Vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long.

Đúng 11h11’ (giờ GMT) ngày 11-11 (tức 18h11’ giờ Việt Nam), hệ thống bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do Tổ chức NewOpenWorld (NOW) phát động chính thức khép lại. Kết quả được tổng hợp và công bố vào khoảng 2h07’ sáng 12-11 (giờ Việt Nam). Dù kết quả thế nào thì chặng đường 4 năm qua đã là chiến thắng đáng tự hào cho những nỗ lực của mỗi người dân Việt Nam cũng như của di sản thiên nhiên có một không hai Vịnh Hạ Long.

 

Từ những nỗ lực không ngừng

Với tiêu chí: địa danh tham dự phải bảo đảm là những tuyệt tác của thiên nhiên, chưa có sự tác động bởi bàn tay con người, cuộc vận động bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới được NOW phát động từ ngày 7-7-2007. Ngay khi công bố, Vịnh Hạ Long - tuyệt tác thiên nhiên của Việt Nam từng được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới đã vinh dự là một trong những địa danh được NOW đem ra giới thiệu trong danh sách đề cử. Cùng nằm trong danh sách trên còn có hai địa danh khác của Việt Nam là Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) và Phanxipan (Lào Cai). Tuy nhiên, sau 3 vòng bầu chọn, chỉ Vịnh Hạ Long vượt qua 440 địa danh được đề cử của 220 quốc gia và vùng lãnh thổ để trở thành một trong 28 ứng cử viên lọt vào vòng chung kết.

Ngay từ những ngày đầu, cuộc đua bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đã nhận được sự quan tâm tích cực từ Chính phủ, các bộ, ban, ngành, du khách và người dân Việt Nam. Không chỉ phát động cuộc vận động bầu chọn trên quy mô toàn quốc từ cuối năm 2007 mang tên "Tôi chọn Vịnh Hạ Long" mà bước sang năm 2008, Ban Chỉ đạo quốc gia về bầu chọn kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đã được Chính phủ thành lập nhằm xây dựng phương hướng, kế hoạch vận động thống nhất, dài hạn mang tầm quốc gia để đưa Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Hợp tác quốc tế xây dựng 9 chương trình hành động để từ đó đến nay, cuộc vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long lan tỏa thành phong trào trên cả nước, có mặt tại nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, các điểm du lịch trọng điểm, các tuần văn hóa thể thao, du lịch tại nước ngoài, các chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế diễn ra trong và ngoài nước.

Trước thời điểm công bố danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, trao đổi với Hànộimới, ông Trần Nhất Hoàng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VH,TT&DL (Bộ VH,TT&DL) cho biết, trong suốt 4 năm qua, "phong trào" bầu chọn cho Vịnh Hạ Long lớn mạnh hơn bao giờ hết, đặc biệt trong chặng đua "nước rút". Càng gần ngày công bố, hoạt động hưởng ứng bầu chọn càng trở nên sôi động, hào hứng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên, Việt kiều và du khách. Nhiều hình thức vận động, tuyên truyền bầu chọn đa dạng được triển khai cả trong và ngoài nước, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của không chỉ người dân nước Việt. Từ cầu truyền hình trực tiếp "Hạ Long thần tiên" diễn ra tại 4 điểm cầu (gồm: Hạ Long (Quảng Ninh), Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP Hồ Chí Minh); Hành trình "từ di sản đến kỳ quan thiên nhiên thế giới" bằng xe đạp của CLB Người cao tuổi UNESCO; Tuần cao điểm tuổi trẻ cả nước bầu chọn Vịnh Hạ Long…, đến các cuộc bầu chọn của những người nổi tiếng, bà con Việt kiều ở các nước và của 57 hội thành viên của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam trên khắp thế giới… Tất cả đều mong muốn cùng chung tay góp phần đưa Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Dốc sức cho đến giờ chót, ngay trong sáng qua, Tổng cục Du lịch đã huy động toàn thể cán bộ, công nhân viên và cộng đồng doanh nghiệp trực thuộc thực hiện bầu chọn dưới hai hình thức nhắn tin và qua mạng internet. "Với những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước trong suốt 4 năm qua, thậm chí ngay đến giờ phút chót, chúng ta vẫn hành động bằng hết khả năng của mình là chiến thắng lớn nhất dành cho Vịnh Hạ Long. Chiến thắng vì lòng tự hào dân tộc, vì tình yêu quê hương đất nước", ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh.

Đến sức lan tỏa trên toàn cầu

Hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới (vào năm 1994 và 2000), Vịnh Hạ Long đã tỏa sáng bởi những giá trị về cảnh quan, địa chất, địa mạo. Bước vào "cuộc chơi" mới do NOW tổ chức, Vịnh Hạ Long một lần nữa được thế giới biết đến nhiều hơn với sức lan tỏa ngày càng rộng lớn.

Theo ông Trần Nhất Hoàng, suốt 4 năm qua, di sản thế giới Vịnh Hạ Long liên tục được quảng bá ở khắp nơi trên thế giới. Chính sự kiện này đã mang đến tầm ảnh hưởng rộng khắp cho điểm đến và hình ảnh đất nước, thu hút sự quan tâm của du khách trên toàn thế giới, đồng thời làm tăng thêm uy tín và vị thế của thương hiệu du lịch Việt Nam. Với những du khách chưa từng đặt chân đến Vịnh Hạ Long, cuộc bầu chọn này sẽ hối thúc sự tò mò của họ muốn khám phá vùng đất được tạo hóa ban tặng một quần thể hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, hàng chục hang động tráng lệ, những bãi tắm tự nhiên thơ mộng. Đây chính là cơ hội thu hút du khách, tăng nguồn thu cho đất nước và nâng cao mức sống cho người dân địa phương. Nhưng trên hết, như ông Trần Nhất Hoàng nhận định, "cuộc bầu chọn góp phần giúp chúng ta nâng cao hơn nhận thức về những giá trị của di sản thế giới Vịnh Hạ Long nói riêng cùng các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của đất nước nói chung, để từ đó có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan, đặc biệt nỗ lực quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản".

Khi mọi người đọc những dòng này, kết quả cuộc bầu chọn đã được công bố. Mỗi người Việt Nam sẽ thêm tự hào vì Vịnh Hạ Long nói riêng, vì đất nước hình chữ S và con người Việt Nam nói chung và cùng nhau hành động để nơi này luôn là điểm đến thật sự hấp dẫn.

 
                                                                     Theo HaNoiMoi
 

Các tin khác


Đầm ấm Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý

Tối 14-1, tại Thủ đô Vientiane (Lào), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng hội người Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức buổi tiệc Tết hữu nghị Việt - Lào, mừng Xuân Canh Tý 2020.

Phấn đấu vì một nền nghệ thuật sân khấu tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 13/1, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 9 (nhiệm kỳ 2019-2024) với sự tham dự của hơn 420 đại biểu đại diện cho gần 2.500 hội viên trên cả nước.

Thiếu nhi tỉnh hát mừng “Xuân 2020 yêu thương”

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930- 3/2/ 2020 và chuẩn bị chào đón Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 11/1, Nhà thiếu nhi tỉnh đã tổ chức chương trình văn nghệ "Xuân 2020 yêu thương”. 

Nét chấm phá du lịch Mường Bi

(HBĐT) - Mường Bi (Tân Lạc) là một trong bốn vùng Mường cổ của tỉnh. Được thiên nhiên ưu đãi nơi đây đang sở hữu nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng cấp quốc gia, cấp tỉnh là những núi đồi, hang động, ruộng bậc thang, thác nước và những bản Mường xinh đẹp, mến khách. Những năm gần đây, huyện đã tích cực đầu tư, tôn tạo và khai thác những tiềm năng sẵn có này để phát triển du lịch. Theo đó đã tạo những nét chấm phá mới mẻ để bức tranh Mường Bi ngày càng thêm sinh động.   

Huyện Đà Bắc:  Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt trên 16,7 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc ban hành kế hoạch phát triển du lịch và tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch, nông nghiệp. Đây là bước tiến quan trọng trong hoạt động thu hút đầu tư, hứa hẹn tạo ra sự chuyển mình tích cực trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ của huyện. Qua khảo sát, Đà Bắc hiện có 15 vị trí phù hợp có thể đầu tư phát triển các dự án du lịch, kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp. Huyện đã phát triển được có 4 điểm du lịch cộng đồng được du khách trong nước, quốc tế yêu thích.

Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh: Biểu diễn 30 buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, xa

(HBĐT) -  Trong năm 2019, hoạt động biểu diễn nghệ thuật được ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm. Ngành đã chỉ đạo Đoàn nghệ thuật các dân tộc tỉnh dàn dựng chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ các sự kiện, nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn trong năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục