Huyện Lạc Sơn tiếp tục đẩy mạnh chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ có điều kiện phát triển toàn diện. (Trong ảnh: cô và trò trường tiểu học Tân Mỹ A trước giờ vào lớp).

Huyện Lạc Sơn tiếp tục đẩy mạnh chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ có điều kiện phát triển toàn diện. (Trong ảnh: cô và trò trường tiểu học Tân Mỹ A trước giờ vào lớp).

(HBĐT) - Đối với hầu hết trẻ em từ các xã vùng trung tâm như Liên Vũ, Vũ Lâm, thị trấn Vụ Bản đến xã vùng cao như Ngọc Lâu, Ngọc Sơn, Chí Đạo…, những ngày hè là khoảng thời gian lý thú nhất trong một năm bởi đó là lúc các em được học tập, vui chơi theo sở thích.

 

Anh Bùi Văn Kía, Bí thư huyện đoàn Lạc Sơn cho biết: Vào dịp hè, khi các trường học bàn giao học sinh về cho đoàn xã quản lý, các chi đoàn có trách nhiệm lên kế hoạch tổ chức sinh hoạt hè với nhiều hoạt động lý thú và bổ ích. Tại đây, các em có điều kiện học thêm những môn như: vi tính, vẽ, tiếng Anh… vào các buổi cuối tuần. Các KDC tổ chức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ như hát, múa, tổ chức trò chơi… Bên cạnh đó, hàng năm, huyện thường xuyên đón các đoàn sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước về hoạt động tình nguyện. Đoàn sinh viên tình nguyện đã phối hợp với huyện đoàn mở các lớp học năng khiếu và thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ gia đình học sinh nghèo trên địa bàn. Hoạt động hè tạo cho các em có môi trường vui chơi lành mạnh sau một năm học, đồng thời giúp các em phát triển năng khiếu bản thân.  

 

Huyện Lạc Sơn có hơn 10.000 trẻ em. Theo ông Bùi Văn Mựn, Trưởng phòng LĐ- TB & XH, hiện nay, điểm vui chơi có đủ tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí giúp các em rèn luyện sức khỏe, phát huy tính năng động, tính tập thể và hòa nhập cộng đồng vẫn chưa được đầu tư, nhất là với các xã vùng cao như Chí Đạo, Ngọc Lâu, Ngọc Sơn. Do đó, cấp ủy, chính quyền xã gặp khó khăn trong xây dựng môi trường vui chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ. Để khắc phục tình trạng đó, huyện đã huy động sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là của ngành giáo dục và Đoàn Thanh niên. Bên cạnh các hoạt động sinh hoạt hè, ngành giáo dục đã kịp thời động viên, khen thưởng cho học sinh giỏi các cấp, học sinh nghèo vượt khó. Vừa qua, ngành giáo dục đã tuyên dương, khen thưởng 226 học sinh giỏi cấp tỉnh. Hội khuyến học các xã, thị trấn cũng tổ chức khen thưởng cho học sinh giỏi vào cuối năm học. Nhờ có sự động viên, khuyến khích kịp thời, các em có thêm động lực vươn lên trong học tập. Điển hình cho phong trào là Hội khuyến học xã Xuất Hóa, Vũ Lâm, thị trấn Vụ Bản…

 

Trong những năm qua, huyện đặc biệt quan tâm đến trẻ em khó khăn, trẻ em khuyết tật bằng nhiều hình thức như tặng quà, tạo điều kiện cho các em được học tập, vui chơi… Năm qua, phòng LĐ- TB & XH đã đưa được 7 trẻ đi phẫu thuật nụ cười, 3 cháu phẫu thuật tim bẩm sinh và 13 cháu được khám sàng lọc khuyết tật. Vào những dịp như: 1/6, Trung thu, phòng đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức đến thăm và tặng quà cho trẻ em vùng khó khăn, trẻ em khuyết tật, mồ côi… Vừa qua, huyện đã tặng quà cho học sinh các trường THCS Tân Lập, THCS Phúc Tuy, tiểu học Hương Nhượng, tiểu học Tự Do và trường mầm non Bình Cảng.

 

Ông Bùi Văn Mựn cho biết: Do còn một vài khúc mắc trong quá trình cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi nên vẫn chưa triển khai được đồng bộ. Một số trẻ chưa được cấp thẻ BHYT đều được huyện cấp thẻ khám- chữa bệnh miễn phí. Cũng nhờ đó, huyện đã làm tốt công tác khám- chữa bệnh cho trẻ, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vácxin, uống vitamin ngày càng cao. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ có điều kiện phát triển toàn diện.

 

                                                                               Hồng Nhung

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh

(HBĐT) - Đó là một trong những nội dung lớn của phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được Ban Chỉ đạo phong trào huyện Yên Thủy tích cực triển khai. Qua đó, tác động mạnh mẽ đến đời sống văn hóa, xã hội, góp phần quan trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH, AN-QP của địa phương, củng cố, tăng cường hệ thống chính trị ở cơ sở.

Ngày hội Phiên chợ vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 4/4, trong chuỗi sự kiện hướng tới dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30 /4/1975- 30/4/2021), ngày Quốc tế lao động 1/5, UBND huyện Mai Châu tổ chức Ngày hội Phiên chợ vùng cao với việc mở lại Phiên chợ vùng cao được diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Mai Châu và chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Đây cũng là hoạt động khởi động kích cầu du lịch trên địa bàn.

Thăm di tích lịch sử hang đá Trại

(HBĐT) - Khu di tích lịch sử hang đá Trại (hang xóm Trại) là một trong số hang tiền sử thuộc Văn hoá Hoà Bình nổi tiếng thế giới. Di tích này đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) xếp hạng cấp quốc gia năm 2001. Từ khi phát hiện đến nay, hang đá Trại thu hút đông đảo nhà khoa học trên thế giới và trong nước đến nghiên cứu.

Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke

(HBĐT) - Đời sống KT-XH phát triển, hoạt động kinh doanh karaoke "mọc” lên ngày càng nhiều, đáp ứng nhu cầu giải trí của người dân. Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ hơn từ các lực lượng chức năng nhằm siết chặt hoạt động, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH), bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Khám phá đồi U Bò

(HBĐT) - Từ đồi U Bò có thể phóng tầm mắt bao trọn vùng Đại Đồng. Quanh năm đồi U Bò lộng gió với thảm cỏ may rộng mênh mông. Trước là bãi chăn thả gia súc cho bà con xóm Pheo, nay trở thành địa điểm vui chơi lý tưởng cho người dân địa phương.

Thưởng thức "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo lối ngâm truyền thống

Sau một năm thực hiện, các nghệ sỹ dòng nhạc cổ truyền đã hoàn thành dự án "Ngâm Kiều toàn truyện" theo lối ngâm độc đáo gắn liền với kiệt tác "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục