn của đất nước, đông đảo thành viên và quần chúng nhân dân đều hăng say luyện tập không mệt mỏi với không khí rộn ràng, tươi vui. Buổi chiều, ai nấy đều gấp rút hoàn thành công việc gia đình để cùng nhau tập luyện những bài múa, hát. Đêm hội diễn được bắt đầu trong sự háo hức của nhân dân trong xã, 29 tiết mục văn nghệ của các xóm, trường phổ thông và đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn không chỉ mang đến phút giây thư giãn mà còn khơi dậy phong trào văn hóa, văn nghệ. Khác hẳn với hội diễn nghệ thuật của những năm trước, các tiết mục trong hội diễn lần này còn lồng ghép nội dung tuyên truyền bầu cử, tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân… Các nội dung đó được diễn viên khéo léo đưa vào lời các bài hát, chèo, tiểu phẩm từ đó giúp nhân dân hiểu thêm về quyền và nghĩa vụ của mình. Còn tại các xã như Đoàn Kết, Lạc Lương… có người Mường chiếm đa số nên hội diễn nghệ thuật cũng mang đậm nét văn hóa của dân tộc. Hội diễn đã thu hút 100% xóm, bản tham gia. Thị trấn Hàng Trạm được sớm nhất (26/4), theo kế hoạch của Phòng VH – TT đến hết ngày 20/5, 100% xã, thị trấn tổ chức xong hội diễn chào mừng bầu cử.

 

Anh Nguyễn Quốc Hùng, phó phòng VH – TT huyện cho biết: Cứ 2 năm 1 lần, huyện Yên Thủy tổ chức được hội diễn nghệ thuật công – nông – binh truyền thống từ cấp xã đến cấp huyện diễn ra vào tháng 11. Năm nay, trước một sự kiện lớn của đất nước, phòng đã triển khai kế hoạch tổ chức hội diễn sớm hơn. Ngay từ quý I, phòng VH – TT đã gửi kế hoạch tổ chức hội diễn với nội dung tuyên truyền về bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp cho các xã, thị trấn. Từ đó, các nơi chủ động về thời gian luyện tập cũng như tổ chức. Sau khi các xã, thị trấn tổ chức xong hội diễn, các tiết mục đặc sắc nhất của từng nơi sẽ được chọn, biểu diễn tại hội diễn nghệ thuật của huyện dự kiến diễn ra vào ngày 26 – 27/5 tại nhà văn hóa huyện nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử.

 

Để hội diễn của các xã, thị trấn thành công và trọn vẹn hơn, phòng VH – TT đã cử các nghệ sỹ đàn, biên đạo múa về cơ sở hướng dẫn, hỗ trợ cho các đội văn nghệ. Bên cạnh đó, mỗi khi có địa bàn nào tổ chức, phòng VH – TT sẽ trang bị âm thanh, ánh sáng, trang phục. Nếu trang phục của phòng không đủ hay không phù hợp với tiết mục của đội văn nghệ xóm, khi đó, các xóm sẽ tự bỏ kinh phí để thuê. Tham dự tất cả các đêm diễn văn nghệ tại các xã, thị trấn, anh Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Trong bộ trang phục biểu diễn, các diễn viên không chỉ làm cho khán giả mà cả ban tổ chức phải ngỡ ngàng trước diễn xuất chuyên nghiệp. Các nội dung như Luật bầu cử, quyền lợi và nghĩa vụ công dân đi bầu cử, công dân sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài… được lồng ghép khéo léo trong các tiết mục văn nghệ...

 

Hội diễn nghệ thuật phục vụ ngày hội bầu cử của đất nước không chỉ là hoạt động làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân mà còn giúp cho mỗi công dân hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của cử tri. Bên cạnh đó, hội diễn còn bồi đắp thêm tình cảm, xây dựng ý thức và trách nhiệm của cử tri trong lựa chọn các ứng viên đại biểu tài, đức vẹn toàn xứng đáng đứng trong hàng ngũ cơ quan đại diện cho quyền lực nhân dân.

 

                                                                      Hồng Nhung

 

Các tin khác


Chất thơ trong câu hát đối của người Mường

(HBĐT) - Hát đối hay còn gọi là hát ví, hát đúm - một hình thức sinh hoạt văn hóa đã có từ thuở "Đẻ đất, đẻ nước” của đồng bào Mường. Trong nhịp sống hiện đại, với sự du nhập của nhiều loại hình  văn hóa, nghệ thuật khác mà hát đối đã không còn giữ được sức sống mạnh mẽ như xa xưa. Tuy nhiên, những câu hát tràn đầy ý thơ, thể hiện sự đối đáp khéo léo vẫn là món ăn tinh thần đầy hấp dẫn ở các Mường trong tỉnh.

Khi cải lương “kết duyên” cùng xiếc trên sân khấu

"Huyền sử Việt” là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án với sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Thị trường quà tặng ngày Valentine ảm đạm vì dịch Covid-19

Lượng khách đến mua hàng tại các cửa hàng lưu niệm, quà tặng giảm đi rất nhiều, trong khi các mặt hàng hoa tươi cũng không khả quan hơn.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục